น่านรัก ทิพย์ทิวา

น่านรัก ทิพย์ทิวา

 

ถึงแม้รสิตาจะไม่เต็มใจที่จะถูกคลุมถุงชน แต่อดีตคู่หมั้นของเธอมีสิทธิ์อะไรมาถอนหมั้นเธอเช่นนี้ มีแต่เธอเท่านั้นที่จะมีสิทธิ์เท่าเช่นนั้น และความคิดเดียวที่ปรากฏในหัวของคุณหนูรสิตาก็คือต้องทำให้น่านนทีได้รู้จักฤทธิ์เดชของเธอ

 

ตลอดชีวิตน่านนทีเหมือนคนโง่ที่ยึดมั่นในคำสัญญาลมๆ แล้งๆ อยู่เพียงฝ่ายเดียว และโง่ซ้ำซ้อนอีกครั้งเมื่อได้แต่แอบหลงรักคู่หมั้นตัวเองอยู่เพียงฝ่ายเดียว แต่อย่างที่น่านนทีรู้ก็คือเขาควรจะคืนอิสรภาพให้รสิตาอย่างที่เธอต้องการ แต่ทำไมในยามที่เขาตัดใจ อดีตคู่หมั้นของเขาจึงมาอยู่ตรงหน้า หากเธอกลับบอกว่าเธอไม่ใช่รสิตา แต่เป็นอีกคนที่ไม่ใช่เธอ

 

ทั้งที่ตั้งใจว่าจะเผชิญหน้ากับน่านนที หากแต่การพบกันที่กระทันหันเกินไปทำให้รสิตาตัดสินใจที่จะเป็นคนอื่นเพื่อทำให้น่านนทีได้รับผลเรียนราคาแพงที่บังอาจหักหน้าเธอ เธอจะหลอกให้เขารักแล้วหักอกเสียยับเยิน  แต่ดูเหมือนว่าแผนการที่วางไว้จะกลับตาลปัตรไปเสียได้ คนที่อาจจะเพลี่ยงพล้ำอาจจะกลายกลับเป็นรสิตาเสียเอง

 

แม้จะไม่รู้แต่น่านนทีก็พอมองออกว่ารสิตากำลังทำอะไร เมื่อเธออยากเป็นคนอื่นเขาก็จะให้เธอเป็น และมันก็เหมือนโอกาสที่จะทำให้เขาได้เปิดเผยตัวตนให้รสิตาได้รู้ว่าบางครั้งการเปิดใจให้เขาอาจจะไม่ได้ย่ำแย่อย่างที่รสิตาคิดมาตลอดก็เป็นได้

 

ตัวตนของน่านนทีเป็นเช่นไรรสิตาไม่อาจจะบอกได้ ถึงปากเขาบอกว่ารักเธอ รักรสิตาคู่หมั้นของเขา หากแต่ทำไมบางครั้งเธอเองเหมือนจะรู้สึกอิจฉาตัวเอง และเหตุใดคนที่ออกปากบอกว่ารักใคร่คู่หมั้นหนักหนาถึงได้ขยันทำให้หัวเธอหวั่นไหวไปด้วย แต่ท่ามกลางความสับสนปนอ่อนหวาน กลับมีบางคนและบางสิ่งที่รสิตารู้ดีว่าต้องการให้เธอออกไปและรังเกียจที่จะเห็นเธอร่วมชายคา

 

เมื่อโอกาสมาถึงน่านนทีต้องไขว่คว้าเอาไว้ให้สุดแรง หัวใจของรสิตาที่เหมือนไม่เคยมีเขาในสายตา ตอนนี้กำลังเปิดใจรับเขาเข้าไปแล้ว แม้จะมีบางคนที่อาจจะทำให้เธอไม่แน่ใจ หรือบางอย่างที่ไม่ต้องการให้เขาสมหวังในรักครั้งนี้ แต่น่านนทีมั่นใจว่ามือทั้งสองของเขาแข็งแกร่งพอจะปกป้องคุ้มครองเธอ

 

ทุกอย่างที่เคยคิดกลับไม่เป็นอย่างที่ควรเป็น จากความคิดแรกเธอต้องการมาเพื่อทำให้น่านนทีต้องเจ็บปวดกับการทำให้เธอต้องเสียหน้า แต่กลับกลายว่าเธอกลับได้รู้จักคำว่ารักอย่างแท้จริง รวมทั้งอดีตบางอย่างที่เป็นเหมือนรอยรัก แรงแค้นที่รสิตาไม่เคยรู้มาก่อนตลอดชีวิต หากแต่มันคือส่วนหนึ่งของชีวิตเธอ การมาถึงเมืองน่านในครั้งนี้คุ้มค่าเหลือเกิน

 

หากน่านนทีเคยคิดว่าเขาคงพ่ายแพ้ในความรัก แต่ตอนนี้เขาคงต้องขอบคุณความคิดที่จะตัดขาดความรู้สึกจนได้คนที่เขารักมั่นตลอดมามาครอบครอง เขตแห่งรักที่เขาเคยลงหลักสร้างไว้จะไม่อ้างว้างอีกแล้ว หัวใจของเขา ทุกอย่างของเขาคือดินแดนแห่งความรักที่มอบให้กับผู้หญิงคนเดียวที่เขามีหัวใจมอบไว้แด่เธอ สุดที่รัก ที่รัก รสิตา

 

 

คอมเมนต์นะคะ

 

นี้ดองรีวิวเล่มนี้นานมาก มากจนอยากจับมาทำรีวิวเลยลงมืออ่านใหม่ดีกว่า เพราะให้เขียนแบบแห้งๆ ร้างๆ นี้คงเขียนไม่ได้อย่างแน่นอน ความที่อ่านมารอบหนึ่งแล้วดังนั้นอ่านจับความทำรีวิวก็เลยไม่ยากและให้ความรู้สึกดีกว่าเขียนจากความทรงจำจางๆ

 

น่านรัก รักน่านก็ว่าได้ จะรักเมืองน่านหรือรักคนชื่อน่านก็ได้หมดทั้งนั้น จากโปรยหน้าปกที่ว่าการถอนหมั้นที่แสนหวาน ทำให้สนใจว่าทำไหมการเลิกรากันจึงนำพาหัวใจให้แสนหวาน ซึ่งจะว่าไปตอนเห็นชื่อคนเขียนก็พอจะรู้ๆ  แนวนิยายอยู่บ้างว่าเป็นอย่างไร แล้วก็เป็นอย่างที่คาดไว้ เป็นนิยายที่ค่อนข้างละมุนหัวใจทีเดียว

 

พระเอกอย่างน่านนทีเป็นคนมั่นคงในความรัก แม้จะเป็นรักเขาข้างเดียว รักแค่เพียงเห็นรูป แต่รักก็คงมาจากคำบอกตั้งแต่รู้ความว่านี้คือคนที่เขาต้องดูแลไปตลอดชีวิต จิตใจของพระเอกเลยจดจ่อกับนางเอกจนกลายเป็นแอบรักเงียบๆ น่านนทีเป็นผู้ชายที่เรียกว่าดีพร้อมทุกอย่างจนชนิดที่ว่าจะหาผู้หญิงคนไหนมาเป็นคนรักก็หาได้ แต่เขารอแค่คู่หมั้นคนเดียว มีความน่าสงสารเล็กๆ ซึ่งต่างจากนางเอกที่ต่อต้านความรู้สึกนี้มาตลอด เธอบ่ายเบี่ยงตลอด ไม่ยอมรับ ดึงเวลาไปเรื่อยๆ แต่กลับรับไม่ได้ที่ถูกอีกฝ่ายถอนหมั้นทั้งๆ ที่เธอควรดีใจ  อ่านแบบนี้แล้ว นางเอกนี้ต้องนิสัยไม่ดี คุณหนูเอาแต่ใจอย่างแน่นอน คือดูเหมือนอย่างนั้นแต่ความจริงไม่ถึงขั้นนั้น

 

นางเอกที่น่าจะขี้เหวี่ยง ขี้วีนกลับไม่ได้ทำตัวให้น่าหมั่นไส้ เหมือนจะร้ายแต่ไม่ได้ร้ายเลย เป็นแค่คนสวยเอาแต่ใจเล็กน้อยแต่มีหัวคิด จะมาแกล้งทำให้เขารักแล้วสะบัดทิ้ง ดันโดนอดีตคู่หมั้นหว่านเสน่ห์ใส่แทน ออกแนวมึนๆ เบลอๆ ไปเลยว่าตกลงนี้ตั้งใจมาทำอะไรกันแน่ จนชักไม่มั่นใจว่าที่ตลอดเวลาตัวเองเอาแต่ดื้อแพ่งไม่ยอมเปิดใจให้เขานี้เธอคิดดีแล้วหรือ ตัวจริงของคู่หมั้นเธอคือดีงามไปหมดหาที่ติแทบไม่ได้ คงเป็นเพราะเธอเอาแต่อคติฝ่ายเดียว  แม้ในใจจะตะขิดตะขวงใจที่ว่า พระเอกออกปากว่ารักคู่หมั้นหนักหนา รักมาตลอด นี้อกหัก แต่ไหงดันมาจีบเธอได้ แต่เหมือนจิตใต้สำนึกจะเหมือนสงสัยกลายๆ ว่าเขาจะรู้และก็เธอนี้ไงคนที่เขาบอกรัก และคนที่เขาหว่านเสน่ห์ใส่ก็คนเดียวกันนะ มันเลยไม่ยากเลยที่จะใจอ่อนต่อเสน่ห์ของพระเอก มาในมาดนิ่งๆ ค่อยๆ จีบไปแบบไม่รุกรานจนกลายเป็นผู้ชายเจ้าชู้เกินงาม หัวใจของนางเอกเลยอ่อนลงให้อย่างง่ายดาย

 

เป็นนิยายแนวอบอุ่นฟีลกู๊ด อ่านแล้วเพลินใจดีค่ะ แม้จะยังไม่ถึงกับสมบูรณ์ไปหมดแต่อ่านแล้วเป็นนิยายที่เน้นเรื่องความรักของครอบครัว แม่พระเอกกับพระเอก พ่อนางเอกกับนางเอก และคนรอบข้างที่แสดงออกในด้านความรัก หรือความรักที่กลายเป็นความแค้นจนทำให้บางคนทำผิดพลาดไป แต่ก็ไม่ได้ถึงกับเป็นนิยายแนวโศกน้ำตาท่วมจอเพราะไม่จำเป็นต้องให้เรื่องราวทุกอย่างจบลงด้วยการแก้แค้นที่สาสม เพียงการให้อภัยก็เป็นสิ่งที่ดีกว่า ให้ความเย็นชื่นใจมากกว่า

 

เห็นชื่อว่าน่าน แน่นอนว่าย่อมเกี่ยวกับเมืองน่าน กึ่งๆ เป็นนิยายที่เป็นการพาไปทัวร์จังหวัดน่านไปในตัว ยิ่งถ้าใครเคยไปเที่ยวน่านมาแล้วจะทำให้คุณนึภภาพตามไปอย่างดีเลย สถานที่ท่องเที่ยวสวย สงบตามสไตล์เมืองเล็กๆ ธรรมชาติสวย อันนี้ยืนยันอีกเสียงว่าสถานที่ที่อยู่ในเล่มนี้สวยมาก อย่างดอยเสมอดาว เป็นที่ที่ควรไปมากค่ะ เหมาะกับการไปนอนดูดาวสมชื่อดอยเลย สวยจริงๆ

 

และคาดว่าต้องมีภาคต่ออย่างแน่นอนเพราะทิ้งเอาไว้สำหรับคู่เพื่อนรักนางเอกและผู้ชายที่หลงรักนางเอกมาก่อนแต่ต้องอกหักไป เนื้อเรื่องสร้างมาเพื่อให้เป็นคู่กันขนาดนั้นแล้ว แต่ส่วนตัวยังไม่ได้รู้สึกว่าเคมีคู่นั้นจะแรงจนทำให้เรารอใจจดจ่อที่จะอ่านต่อ รอดูเนื้อเรื่องการว่าเป็นอย่างไร เพราะมันดูจะเดาได้มากเกินไปตั้งแต่ปรากฎในเล่มนี้ ถ้าไม่ได้มีอะไรพลิกแพลง ฉีกออกไปแทบจะไม่ต้องมีภาคต่อก็เดาเรื่องได้หมดแล้วจากเล่มนี้

 

แต่สำหรับส่วนของเรื่องน่านรักเป็นอย่างไร  จริงๆ ตอนอ่านจบใหม่ ๆ ฟีน่าก็เชียร์อยู่นะคะว่าเล่มนี้น่ารักเกินกว่าที่คาดไว้เพราะจากที่อ่านงานของนักเขียนมา ก็จัดว่าอยู่ในขั้นที่เรียกว่าพออ่านได้แต่ไม่ได้ชอบมาก ส่วนเล่มนี้น่าจะเป็นเล่มที่อ่านแล้วรู้สึกว่าชอบที่สุดของนักเขียนตั้งแต่อ่านงานมา น่ารักดี ให้ฟีลอ่านแล้วสบายๆ ตัวนางเอกไม่ได้ร้ายกาจหรือเอาแต่ใจจนเกินงาม กลายเป็นผู้หญิงที่มีความคิดมากกว่าภาพพจน์ที่ทำไว้ในตอนแรกเสียอีก  ตัวพระเอกคือดีเลยละ เพราะเป็นคนมั่นคงในรักมาก แถมรักนางเอกมากด้วย เอาอกเอาใจที่สุด เรียกว่าทาสเมียได้เต็มปากเต็มคำ รวมทั้งการผูกเอาเรื่องลึกลับของครอบครัวพระเอก นางเอกและใครบางคนมาเสริมรสชาติให้กับเรื่องก็จัดว่ากำลังดี ไม่มากไป น้อยไป พอเหมาะกับสไตล์ของเรื่องที่เน้นความรู้สึกให้ฟีลกู๊ดในเวลาอ่าน ความหน่วงใจจึงไม่ต้องเยอะเกินไป  หากใครยังไม่ได้ลองอ่านน่านรัก ดองอยู่หรือเมียงมอง ก็น่าลองนะคะ น่านรัก อาณาเขตแห่งรักที่ผู้ชายคนหนึ่งเฝ้ารอคอยผู้หญิงคนหนึ่ง จนเกือบหมดหวัง แต่สุดท้ายเพราะพรหมลิขิตก็ชักนำเธอที่แสนโชคดีคนนั้นได้มาอยู่น่านรักของเขา เนิบๆ แบบสไตล์น่านแต่อุ่นๆ ใจเวลาอ่านดีเจ๊า

Leave a Comment