สะดุดรักยัยถังข้าว Jin Xiao Qi

สะดุดรักยัยถังข้าว  Jin Xiao Qi

ไม่รู้ว่าในชีวิตจะมีอะไรที่หลันซานจะอับอายกว่านี้ได้อีกหรือไม่ เพราะความเข้าใจผิดทำให้เธอคิดว่าผู้ชายตัวเป็นๆ กลับกลายเป็นเพียงแค่ตุ๊กตายางผู้ชาย แถมยังคิดจะจับเขาแก้แผ้เสียอีก อดสูเสียจนไม่รู้จะเอาหน้าไปไว้ที่ไหน แต่อย่างน้อยโลกใบนี้มันคงไม่กลมจนเกินไปที่จะทำให้เธอต้องโคจรมาพบกับผู้ชายคนนั้นได้อีก

 

ใครจะคิดกันเล่า คนอย่างรองศาสตราจารย์อย่างเฉียวเฟิงต้องมีชีวิตที่กลับมาเจอะเจอกับผู้หญิงเพี้ยนที่สุดที่เขาเคยพบเจอมาก่อน ความบังเอิญที่ไม่น่าให้อภัยในโลกนี้ไม่ได้สิ้นสุดลงง่ายๆ เพราะหลันซานกลับกลายมาเป็นเพื่อนบ้านของเขาเสียอีก และแถมเป็นเพื่อนบ้านที่ไม่เอาไหนที่สุดในชีวิตของผู้ชายสุดเพอร์เฟคต์แบบเขา

 

ถึงหลันซานจะมีเรื่องที่น่าอับอายกับเฉียวเฟิง แต่ก็คละเคล้าด้วยความโมโหอีกหลายๆ อย่าง หากแต่เธอพร้อมจะเป็นคนใจกว้างลืมๆ ทุกอย่างไป เพียงเพราะคำว่าเฉียวเฟิงคนดี เฉียวเฟิงคนฉลาด เฉียวเฟิงยอดอัจฉริยะในทุกๆ ด้าน คบหาเขาไว้ล้วนแต่ทำให้เธออิ่มท้อง ส่วนอะไรที่เกินพอดีมนุษย์หลันซานคนดีก็พร้อมจะมองข้ามไปได้

 

การคิดจะรักผู้ชายอย่างเขาน่ะหรือไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะเขาคือเฉียวเฟิง ผู้หญิงที่คู่ควรกับเขาต้องมีมาตรฐานที่สูงลิบเช่นกัน แต่ทำไมหลันซานหัวทึบคนนี้กลับแหกทุกกฎที่เขาเคยวางไว้ แต่เอาเถิดเขาเป็นคนที่มีเมตตา เมื่อผู้หญิงอย่างหลันซานมาหลงรักเขาเช่นนี้ คนดีที่หาได้ลำบากเช่นเขาก็คงต้องใจกว้างรับรักเธอสักหน่อย

 

ความรักหรือคืออะไรสำหรับหลันซานแล้วบางทีถ้าอาจจะไม่เคยรู้เลยด้วยซ้ำว่ามันมีหน้าตาเป็นอย่างไร แม้แต่กับเฉียวเฟิง เธอมีสิทธิ์ที่จะรักผู้ชายที่แสนจะต่างกับเธอคนนี้ได้หรือ แต่เมื่อบางอย่างมาทุบสมองที่เคยเต็มไปด้วยเรื่องอื่นมากมายให้ตื่นขึ้น ความผูกพันกับอัจฉริยะข้างห้องมันไม่ใช่แค่เรื่องปากท้องหรือเรื่องอื่นๆ เท่านั้นแต่มันมีคำว่ารักมาเจือปนอย่างที่เธอไม่ทันตั้งตัว

 

เขาควรโกรธใช่ไหมที่อุตส่าห์เปิดใจรับยัยโง่งมผู้เห็นแก่กินคนนี้เข้ามาในชีวิต แต่ความรักมันกะเกณฑ์ได้ที่ไหนกันเล่า หลันซานผู้ฉีกกฎทุกอย่างที่เขาเคยตั้งไว้ และต่อให้ผู้หญิงคนนี้จะเป็นยังไง แต่เขาก็รักเท่านั้น ต่อให้สอบตกทุกบททดสอบที่เขาเคยวางไว้อย่างไรเฉียวเฟิงก็ยังสะดุดรักยัยถังข้าวของเขาเสมอมา

 

คอมเมนต์นะคะ

 

สุดแสนน่าละอายใจเพราะแทบจะลืมไปแล้วว่าเราอ่านเล่มนี้จบแล้ว จบนานมากกกกก เพราะอ่านจบหลังจากงานหนังสือไม่นาน ดองจนมันจะกลายเป็นผักกาดดองได้แล้วละมั้ง รื้อเจอนี้ต้องรีบทำรีวิวก่อนเลย แต่ความที่มันอ่านจบนานมาก มันจะกลายเป็นรีวิวแบบแห้งๆ สักหน่อยนะคะ คล้ายๆ หมูแดดเดียวแช่ไว้ในช่องฟรีซ รู้สึกผิดกันเหลือเกิน แต่เอาน่าคิดเสียว่าใครพลาดไป นี้ไงเรามารีวิวกระตุ้นให้ซื้อใหม่ได้

 

เป็นนิยายจีนแปลนะคะ จีนร่วมสมัย จีนแผ่นดินใหญ่ด้วย ไม่ใช่จีนไต้หวันนะคะ แรกพบเจอกันของพระเอกและนางเอกเป็นอะไรที่สุดป่วนมาก เพราะดันไปเจอกันในนิทรรศการเรื่องเกี่ยวกับเพศศึกษาอะไรแบบนั้น แล้วนางเอกกับเพื่อนก็ดันไปคิดว่าพระเอกเป็นตุ๊กตายาง จะจับพระเอกแก้ผ้า แต่งานนี้โป๊ะแตกคนจริงๆ อับอายขายขี้หน้าเหลือเกิน แต่เอาน่าชีวิตนี้คงไม่เวียนมาเจอกันอีกรอบหรอก

 

แต่ทฤษฏีโลกกลมยังคงใช้ได้เสมอ เพราะนางเอกบังเอิญมีอะไรวนเวียนไปเกี่ยวข้องกับพระเอกชนิดที่ไม่น่าเชื่อ แต่บางเรื่องก็ทำให้นางเอกโมโหอีตานี้ชนิดที่เรียกว่าควันออกหูกันเลยทีเดียว จากที่อับอายเปลี่ยนจะเป็นกินหัวได้ และสุดยอดของความบังเอิญก็คือดันกลายเป็นเพื่อนบ้านชนิดที่ห้องติดกันอีก  ซึ่งก็ควรจะต่างคนต่างอยู่ถ้าไม่เพราะนางเอกเห็นแก่กิน อิๆๆๆๆ ก็เห็นชื่อเรื่องก็น่าจะเข้าใจ

 

พระเอกนี้ควรเรียกว่ามนุษย์อัจฉริยะตัวจริง คือมีอะไรที่พี่เขาทำไม่ได้บ้าง และไม่ใช่ว่าทำได้ธรรมดาๆ เรียกว่าทำได้แบบเก่งกาจ ระดับหัวสมองนี้สมเป็นรองศาสตราจารย์ที่อายุน้อยมาก ทุกอย่างรอบตัวคือสมบูรณ์แบบถึงขั้นสุด และที่นางเอกปลื้มมากสุดคือทำอาหารอร่อยมาก มากชนิดที่เธอพร้อมจะหน้าด้านฝากท้องผูกปิ่นโตแบบที่เจ้าของบ้านเขาไม่ได้เต็มใจสักนิด แต่เธอโนสนโนแคร์ ไม่รู้ไม่ชี้ หรือว่าดูไม่ออกก็ไม่รู้ ก็เนียนกินไป แถมไม่ได้กินแบบปกติเรียกว่ากินชนิดล้างผลาญ แน่นอนว่าพระเอกก็คงไม่ได้ปลื้มใจตั้งแต่แรกหรอก ออกจะรำคาญยัยนี้ด้วยซ้ำไป แต่ความรักมันเอาแน่เอานอนได้ที่ไหนกัน

 

คือจะว่าไปพระเอกเขาก็มีเสน่ห์แบบขำๆ คือความที่แกโคตรจะสมบูรณ์แบบ เลยมีมุมเพี้ยนๆ เยอะ แต่มันไม่เหมือนใครดี จะว่าน่ารักก็ว่าได้ค่ะ จะว่าเป็นโรคจิตเบาๆ ก็อาจจะใช่ แต่ที่รู้สึกเอ็นดูปนขำคือ แกแบบหลงตัวเองว่านางเอกนี้ต้องแอบชอบแกแหงๆ  ดูซินั่นนี้ โถ พ่อคุณ เขาไม่ได้คิดอะไรไปมากกว่ากับข้าวบ้านนี้อร่อยจ้า แถมมีเรื่องให้นางเข้าใจผิดนิดๆ หน่อยๆ อยู่

 

ส่วนนางเอกนี้สายโก๊ะกังตัวแม่จริงๆ คือสไตล์นิยายว่าหนุ่มอัจฉริยะต้องคู่กับสาวรั่วๆ นี้เป็นพล็อตยอดนิยมจริงๆ เป็นการจับคู่แบบหยินหยางซินะเลยออกมามีเสน่ห์ นางเอกถึงจะดูเหมือนคนไม่เต็ม แต่จริงๆ นางมีดีเยอะมาก อ่านการทำงานของนางเอกคือนางรักในอาชีพนาง รักในการทำงานและมีปณิธานที่น่าเอาเป็นตัวอย่าง เป็นคนมองโลกแบบแง่ดีสุดๆ การจับคู่กับพระเอกที่แสนจะจริงจังกับทุกสิ่งเลยกลายเป็นความลงตัวที่พล็อตแนวนี้ค่อนข้างชอบ

 

เป็นนิยายที่แสนจะเหมาะกับคนที่ชอบอะไรแบบเบาๆ ฮานิดๆ อาจจะไม่ถึงกับหลุดขำคำโตแต่ชอบในความเพี้ยนๆ ของนางเอกกับพระเอกค่ะ มีหลายฉาก หลายตอนที่อ่านแล้ว ต้องทำเสียงว่า แหม ทำไปได้ อย่างน่าจะฉากตอนแข่งกันเล่นสนุกของคู่พระเอกกับนางเอกและบอสของนางเอกกับญาติๆ กัน ขำมากๆ มันทำให้อ่านแล้วเพลินเลย ยาวรวดเดียว อยากรู้ว่าจะลงตัวกันยังไงดี คือเป็นนิยายที่เหมาะกับการทำซีรีส์มาก มันคงขำน่าดู  แต่ไม่ใช่แค่ตลกนะคะ เพราะในช่วงที่เริ่มรู้ใจกันแล้ว มันจะเป็นส่วนของความน่ารักของคู่รักนี้ อาจจะมีมือที่สอง ที่สามโผล่ๆ มาสร้างสีสัน แต่ก็ทำอะไรไม่ได้ เพราะเขารักกันดูน่ารักมุ้งมิ้งดีมากๆ

 

และอีกอย่างที่ชอบคือสายสัมพันธ์ในบ้านพระเอก เป็นบ้านที่ดูอบอุ่นอะไรขนาดนั้น พ่อแม่พระเอกนี้ก็ระดับสมองเพชรเช่นกันแต่ดูเป็นคุณพ่อคุณแม่สายน่ารัก นางเอกมาเป็นลูกสะใภ้บ้านนี้คือโคตรโชคดีเลย เพราะพ่อแม่พระเอกอยากให้ลูกชายมีแฟน มีความรัก แต่งงานแต่งการสักที พอรู้ว่าคิดจะจีบสาวสักคนนี้แทบจะเลี้ยงฉลอง พอมีแฟน ตัดสินใจจริงจังกับผู้หญิงสักคน ดีใจประหนึ่งนี้เป็นพ่อแม่ผู้ชายหรือผู้หญิงกันแน่ แต่ชอบบรรยากาศเวลาบ้านพระเอกเขาแชตคุยกันค่ะ น่ารักมาก

 

แถมด้วยเล่มนี้ก็ไม่ได้มีคู่เดียวนะคะ แต่มีคู่พี่ชายพระเอกกับเพื่อนนางเอกด้วย เป็นคู่ที่จะมีรสชาติไปอีกแบบแนวเจ้านายกับลูกน้องที่มีอะไรในใจบางอย่าง มันเป็นความเข้าใจผิดบางประการที่ตัวผู้ชายไม่เข้าใจ  ส่วนผู้หญิงก็มีเรื่องในอดีตที่แอบเก็บงำเอาไว้ มันก็เลยออกไปทางดุเด็ดเผ็ดมัน เข้าใจผิดกันบ้าง คู่กัด(เล็กๆ)จนกลายมารักกัน ซึ่งตอนท้ายนี้จัดมาเต็มๆ จนจริงๆ ควรจะแยกไปมีเล่มของตัวเองน่าจะดีกว่านะคะ แต่ก็ถือว่าถ้าเขียนมาในเล่มที่สองเยอะแบบนี้ก็จบบริบูรณ์ดีเช่นกันแต่มันเป็นเรื่องของพระเอกกับนางเอก ควรโฟกัสไปที่คู่นี้มากกว่า ซึ่งก็คิดเสียว่าอ่านหนึ่งเรื่องได้สองคู่แล้วกันนะคะ

 

นิยายลองอ่านเพราะคำโปรยมันหลอกล่อใจเล่มนี้ จัดว่าผ่านเลยค่ะ เหมาะกับคนชอบนิยายแนวฟีลกู๊ด ขำๆ น่ารักๆ ดรามามาแบบน้ำจิ้มๆ ให้มีรสชาติ รสจัดจริงกว่าคือคู่พี่ชายพระเอกแทนต่างหาก คู่พระเอกกับนางเอกนี้เข้าใจผิดกันแป๊บเดียวเอง แล้วมันก็คือจุดพลิกผันที่ทำให้อะไรๆ ดีขึ้น อ่านแล้วชอบนะคะ สำนวนอาจจะแปลกๆ ไปบ้าง เพราะเราไม่ค่อยได้อ่านแนวจีนร่วมสมัยสักเท่าไร และการแปลของสนพ.นี้ก็ยังไม่คุ้นเคยกับเราเท่าไร แต่ดูจากพล็อตและเนื้อเรื่อง นี้ชอบเลยค่ะ ไม่ขอดราม่าเยอะมาก เอาความสบายใจในการอ่านจะดีกว่าค่ะ อมยิ้มและมีขำเล็กๆ ได้ตลอดเรื่อง พระเอกที่แสนจะหลงตัวเองเพราะมีดีให้หลงอย่างรองศาตราจารย์เฉียวเฟิงนี้งานดีจริงๆ นะคะ ควรค่ากับการอ่านเลยละ แต่อ่านไปก็มีความหิวไปเป็นระยะๆ ในเล่มแรกเพราะนางเอกเขาติดใจเสน่ห์ปลายจวักของคุณพระเอกนี้ละ เราเองก็ยังรักเลย ถ้ามีหนุ่มหล่อ โพรไฟล์ดีข้างๆ ห้องแบบนี้เราก็อยากฝากท้อง ฝากชีวิตไว้เหมือนกัน แต่เมื่อยังไม่มีแบบนี้ในชีวิตจริงก็อ่านนิยายกันไปนะคะ อ่านสะดุดรักยัยถังข้าวไปแทนก่อนแล้วกันจ้า

#ฟีน่าว่าแนว #เล่มนี้มันต้องโดน

Related posts

Leave a Comment