ซ่อนร้ายลวงใจ ณพรรษธ์สรฌ์

ซ่อนร้ายลวงใจ ณพรรษธ์สรฌ์

 

แพทริค  ลีไม่ใช่มาเฟียไร้หัวใจ หากหัวใจของเขาได้ยกให้กับผู้หญิงคนหนึ่งไปหมดแล้ว ห้าปีที่หลงรัก สิบปีที่พลัดพราก หรือว่าถึงเวลาที่แล้วที่เขาควรใช้ชีวิตที่ไม่มีน้องน้อยสุดที่รักมาอยู่เคียงข้างอีกต่อไป เมื่อเขาใช้ทุกอย่างที่มีเพื่อดึงเธอกลับมา หากมันมีแต่ความว่างเปล่าตลอด แต่ในวันที่เขากำลังจะตัดใจ  เธียรทิวาก็กลับมาปรากฏอยู่ตรงหน้าเขา

ไม่ใช่ความเกลียดชังหรือสิ่งใดที่ทำให้เธียรทิวาหายออกจากชีวิตของแพทริค ผู้ชายที่เปรียบเสมือนลมหายใจของเธอ แต่ความสับสน โง่เขลาและเหตุผลต่างๆ มากมายทำให้เธอไม่กล้าจะกลับมาอยู่ในจุดเดิม เธอไม่เคยลืมเขา แต่คงเป็นพรหมลิขิตที่เธอต้องจากไป และคงถึงวันที่ไม่อาจหลบหนีได้อีกแล้ว ทุกอย่างจึงดลบันดาลให้เธอได้มาพบเขาในวันนี้ จะหนีหรือจะทำเช่นไรเธียรทิวาก็รู้ว่าเขาจะไม่ปล่อยให้เธอหายไปจากสายตาเขาดั่งเช่นสิบปีก่อนอีกแล้ว

 

สิ่งที่แพทริคสนใจคือเธียรทิวาเท่านั้น ไม่ว่าเธอจะบอกอย่างไร ต่อรองเช่นไร สิบปีก่อนหรือแท้จริงแล้ว ตั้งแต่วินาทีแรกที่เขาสบตาเธอ เธียรทิวาก็คือผู้หญิงของเขา ไม่เคยเปลี่ยนแปลงใดๆ แล้วทำไมเขาจะไม่มีสิทธิ์ในทุกอย่างของเธียรทิวา ร่างกาย หัวใจหรือกรรมสิทธิ์ใดๆ ผู้ชายหน้าไหนก็ไม่มีสิทธิ์ทั้งนั้น หากความรักมันไม่ใช่เรื่องง่ายดาย  เมื่อเขาไม่ใช่แค่ผู้ชายธรรมดา แต่คือแพทริค ลี มาเฟียแห่งเกาะฮ่องกง รักของเขา ผู้หญิงของเขาจึงล้วนดึงดูดคำว่าอันตราย

 

แม้ว่าเธียรทิวาจะรู้ว่าผู้ชายที่เธอรักเป็นใคร แต่การก้าวเข้าสู่กรงทองของการเป็นผู้หญิงของแพทริค ลีมันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสักนิด ความรักที่ห่างหายไปจะยังคงเดิมหรือไม่ และเธอก็ไม่อาจเป็นได้แค่ผู้หญิงที่มีไว้ประดับบารมีมาเฟียเท่านั้น แต่เธอมีทั้งอย่าง สมบูรณ์แบบทุกอย่าง หากเมื่อมันถูกลิดรอนทุกอย่างไป ความรักจะเพียงพอต่อไปหรือมันจะกลายเป็นกำแพงที่กำลังค่อยๆ ก่อขึ้นมาเป็นปราการใจ

 

ความรักมันอาจไม่มากพอจะฉุดรั้งคนที่เรารักไว้ด้วยกัน สมดุลของความรักคือสิ่งที่จะนำพานาวาชีวิตไปด้วยกันได้ ความสุขของเธียรทิวาก็คือความสุขของเขา แต่มันก็ขึ้นอยู่บนพื้นฐานที่จะไม่นำพาชีวิตเธอไปสู่หนทางอันตราย สำหรับแพทริค เธอเป็นมากกว่าความรัก เป็นเหมือนชีวิต ไม่มีใครได้ในสิ่งที่ต้องการไปเสียหมด และมันก็คือสิ่งที่เขาเพียงหวังว่าเธียรทิวาจะเข้าใจ

 

แน่นอนว่าทุกอย่างที่แพทริคทำเธอรับรู้มันด้วยหัวใจ และเมื่อบางอย่างต้องสูญเสียไปยิ่งทำให้เธอได้เข้าใจและได้คำตอบในบางอย่างที่เธอไม่อาจรักษามันไว้เมื่อสิบปีก่อนหวนคืนมา บางครั้ง บางคนไม่ได้จากไปชั่วนิรันดร์ แต่เพียงแค่ชั่วคราวเพื่อกลับมาเคียงข้าง และเมื่อเธียรทิวาได้เลือกแล้วและเธอมั่นใจว่าความห่างไกลกันมันคือสิ่งที่ทำให้รักนั้นมั่นคง เธอก็พร้อมแล้วที่เดินเคียงข้างแพทริค ผู้ชายที่รักและเธอก็รักเขามาตลอดชีวิต เรื่องร้ายที่เคยลวงใจให้แหลกราญในวันนั้นจะเป็นแค่คืนวันแห่งฝันร้าย ตอนนี้เธอมีทุกอย่างที่เธอปรารถนาแล้ว มีเขาผู้เป็นดั่งดวงใจ จากวันนี้และตลอดไป

 

คอมเมนต์นะคะ

 

ช่วงนี้สถาพรเขาทำคะแนนมาดีสำหรับฟีน่าค่ะ ล็อตใหม่ที่ออกมาเรียกว่าท็อปฟอร์มมาก หยิบมากี่เล่ม โดนใจมาก เล่มนี้ก็เลยเป็นอีกเล่มของสนพ.ที่เราจะหยิบมาทำรีวิวยาวกัน และจะว่าไปก็กึ่งๆ ว่าเราเป็นแม่ยกของนักเขียนไปด้วยในตัว อ่านมาเกือบทุกเล่ม นี้ยังเว้นไว้หนึ่งเล่ม แต่ในอนาคตก็คงจะหยิบมาอ่านกันสักทีนะคะ   จะได้ครบเล่มของนักเขียนที่ออกผลงานมา

 

เล่มนี้นักเขียนเขาบอกว่าเป็นผลงานเล่มที่   เจ็ดจุดห้า ที่มีจุดห้าก็เพราะว่ามันมีเล่มพิเศษมาเป็นหนึ่งเล่ม จะเรียกว่าหนึ่งเล่มก็ไม่เต็มปากเลยได้จุดห้าไป แต่สำหรับส่วนตัวเล่มนี้นับเป็นเล่มที่สองของชุด ลวงใจรัก เล่มแรกก็คือ สุดรักลวงใจ (พี่หวง)  เป็นงานเล่มแรกของนักเขียนที่เราอ่านด้วยค่ะ แล้วก็ทิ้งหนุ่มๆ ที่ปรากฏในเล่มนั้นให้ไม่มีคู่สักทีทั้งๆ ที่ก็เห็นในเล่มแล้วว่าจะต้องได้กับใคร มาปีนี้ละ ประจวบเหมาะไปเสียทุกอย่าง เขาเลยเข็นเฮียมาให้ได้อ่านกันสักที  พ่อมาเฟียสายหวาน ผู้พ่ายแพ้ต่อสาวน้อยคนหนึ่ง

 

เลี้ยงต้อยกันสุดขีดค่ะท่านผู้อ่าน คือเฮียแกตกหลุมรักมาสิบห้าปีกันเลยทีเดียว ตั้งแต่ยอดหญิงในดวงใจเป็นแค่เด็กหญิง  โอ๊ย นี้แกโลลิคอนตัวพ่อหรือไง จะทำอะไรก็ไม่ได้ เหมือนคนโรคจิตรักเด็กหรือไง จะว่าไปไม่ใช่หรอกค่ะ แกรักคนนี้ รักมาก ทำทุกอย่างให้ เอาตัวไปพัวพัน ดึงมาให้ใกล้ชิดคนในครอบครัว เสมือนหนึ่งว่าสร้างทุกอย่างไว้รอคอยน้องน้อยโตขึ้นแล้วจับกิน แต่แล้วรักห้าปีที่รอคอยก็ควรจะสมหวัง ดันมีเรื่องให้กลายเป็นรักร้าวเคล้าน้ำตา ห้าปีที่รอยังไม่เท่าสิบปีที่หายหน้า เฮียเลยต้องร้องเพลงรอกันไป ช่างเป็นพระเอกที่มีความอดทนอย่างที่สุด

 

อะใครชอบแนว รักที่ห่างหาย จะว่าถ่านไฟเก่าก็ไม่ถึงขนาดนั้น เพราะตอนนั้นสาวเจ้ายังงงๆ กับความรู้สึกที่มีต่อพี่ชายคนนี้ ยังไม่รู้จักว่ามันคือรักหรือเปล่าก็หนีหน้ากันไป เอาเป็นแนวรักฝังใจที่ต้องจากกันไปแล้วกัน แต่เลี้ยงต้อย โคแก่กินหญ้าอ่อนนี้ใช้เลยค่ะ พ่อมาเฟียสายหวาน(กับเมียคนเดียว) รักแล้วต้องยึดครอง  เธอกลับมาในวันที่เขาเหมือนจะยอมตัดใจแล้ว แต่เมื่อบุพเพอาละวาดแบบนี้ พ่อไม่สนหน้าอินทร์หน้าพรหม นี้เมียฉัน ฉันจะเอาเมียฉันคืน

 

แต่มันไม่ได้ง่ายดายแบบเจอกัน ปรับความเข้าใจกัน รักกันหวานชื่น  เพราะนางเอกไม่ใช่เด็กสาวอ่อนต่อโลก เธอใช้ชีวิตสิบปีที่ผ่านมาด้วยความเข้มแข็ง มีจุดหมายในชีวิตเช่นกัน รักก็ส่วนรัก แต่เธอก็ไม่ได้ยอมจะเดินเข้าสู่กรงทองของเขาง่ายดาย ไหนจะยังไม่รู้ว่าความรู้สึกในวันนั้นกับวันนี้เหมือนเดิมไหม ไม่เคลียร์ใจก็ไม่คิดจะกลับคืนไปง่ายๆ และเธอก็ไม่ใช่ผู้หญิงที่พร้อมจะไปอยู่บ้านเฉยๆ แต่งตัวสวยไปวันๆ รอออกงาน มีลูกเป็นแม่บ้านเท่านั้น เธอมีความคิด มีความฝันอะไรมากมาย  แต่การเป็นเมียมาเฟียไม่ได้ง่ายดายสักเท่าไร มันมีกำแพงบางๆ ขวางกั้นเอาไว้ระหว่างคนสองคนที่รักกันเหลือเกิน

 

อยากจะบอกว่าเทียนอี้จ๊ะ ในฐานะเมียมาเฟียเช่นกัน และฟ้าใส เมียคุณพี่แดเนียลก็ฝากเมียหมิงมาบอกว่า คิดจะเป็นเมียมาเฟียต้องอดทนจ๊ะ เพราะปั๋วพวกเรามันเหมือนใครซะทีไหน ศัตรูนี้เรียกว่าแทบทุกจะหย่อมหญ้า เป็นเมียพี่ต้องอดทนของแท้ คำนี้ใช้ได้เสมอนะ ดังนั้นชีวิตหลังแต่งงานมันก็ไม่ได้เรื่องง่าย มันคือการปรับตัวของคนสองคนให้เข้ากันให้ได้ ต้องหาจุดสมดุลระหว่างกัน เพราะรักมันไม่พอจะประคับประคองคนสองคนที่เหมือนอยู่คนละโลกให้เข้าใจกันได้

 

ในความดรามาเล็กๆ ที่ไม่ใช่แค่จะเล่าถึงความร่ำรวยอันแสนอลังการที่พะยี่ห้อเป็นเครื่องหมายการค้าของนักเขียนมาจนเป็นที่รู้กันว่า ถ้างานของณพรรษธ์สรฌ์คือการนำเสนอความร่ำรวยและสังคมระดับเอลิส แต่มากกว่าการมองให้เห็นของสังคมในระดับยอดก็คือการใช้ชีวิตคู่ของคนสองคน แม้จะสมกันในทุกมุมมอง อะไรบ้างละที่ยกมาแล้วบอกว่าไม่คู่ควร ครอบครัวฝ่ายพระเอกก็รักและเอ็นดูนางมากถึงมากที่สุด แต่การใช้ชีวิตก็ยังต่างกันสุดขั้วในบางมุมของชีวิต มันมีปมอะไรบางอย่างที่เกาะกินคนสองคนอยู่ตลอดเวลา ผู้หญิงแบบเทียนอี้ที่รักเขามาก พยายามเข้าใจสามีของเธอ อะไรรอบตัวของเขา เธอพยายามแล้ว แต่มันก็ไม่พอ เธอเหมือนดอกไม้สวยๆ ที่ถูกจัดไว้ในแจกันที่สูงค่า แต่มันมีแค่หน้าที่สวยเท่านั้น ซึ่งเธอไม่ใช่ผู้หญิงแบบนั้น  มันจึงสะท้อนมาในอะไรหลายอย่าง

 

ซึ่งถ้าเราเทียบกันระหว่างเล่มนี้กับเล่มแรกของชุดอย่างสุดรักลวงใจ จะเห็นความต่างที่ชัดเจนมากขึ้น เล่มนี้มีซีนอารมณ์ที่เยอะมากขึ้น มีความโตขึ้นของตัวละคร มีความดาร์กไซด์ของพระเอกและคนรอบข้างมากกว่า การนำเสนอเรื่องราวมีจุดหมายในการดำเนินเรื่องที่ชัดเจนขึ้นว่าอะไรคือแกนหลักของเรื่อง มีดรามาให้หน่วงใจกันว่ารักแบบนี้จะลงเอยกันอย่างไร หรือความจริงทั้งพระเอกและนางเอกคู่ควรแต่ไม่ควรคู่เคียงกันเลย

 

และตอนแรกที่ยังไม่อ่านและมีคนบอกว่ามีฉากเรียกน้ำตาด้วย เราก็อ่านไปงงไป เพราะไม่ได้รู้สึกอะไรขนาดนั้น มันแค่อึนๆ เล็กน้อยที่นางเอกจะทำไงดี รักพระเอกมากแต่เธอก็อยากทำอะไรที่มากกว่าแต่งตัวสวยอยู่บ้าน ออกงานกับสามีแค่ไหน มันจะเศร้าเรียกน้ำตาได้ยังไง ซึ่งก็งงไม่นานค่ะ ได้คำตอบกันเลยทันใด คือเป็นการหักเรื่องมากไม่คิดว่าจะจัดการแบบนี้จะเรียกว่าเป็นความใจร้ายของนักเขียนชนิดหนึ่งก็ว่าได้ แต่มันเป็นการดำเนินเรื่องที่ต้องเดินไปเช่นนี้ซึ่งก็ทั้งเข้าใจและออกแนวอยากจะบีบคอคนเขียนว่านี้เล่นกันแบบนี้เลยหรือ ซึ่งจุดหักเหตรงนี้ก็เป็นการไขปริศนาบางอย่างที่จะว่าเป็นความบังเอิญหรือว่าพรหมลิขิตเอาไว้ก็ไม่อาจรู้ได้ค่ะ เราจะไม่เล่าว่าทำไมมันถึงควรเรียกแบบนั้น มันเป็นปมในใจตัวละครเล็กๆ ที่ซ่อนไว้

 

เล่ากันแบบนี้บางคนคงคิดแล้วว่านี้จะดรามากันแค่ไหน น้ำตาไหลพรากๆ หรือเปล่า ไม่ถึงขนาดนั้นค่ะ  เพียงแต่เล่มนี้ไม่ได้เน้นแค่ความหวาน ความรวยเว่อวังอลังการอย่างเดียวเท่านั้น แต่จะมีมุมอื่นในการนำเสนอด้วย  ทำให้เรื่องราวมีมิติมากขึ้น ไม่ต้องห่วงว่าจะอ่านแล้วตาบวม จิตตก นักเขียนก็ไม่ใช่ทางสายนั้นค่ะ สบายใจได้ ส่วนเรื่องความรักของพระเอกมีเต็มๆ เหมือนพระเอกของนักเขียนทุกเล่มค่ะ ก็ดูเอาว่าเฮียเขารักมาสิบห้าปี แกเป็นมาเฟียที่รักฝังใจมาก รักมั่นคงไม่เคยเปลี่ยนใจไปจากเทียนอี้ของเขาเลย จะว่าทะนุถนอมของเขามาตลอดก็ว่าได้ เพียงแต่ทางแยกของอะไรหลายๆ มันเป็นความไม่ลงตัวกัน ดังนั้นเมื่อได้กลับมาเจอกันใหม่ เฮียเขาก็จัดเต็มในการความรักที่ให้กับนางเอก หึง หวง หื่น อะไรนี้ไม่ยอมแพ้หนุ่มคนอื่นแน่นอนค่ะ และที่รู้สึกได้อีกอย่างหลังจากอ่านของนักเขียนมาทุกเล่ม มีพัฒนาการมากขึ้น ไม่เน้นหวาน เน้นรักเท่านั้น  และที่ยังคงเป็นความเป็นณพรรษธ์สรฌ์อีกอย่างก็คือการทิ้งเรื่องลูกๆ ของพระเอกและนางเอกเอาไว้ให้อยากแล้วจากไป แถมยังหยอดคู่อื่นต่ออีกต่างหากว่าจะเป็นเช่นไรต่อไปดี

 

ตอนบนๆ บอกว่ามันเป็นชุดต้องอ่านต่อกันไหม อ่านยากได้ค่ะ แต่พออ่านเฉพาะเล่มนี้จะอยากรู้เรื่องพี่หวงและลูกๆ จากสุดรักลวงใจแน่นอนค่ะ ดังนั้นอ่านต่อกันนี้ละจะทำให้เข้าใจอะไรมากขึ้นค่ะ และเสริมอีกนิดค่ะ ถ้าใครอยากรู้จักหนุ่มๆ หรือแม้แต่เฮียมากขึ้น ไว้รออ่านในรวมตอนพิเศษนะคะ เฮียแพทริค น่ารักมาก น่ารักสุดๆ มาเฟียอะไรจะน่าได้ขนาดนั้น แฟมิลี่แมนสุดๆ

 

#ฟีน่าว่าแนว #เล่มนี้ต้องโดน

Related posts

Leave a Comment