วิรัลพัทธ์ เอื้องอลิน

วิรัลพัทธ์ เอื้องอลิน

 

เมื่อหนึ่งสายใยได้ขาดหายไป หากแต่มันคือจุดเริ่มต้นของการเดินทางสายใหม่ที่วิรัลบอกตัวเองให้กล้า นิวยอร์กคือจุดหมายปลายทางกับการเลือกมีชีวิตใหม่ของเธอ รวมทั้งก็อาจเป็นอีกหนึ่งความกล้าที่จะเผชิญหน้ากับความลับที่ซ่อนลึกอยู่ในจิตใจตลอดมา

ณ ที่ห่างไกลกลับทำให้วิรัลสัมผัสได้ถึงคำว่าครอบครัวอย่างแท้จริง แม้ผู้คนที่เธอได้พบเจออาจไม่ใช่คนแปลกหน้า แต่กลับต้อนรับผู้หญิงที่มาจากอีกซีกโลกหนึ่งอย่างเธอด้วยความรักอันเต็มเปี่ยม แต่ถึงอย่างไรความรักของบางคนที่มอบให้กลับไม่เหมือนกับความรักที่เธอต้องการ และเมื่อเอ่อล้นจนไม่อาจทำสิ่งใดได้การบอกออกไปแม้อาจจะเสี่ยงแต่บางทีภาวะที่หนักอกเช่นนี้คงบางเบาลงได้

 

แม้บางครั้งเชทจะมองเห็นบางอย่างจากสายตาของวิรัลหากเขาไม่คิดเลยว่าเธอผู้นี้จะซื่อตรงต่อหัวใจและความรู้สึกเช่นนี้ ในความสับสนกับการจัดการความรู้สึก แต่มีเพียงสิ่งหนึ่งที่เชทรับรู้ เขาจะไม่คิดที่จะให้ทุกอย่างจบลงเฉกเช่นที่วิรัลต้องการ ในเมื่อเชทคือทนายมือดีแห่งกรุงนิวยอร์ก เขาก็จะใช้สิ่งที่เป็น สิ่งที่มีในการทำประโยชน์ให้กับตัวเองสูงที่สุด

 

สิ่งที่เป็นวิรัลใช่ว่าเชทจะมองไม่เห็น ไม่เข้าใจ แต่แท้จริงมันกลับซ่อนบางอย่างเอาไว้อย่างลึกล้ำ วิรัลอาจเข้มแข็ง อ่อนหวาน อ่อนโยนและแสนดีกับทุกคน ทว่าคงมีแต่เขาหรือเปล่าที่เธอเปิดเผยด้านที่อ่อนแอที่สุดให้ได้เห็น และเมื่อเชทรักผู้หญิงสักคน เขาก็พร้อมจะเดินเคียงข้างไปกับเธอ และเฝ้ารอในวันที่หัวใจของเธอได้รับการเยียวยาจากความรักของเขา

 

เสมือนเปลือกที่ห่อหุ้มได้แตกสลายลง ความหวาดกลัวลึกๆ ที่ซ่อนไว้จนมิด กลับถูกเชทกะเทาะจนเหลือแต่เพียงเนื้อในของผู้หญิงที่เปราะบางคนนี้ คนที่แบกรับความเจ็บปวด ความหวาดกลัวต่างๆ นานาเอาไว้ วิรัลรู้ดีว่าเธอคงไม่ยุติธรรมกับความรักครั้งต่อเชทสักเท่าไร แต่เพราะเขาทำให้เธอกล้าที่จะก้าวออกจากโลกที่เธอสร้างเพื่อปกป้องหัวใจตัวเอง และตอนนี้เธอพร้อมแล้วที่จะมีเขาเดินจับมือกันไป

 

หากใครจะถามว่าระยะทางคืออุปสรรคต่อความรักหรือเปล่า สำหรับเชทมันไม่ใช่ คนที่หมดใจต่อให้อยู่ใกล้เพียงใดแต่ก็เหมือนไกลกันจนสุดสายตา และสำหรับวิรัล ต่อให้เธออยู่อีกซีกโลกหรือที่ใด ความรักของเขาจะอยู่เคียงข้างเธอ นี้ไม่ใช่การพิสูจน์แต่มันคือการรอให้เวลาได้อยู่ในที่ทางที่ควรจะเป็น และเมื่อวันที่รอคอยมาถึงสองหัวใจรักจะถูกร้อยรัดไว้ด้วยความรัก

 

คอมเมนต์นะคะ

 

มารีวิวผลงานใหม่ของเอื้องอลินกันบ้างค่ะ ออกมาในช่วงงานหนังสือที่ผ่านมานี้เอง วิรัลพัทธ์ ปกม่วงงามตา แถมมีสีทองตัดกันอีกด้วย และถ้าสังเกตดีๆ ก็จะเห็นเครื่องดนตรีอยู่บนหน้าปกหนังสือด้วย อนุมานได้ว่าต้องมีดนตรีเข้ามาเกี่ยวข้องตามสไตล์นักเขียนที่ชื่นชอบมาในทางอีกด้วย

 

อ่านไปก็อาจจะครวญเพลงรักข้ามขอบฟ้าไปพลางๆ สาวไทยที่จากแผ่นดินเกิดเพื่อไปเปิดโลกกว้างที่อีกซีกของโลกกลมๆ ใบนี้ เธอที่ดูเหมือนจะไม่มีปัญหาอะไรในชีวิต แต่ความจริงเธอใช้ตัวตนที่แสดงออกให้ทุกคนเห็นปกปิดความเป็นเธอเอาไว้ และสิ่งนั้นก็ปิดกั้นตัวเธอจากหลายๆ อย่าง ทำให้เธอไม่กล้ารักถึงรักเธอมีก็สิทธิ์รัก สิทธิ์ที่จะครอบครองเขาด้วยหรือ หรือในอนาคตเขาอาจจะไม่ไยดีเธอก็เป็นไปได้ เป็นปมเร้นลึกในหัวใจ ซ้ำยังซ้อนไปด้วยสภาวะทางจิตใจที่ส่งผลมาจากเรื่องราวในวัยเด็กทำให้วิรัลเป็นคนที่ดูเหมือนไม่มีอะไร แต่เธอกลับซ่อนความเจ็บปวดไว้เต็มเปี่ยม และเชทก็คือผู้ชายที่เหมาะจะเป็นคนรักของเธอ เพราะด้วยอายุที่มากกว่าหลายปี การผ่านโลกและผ่านผู้คนมาหลากหลายแบบ โตมากับครอบครัวที่แสนอบอุ่น เขาคือคนเดียวที่จะฝ่าเข้าไปในหัวใจของวิรัลได้

 

เป็นนิยายที่การดำเนินค่อยเป็นค่อยไป ไม่หวือหวา วูบวาบ ร้อนแรงแต่อย่างใด แม้จะเปิดฉากมาด้วยประโยคที่อาจทำให้เราเข้าใจในตัวพระเอกผิดไปจากเนื้อหาด้านใน แต่กระตุ้นความอยากรู้ว่าทำไมนางเอกจึงยื่นข้อเสนอการเป็นแค่เซ็กซ์เฟรนด์ให้กับพระเอก หรือเขาจะแค่ผู้ชายรักสนุก หลอกปั่นหัวนางเอกไปวันๆ หรือเพราะอะไร เราต้องค่อยๆ ทำความเข้าใจในวิรัลและเชทกันย้อนหลังไปเรื่อยๆ

 

และนั่นก็เป็นการนับถอยหลังกลับไปสู่จุดเริ่มต้นที่อาจจะไม่ได้มาจาก 1 แต่เริ่มจากตรงกลางในความสัมพันธ์ของสองคนที่ไม่ใช่แค่เพิ่งพบเจอกัน แต่รู้จักกันมานาน นานจนเป็นรักรอนลึกในหัวใจของนางเอก พูดง่ายๆ ก็คือแอบรักพระเอกข้างเดียวมาตลอดเวลา และเมื่อได้พบปะกัน ใกล้ชิดกันกว่าที่เคยเป็นมาหลายปี หัวใจก็เก็บไว้ไม่ไหวอีกแล้ว ต้องบอกออกไป และนั่นคือทางแยกของความสัมพันธ์ที่มันจะเป็นเช่นไร ดีหรือร้าย และเป็นตัวตัดสินว่าพระเอกเป็นคนเช่นไร

 

ในตอนที่อ่านไปก็คิดว่าจุดพีคของเล่มนี้จะอยู่ตรงไหน เพราะมันเหมือนว่าดำเนินเรื่องไปด้วยความสม่ำเสมอ จะมีจุดเซอร์ไพรส์ในตัวนางเอกบ้างเป็นระยะว่าทำไมวิรัลถึงเป็นคนแบบนี้ เหมือนเป็นคนเรียบง่ายสบายๆ แต่กลับมีโลกส่วนตัวที่สูงเอาการ ไม่ชอบสุงสิงกับคนที่ไม่คุ้นเคย ไม่ชอบคนเยอะแยะ และอีกหลายอย่างที่ล้วนแต่มีที่มา จนมาถึงจุดที่เรียกว่าพีคสุดของเล่ม การระเบิดอารมณ์ของตัวเชท มันทำให้ทั้งสองคนไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ภายใต้คลื่นลมที่สงบราบเรียบมันแฝงอะไรไว้เยอะจนต้องปลดปล่อยมันออกมา และมันก็นำพาทุกอย่างไปสู่เส้นทางที่ควรจะเป็น

 

ซึ่งถ้าใครชื่นชอบพระเอกแนวอบอุ่น เชทคือผู้ชายคนนั้นค่ะ เขาคือพี่ชายคนโตของบ้านที่อบอุ่นมาก มองทุกอย่างแบบสายตาของผู้ใหญ่ ไม่ตัดสินใครจากแค่ภายนอก แต่มองลึกลงไป ดังนั้นความรักที่เขาให้วิรัลจึงมากกว่ารักแบบหนุ่มสาว แต่รักในทุกมิติที่มนุษย์คนหนึ่งจะมีต่อมนุษย์ร่วมโลกจะมอบให้กันได้ เชทไม่ใช่ผู้ชายเอาแต่ใจ หึงหวงแบบไร้สาระ เรียกว่าเป็นคนมีเหตุมีผล และย่อมพ่วงไปด้วยเล่ห์ร้ายแบบทนายร้อยเล่ห์เพื่อผลประโยชน์รักไปด้วย อันนี้ละสำคัญนอกจากแสนดีแล้วก็ต้องแสนร้ายนิดๆ ไปด้วยถึงจะมีเสน่ห์

 

ส่วนวิรัลเองจะว่าไปก็เป็นผู้หญิงที่น่าสงสารแต่อย่างน้อยเธอก็ยังโชคดีหลายๆ อย่าง มีป้าที่รัก มีครอบครัวที่แม้จะไม่ใช่พ่อแม่ แต่เป็นคนอื่นก็พร้อมจะอยู่เคียงข้างเธอ หลายคนอาจจะบอกว่าทำไมวิรัลต้องทำตัวเองให้เป็นคนมีปัญหา แต่ถ้าเป็นเราต้องเจอกับสภาวะแบบนั้นเก่งแค่ไหนมีหรือไม่เป็นแบบวิรัล และสิ่งที่เธอเจอก็ตั้งแต่เธอยังเป็นแค่เด็กน้อย เป็นผ้าขาวที่ถูกผู้ใหญ่จับระบายสีสันต่างๆ ลงไปในจิตใจเธอ

 

และในความที่เราเป็นเพื่อนกับนักเขียนในเฟซ อ่านเล่มนี้ไป เราจะเห็นความเอื้องอลินในแบบที่เป็นตัวเธอในเล่มนี้มากขึ้น มุมมอง ทัศนคติ สังคมและสภาพแวดล้อมที่นึกตามไปได้ ก็อย่างที่เขามักพูดกันเสมอว่า งานเขียนสะท้อนความเป็นตัวตนของคนเขียนได้มากทีเดียว เห็นความเป็นเอื้องอลินในเล่มมากที่สุดเล่มหนึ่งก็ว่าได้

 

ซึ่งแน่นอนว่านี้คือนิยายรักนะจ๊ะ แต่เป็นนิยายรักแบบฟีลกู๊ด แนวครอบครัวที่แฝงไปด้วยการพูดถึงปัญหาของคนหลายๆ คน ความรักที่แม้จะรักแต่ก็ไม่เดินเป็นเส้นตรงๆ อาจต้องมีทางโค้ง ทางขรุขระกันบ้าง โดยเฉพาะตัวนางเอกที่เหมือนไม่มีอะไรแต่กลับมีอะไรในใจอย่างคาดไม่ถึง เหมาะกับคนชอบนิยายที่นำเสนอนิยายแบบอบอุ่นมากกว่าโทนร้อนแรง เรื่องราวอาจจะค่อยเป็นค่อยไป การพัฒนาความสัมพันธ์ รวมทั้งเรื่องผู้คนที่อยู่รอบตัวของสองคน และขอแอบบอกว่าท้ายเล่มมี Hidden story ที่ไม่น่าเชื่อว่าจะซ่อนอยู่ในเล่มนี้ เป็นปาฏิหาริย์หรือสิ่งใดก็สุดรู้ อ่านแล้วจะรักในความนิ่งและสุขุมอบอุ่นชวนฝันให้มีคนข้างกายแบบคุณเชทก็เป็นไปได้นะคะ ผู้ชายที่เป็นได้ทั้งคนรัก พี่ชาย ผู้ปกป้องและเป็นได้ทุกอย่างที่ผู้หญิงคนหนึ่งอยากให้ผู้ชายที่รักเป็นได้

Related posts

Leave a Comment