เล่ห์สายลม ระวิวรินทร์

เล่ห์สายลม ระวิวรินทร์

 

ก็เขามันเป็นคนง่ายๆ ออกจะไร้แก่นสาร หาสาระอะไรในชีวิตไม่ได้ ไม่เคยทำอะไรแล้วประสบความสำเร็จ แต่เผอิญว่ามีดีตรงที่คอยล้างผลาญสมบัติของครอบครัว แต่ดูเหมือนว่าครั้งนี้สิรชัชคงจะทำตัวเลื่อนลอยไปวันๆ คงไม่ได้อีกแล้ว เพราะนิสัยที่หาดีอะไรไม่เจอสักอย่างคงเหลือแต่เพียงจับให้เขาแต่งงานแต่งการให้จบๆ ไปเผื่อว่าชญานันท์อาจจะทำให้ผู้ชายง่ายๆ แบบเขาเป็นผู้เป็นคนขึ้นมาบ้าง

มันมีหนทางที่ดีกว่านี้ด้วยหรือเพราะคำว่าบุญคุณที่ไม่มีวันจบสิ้นทำให้ชญานันท์ยอมที่จะขายตัวเองเพื่อแต่งงานกับคนที่เธอไม่รู้จักว่าเขาคือใคร ทว่าการได้พบสิรชัชครั้งแรกเธอก็รู้แล้วว่าผู้ชายง่ายๆ แบบเขาไม่ได้อยู่ร่วมได้ง่ายอย่างปากที่เขาว่าเลยแม้แต่น้อย แต่อย่างน้อยการเลือกสิรชัชมันก็คงดีกว่าที่จะต้องก้มหน้าก้มตาอยู่กับคำว่าบุญคุณที่เธอไม่อาจละทิ้งมันได้เช่นนี้

 

เมื่อเตือนแล้วไม่ฟังก็ไม่รู้ว่าเช่นไรคงต้องบอกคำเดียวว่าชญานันท์คงอยู่ในปีชงจริงๆ เพราะเขาไม่ใช่ว่าที่สามีแสนดี ถึงจะมีนามสกุลโด่งดังหรือเป็นทายาทนักธุรกิจที่เก่งกาจแต่สิรชัชก็เป็นแค่ลูกหลานนอกคอกที่ต่อให้แต่งงานกับผู้หญิงแสนดีคนไหน เขาก็ยังเป็นสิรชัชผู้ชายง่ายๆ ที่ไม่เคยสนใจความรู้สึกของใคร โดยเฉพาะเมียที่ถูกจับคลุมถุงชนอย่างชญานันท์

 

ถ้าไม่เพราะเธอใจเย็นเป็นน้ำแข็งหรือปลงตกว่าชีวิตการแต่งงานที่ปราศจากความรักมันก็คงไม่ได้หวานปานน้ำผึ้ง แต่มันก็ไม่ได้ขมปี๋เพราะสามีที่แสนใจมารแต่สิรชัชกลับเป็นคนที่ชญานันท์มองออกว่าเขาแอบซ่อนอะไรบ้างอย่างไว้ บางสิ่งที่ซ่อนเร้นไว้ไม่ให้เธอได้รู้ และภายใต้ท่าทีไร้สาระของเขามันมีอะไรมากกว่านั้น แต่เมื่อสามีจอมปลอมของเธอไม่พร้อมจะบอก ชญานันท์ก็พร้อมจะเล่นละครโรงใหญ่นี้ต่อไป

 

เพราะความไม่เคยรักใครทำให้สิรชัชไม่รู้ว่าควรทำตัวอย่างไรดี เขาผู้มีอะไรต้องปิดบังไว้ แล้วจะทำเช่นไรที่ไม่ให้ชญานันท์ต้องรู้ว่าเขากำลังเผชิญหน้ากับอะไร พร้อมกับต้องคอยปกป้องเธอไปพร้อมกัน สิรชัชไม่เคยคิดว่าเรื่องหลอกๆ ที่เขาเองแม้จะไม่เต็มใจในคราแรก หากแต่ไม่รู้ตั้งแต่เมื่อไรกันที่ความสงบนิ่งของชญานันท์กลับกลายเป็นที่พักพิงในหัวใจคราใดที่หัวใจว้าวุ่น อ่อนล้าหรือต้องการกำลังใจ ชญานันท์จะเป็นคนแรกที่เพียงแค่ได้เห็นหน้าความเหนื่อยอ่อนจะจางหายไป

 

แม้จะรู้แต่ถึงจะไม่หมดหากความจริงที่ชญานันท์คิดว่าเธอเตรียมพร้อมจะรับมันกลับไม่เป็นอย่างที่เธอคิดไว้ เสมือนโดนหลอกซ้ำแล้วซ้ำเล่าและเจ็บปวดที่สุดที่เธอเองไม่มีค่าอะไรทั้งที่ไม่คาดหวัง แต่ความอ่อนหวานที่ได้รับก็ทำให้ชญานันท์เผลอไผลไปว่ามันจะมีความจริงอยู่สักเพียงครึ่งหนึ่งก็ยังดี ทว่ามันอาจไม่มีสิ่งใดจริงเลย และคงเพราะรักที่เธอตกหลุมลงไปมันเจ็บจนเธอบอกกับตัวเองว่าขอเว้นที่ว่างกับผู้ชายง่ายๆ ที่เธอบ้าไปหลงรักเขาอย่างสิรชัช

 

ถ้าหากชีวิตของสิรชัชต้องจำเป็นเป็นสายลมที่ไร้ตัวตน จับต้องไม่ได้เขาก็พร้อมจะเป็นเช่นนั้น แต่สำหรับชญานันท์แล้วเขาไม่อยากเป็นคนที่ไม่ความหมายในหัวใจเธอ แม้ทุกอย่างจะเริ่มต้นง่ายๆ แต่เขาไม่ปรารถนาให้มันจบง่ายๆ แบบที่เคยคิดอีกแล้ว จะยากแค่ไหน ลำบากเพียงใดเพื่อยึดเธอไว้กับหัวใจสิรชัชก็จะทำและครั้งนี้จะไม่มีเล่ห์เหลี่ยมอะไรอีกแล้ว สิรชัชจะใช้หัวใจแลกหัวใจของชญานันท์กลับคืนมา

 

คอมเมนต์นะคะ

 

เป็นการเอานิยายเก่ามารีโพสต์นะคะ เนื่องจากนักเขียนเอาลงเมพ ก็เลยได้โอกาสจับรีวิวเก่ามาลงเวบใหม่ค่ะ เผื่อใครไม่เคย อยากลอง เราก็จัดรีวิวให้ หน้าปกนี้ อย่าไปเข้าใจผิดคิดว่าหนังสือแนวธรรมะเชียวนะคะ แต่เพราะว่าดอกบัวมีความสำคัญกับเนื้อเรื่องอย่างมากเลยละค่ะ

 

จริงๆ แล้วตอนอ่านคำโปรยและอ่านเรื่องไปตอนแรกๆ คิดอยู่ในใจแล้วว่าพระเอกมันต้องมีอะไรดีๆ กว่าที่พยายามบอกเรา เพราะแกมีตำแหน่งพระเอกค้ำคออยู่จะเหลวไหลไร้สาระจริงๆ คงมาเป็นพระเอกไม่ได้หรอก แค่ทำไม อะไร อย่างไรนี้ละให้เราค้นหาคำตอบถึงสาเหตุ และไม่ใช่แค่เราที่แปลกใจ ตัวนางเอกที่มีเหตุผลจำเป็นที่ต้องยอมจับแต่งงานกับพระเอก ทั้งๆ ที่เธอก็ไม่ใช่ลูกคุณหนู ร่ำรวย หน้าตาสวยหยาดเยิ้ม มีฐานะทางสังคมเทียบเท่ากับพระเอก แต่คงเป็นเรียบง่ายและน่าจะเอาพระเอกที่คนไม่เอาไหนในสายตาของทุกคนได้ ไม่ใช่แค่ตัวพระเอกที่มีเหตุผลที่ต้องแต่งงาน แต่ตัวนางเอกเองก็ไม่ต่างกันเพราะเธอจำเป็นต้องแต่งงานกับพระเอกเท่านั้น ถึงแม้จะเป็นนิยายแนวคลุมถุงชน รักอลเวงแต่ไม่ต้องกลัวไปว่าจะไปเจอมุกพระเอกใจร้าย ใจทรามมีแต่วาจาเหน็บแนมคอยทำให้นางเอกเสียใจ ไม่ได้เป็นเช่นนั้นแต่มันซับซ้อนกว่าจนคิดไม่ถึงว่ามีอะไรที่เหนือความคาดหมายและการเดาของเราไปหลายขุมเลยทีเดียว

 

ก่อนการอ่านกรุณาทำใจกับความเหลือใจของพระเอกในแง่ความเกรียนและความน่าหมั่นไส้ไว้เลยนะคะ ถ้าอยาจะได้พระเอกแสนดีอะไรทำนองนั้นไม่มีในตอนแรกค่ะ มีแต่พระเอกชวนให้โมโหในความเอาแต่ใจ ชอบแหย่ให้หัวเสียและดูไม่มีประโยชน์อะไรเลยกับการที่จะได้อีตานี้มาเป็นสามี เหยียบขี้ไก่ไม่ฝ่อ พึ่งพาอาศัยไม่ได้ดีแต่ยั่วโมโหไปวันๆ ฝากชีวิตไว้กับผู้ชายแบบนี้ตกลงได้หัวหน้าครอบครัวหรือตัวป่วนในชีวิตก็ไม่รู้ อยู่กันไปนานๆ เส้นเลือดในสมองจะแตกเพราะความเยอะของเขาวันไหนก็ไม่รู้หรือเปล่า

 

แต่ถ้าตัดทุกอย่างที่เรียกว่าไม่เป็นโล้เป็นพายของพระเอกออกไป ตัดอคติไปเราดูทรงออกว่าผู้ชายแบบนี้ในมาดพระเอกมันต้องซ่อนอะไรไว้เยอะ แค่เพียงแค่ใจเย็นๆ แบบนางเอกไว้ก็พอค่ะ ช้าๆ ได้พร้าเล่มงาม ตัวตนพระเอกจะเริ่มภายออกมาว่าเขามีดีอะไรบ้าง ถ้าไม่จับสังเกตดีๆ อาจจะไม่เห็น แต่นางเอกเป็นคนฉลาดและจับจุดได้ไวตามนิสัยของนักบัญชี แต่แทนที่จะกระโตกกระตากเธอก็เงียบๆ เอาไว้เล่นตามเกมของพระเอกไปเรื่อยๆ คือถ้าคิดว่าพระเอกว่าตัวเองมีแผนอันแยบยลแล้ว นางเอกเองก็ไม่ต่างจากพระเอกค่ะ คุณไม่พูดฉันก็ไม่พูด ไว้พร้อมจะบอกเมื่อไรก็ว่ามาจะรอฟังความจริงจากปากก็แล้วกัน ผู้หญิงแบบนี้ละน่ากลัวมากกว่าผู้หญิงขี้โวยวายเสียอีกเพราะเธอเป็นคนคมในฝักมาก

 

อ่านแล้วดูเหมือนจะธรรมดาใช่ไหม นิยายน่าสนใจอะไรตรงไหน คือถ้าแบบนั้นนะคะ จะบอกว่าถ้าคิดว่าไม่น่าจะมีอะไรแปลกแล้วผ่านไปอาจจะพลาดนิยายสนุกๆค่ะ เพราะเนื้อเรื่องอาจจะเป็นเรื่องที่คนสองคนที่แสนจะแปลกหน้ากันมาแต่งงานกัน ซึ่งมันไม่ใช่บทสรุปแต่คือจุดเริ่มต้นต่างหาก มันไม่ใช่รักแรกพบ แต่มันคือรักที่เกิดมาพร้อมกับใกล้ชิดและการได้รู้จักคนที่ทำให้หัวใจของเราอบอุ่นและสงบนิ่งเพียงแค่ได้มองหน้าก็พอแล้ว

 

ถ้าต้องการพระเอกและนางเอกฉลาดๆ เรื่องนี้มีให้ค่ะ ไม่ต้องกลัวว่าพระเอกจะหาดีไม่เจอ คนนี้ละของดีแต่ซ่อนรูปทองเอาไว้ภายใต้ความเป็นเงาะป่า รอให้แม่รจนามาเสี่ยงมาลัยทองแค่ไม่ต้องไปอยู่กระท่อมน้อยปลายนาแต่ว่าแค่นาบัวสวยๆ ก็พอได้ ฟีน่าเองเป็นคนไม่ชอบผู้ชายไร้สาระ ไม่เป็นโล้เป็นพายเกิดความสงสัยตั้งแต่แรกแล้วและคิดว่าพระเอกมันต้องมีดีอะไรแล้วก็จริงๆค่ะ อาจจะไม่ถึงกับซับซ้อนซ่อนเงื่อน เพราะจะค่อยๆ เปิดเผยตัวพระเอกมาเรื่อยๆ นางเอกก็ฉลาดพอจะรู้ว่าสามีจอมปลอมของเธอมีอะไรดีอยู่บ้างและสิ่งนี้เองก็เกี่ยวพันกับว่าทำไมนางเอกจึงเชื่อมั่นพระเอกขนาดนั้น เป็นเหตุผลที่คิดไม่ถึงเลย แต่พอเฉลยมามันก็สว่างวาบขึ้นทันใดว่า มันจริงด้วย เป็นอะไรที่บอกเป็นนัยๆ ตั้งแต่ทีแรกแล้วแต่เราลืมคิดถึงมันไป มิน่านางเอกถึงได้ไม่มองพระเอกด้วยสายตาระอาใจแบบที่เรารู้สึกตลอดมา นางเอกนี้เล่นกุมความลับบางอย่างเอาไว้

 

ความหวานมาแบบกำลังดีเลยค่ะ ปนคอมเมดี้นิดๆ ในตอนท้ายแบบไม่ต้องพยายาม ให้คนเส้นลึกแบบฟีน่าได้อมยิ้มเล็กๆ หัวเราะหน่อยๆ กำลังดีเลย ไม่มากไม่น้อยไป แต่ต้องพยายามประคองความรู้สึกอยากชู้ตพระเอกไปให้ไกลๆ เสียก่อนกับมาดไม่ได้เรื่องของผู้ชายที่มีดีแค่หน้าตาและความร่ำรวยของวงศ์ตระกูล ฟีน่าจะเริ่มขำๆ กับความเกรียนของพระเอกกับช่วงที่พานางเอกไปฮันนีมูนที่นาข้าว นาปลูกข้าวจริงๆ ค่ะ แล้วพระเอกที่แสนจะปากร้ายก็มาในมาดจิกกัดคนที่เขาไม่ชอบหน้าให้เราได้ขำๆ กันไป และตรงนี้เองที่ทำให้นางเอกจับผิดอะไรในตัวพระเอกได้เยอะแบบที่เราชักเห็นเด่นชัดมากขึ้น แต่ถ้าจะฮาสุดต้องรอของดีไว้ตอนท้ายค่ะ ตอนที่ถูกเมียทิ้งแล้วจำเป็นต้องง้อ คือมันทั้งขำทั้งสงสารมาก แต่สมน้ำหน้าแล้วเล่นไว้เยอะนัก กรรมตามสนองแล้ว

 

หลังจากอยากเอาอะไรฟาดหัวพระเอกไม่เอาถ่านกันไปสักระยะ ตอนนี้ชักเริ่มอยากจะเชียร์แล้วค่ะ เพราะตอนที่พระเอกไม่ต้องทำตัวเป็นเกรียนไร้สมอง แกจะน่ารักมากขึ้น ขี้อ้อนเมียอีกต่างหาก แต่ก็สมควรให้แกอยากจะอ้อนนั่นละคะ นางเอกเป็นคนที่พระเอกชอบอยู่กับเธอเพราะมันทำเย็นใจมาก ยิ่งเธอไม่ใช่คนโง่ ฟีน่าชอบที่นางเอกถามไถ่พระเอกด้วยถ้อยคำง่ายๆ ว่า สิ่งที่พระเอกทำ มันยากไหม เหนื่อยไหม ไหวหรือเปล่า ถึงเธอจะยังไม่รู้ทั้งหมดแต่เธอก็เป็นกำลังใจให้สามีคนนี้ สิ่งที่เขาเสแสร้งกับคนทั้งโลกไม่จำเป็นต้องทำกับเธอก็ได้ อยู่บ้านเรา เธออยากให้เขาเป็นตัวของตัวเองที่สุด ไม่ต้องปั้นหน้าเป็นแค่สิรชัชเพลย์บอยโง่ๆ ที่ดีแต่ใช้เงินไปวันๆ ถ้าเขาอยากเป็นสิรชัชที่เขาเป็นจริงๆ ก็แสดงออกที่บ้านได้เลย สิ่งนี้ไม่ใช่แค่บอกว่านางเอกฉลาดนะคะ แต่เธอคือผู้หญิงที่น่ารักมาก เธอไม่คาดคั้นอะไร ไม่ได้ขอความจริงด้วย แต่แค่ให้เขาได้ผ่อนคลายจากเรื่องลวงโลกสักช่วงสั้นๆ ในตอนที่อยู่กับเธอก็พอ เป็นตัวเขาอย่างที่อยากเป็นมากเท่าไรก็ได้เพื่อเก็บเกี่ยวแรงไปต่อสู้กับเรื่องที่เขากำลังทำ นางเอกจัดเป็นภรรยาที่แสนดีคนหนึ่งเลยค่ะ ฟีน่าเองยังชอบนางเอกที่เป็นแบบนี้เลย เธอไม่กดดันอะไร เข้าใจว่าทุกคนมีเหตุผล สักวันหนึ่งเธอจะรู้เองไม่จำเป็นต้องงี่เง่าใส่สามีเลย แต่แค่นี้มันกลับทำให้พระเอกเกรงใจนางเอกมาก รักมากขึ้นอีกด้วย ถ้าไม่รักก็แปลกแล้วใช่ไหมคะ เมียแสนดีขนาดนี้

 

ช่วงความรักที่ไม่หวานจัดแต่อบอุ่นใจก็มีคอมเมดี้น่ารักๆ เข้ามาแทรกทำให้เราอมยิ้มไม่ได้เลยกับอาการเมียงอนอย่างหนัก อ่านแล้วหัวเราะสะใจที่สุด งานนี้เราทีมชญานันท์ค่ะ ได้เอาคืนผู้ชายง่ายๆ แบบพระเอกสุดๆ หลอกอะไรเขาไว้ได้เอาคืนแบบเจ็บแสบมาก สะใจคนอ่านมาก และขำมากด้วยกับการต้องเป็นสมาชิกพ่อบ้านใจกล้าไปอีกคน อยากง้อเมียที่งอนหนักด้วยการทำทุกอย่างที่เมียต้องการ ไม่ได้ด้วยเล่ห์ก็ต้องเอาด้วยกลนี้ละ ซึ่งมันจะฮามากกับบรรดาแก๊งกองเชียร์ที่พยายามจะให้พระเอกได้ง้อนางเอกให้หายโกรธ แล้วความซวยก็มาเยือนกองเชียร์ หัวเราะได้ไม่น้อยค่ะ ขนาดคนเส้นลึกแบบฟีน่ายังขำเลย ช่างคิดไปได้ซึ่งมันทำให้เรื่องน่ารักมากขึ้นอีกค่ะ ชอบฉากความพยายามง้อเมียให้หายโกรธพร้อมกับเหล่ากองเชียร์ที่พาให้ล่มมากกว่ารุ่ง

 

และที่ทำให้เราอินมากขึ้นก็คือทัศนคติในด้านอาชีพของนางเอกค่ะ เนื่องจากเธอเป็นนักบัญชีช่วงที่เธอบ่นในงานว่าเป็นเช่นไร อ่านแล้วตบเข่าฉาด นี้เลยความรู้สึกฉันแท้ๆ คนเขียนถ้าไม่เป็นทำงานฝ่ายบัญชีก็ต้องมีคนคลุกคลีกับตรงนี้ค่ะ เป็นอะไรที่คนทำส่วนใหญ่จะเจอกันมาทั้งนั้น ล้วนแต่คิดเหมือนกับที่นางเอกบ่นเลยค่ะ อินมากขึ้นเลยทีเดียว นึกถึงตอนนางเอกสาธยายให้พระเอกฟังว่าจำนวนเงินที่ไม่ตรงการมันมีเรื่องให้ต้องคิดมากกว่าที่จะบอกว่าแค่เงินไม่กี่สสางค์

 

เรื่องความซับซ้อนของการเล่าเรื่องว่าทำไมพระเอกต้องทำตัวแบบนี้ต้องอ่านไปจนจบค่ะ ทุกอย่างจะกระจ่างมาหมด ฟีน่าเดาผิดเดาถูก เดาไปได้แค่ครึ่งทางก็มี ความสนุกมันอยู่ตรงนี้ละว่าทำไม อะไร อย่างไร ซับซ้อนหลายมาก ไม่ใช้แค่ตัวพระเอกที่มีความลับ นางเอกเองก็ไม่ต่างกัน แต่กลับสนุกมากและลงตัวที่สุด โลกนี้ความบังเอิญก่อให้เกิดสิ่งที่เรียกว่าความรักและพรหมลิขิตได้จริงๆ

 

แต่ที่อาจจะขัดใจเรา สาวหัวแข็งที่ไม่ยอมลงให้ใครง่ายๆ กับการที่แม่นางเอกถูกยึดด้วยคำว่าบุญคุณจนไม่อาจละทิ้งมันได้ นางเอกเลยต้องลงมาปลดปล่อยคำว่าบุญคุณให้ออกไปจากชีวิตของแม่เธอ ขัดใจอย่างแรงนะคะ แต่นั่นละ เรามันสาวสายโหดผู้สตรองตัวแม่ทำให้ไม่เข้าใจในสิ่งที่แม่นางเอกทำนัก แต่ถ้าไม่เป็นแบบนี้มันก็คงไม่มีการคลุมถุงชนในครั้งนี้ก็เป็นได้

 

เลยเป็นที่มาของนิยายลองอ่านแล้วถูกใจมากค่ะ จนน่าจะมีเล่มต่อได้เลยนะคะ บรรดาตัวละครที่เป็นชายหนุ่มในเรื่องนี้มีอีกหลายตัวที่น่าสนใจแต่ไม่รู้ว่าจะมีต่อกันแบบไหนอย่างไรนะคะ แต่ถ้ามีไม่พลาดแน่นอนเพราะเล่มนี้จัดเป็นอีกเล่มที่ชอบเลยนะคะ นำเสนอได้หักมุมหลายมุมมากๆ แบบที่เราเองก็ไม่คิดแต่ทำให้นิยายน่าสนใจกว่าพล็อตทั่วไปที่เราได้เรื่องได้ตั้งแต่ต้นจนจบ

 
เล่มนี้ขอแนะนำเลยนะคะ ใครที่รีๆ รอๆ ว่าจะอ่านดีหรือไม่มีเวลาอ่านซื้อมาดองก่อนก็ได้นะคะ แต่ถ้าลองอ่านน่าจะชอบเล่มนี้ได้ไม่ยากค่ะ ผู้ชายง่ายๆ กับแม่สาวปีชงจะเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในลิสต์นิยายเล่มโปรดของราก็เป็นไปได้นะคะ เพราะตัวฟีน่าแบบไม่คาดหวังอะไรแต่สิ่งที่ได้ไปเกินกว่าคุ้มแล้วค่ะ สนุกจนวางไม่ลง ประทับใจกับความรักของสองคนนี้มากค่ะ สายลมอาจจับต้องไม่ได้เหมือนความรักแต่เรารู้ว่ามันมีอยู่จริงในหัวใจของสองคน

Leave a Comment