พอเพียงเธอ แก่นฝัน

พอเพียงเธอ แก่นฝัน

 

จะแปลกตรงไหนที่ปราบจะพิถีพิถันในการเลือกผู้หญิงข้างกายเขามากสักนิด หากเธอไม่ใช่คนที่ถูกต้องตามมาตรฐานที่เขาวางไว้ การจัดวางพวกเธอเอาไว้เพียงแค่คนรู้จักก็ไม่แปลกอะไร และในวันที่ปราบคิดว่าคนที่ใช่กลับไม่ใช่ หากคนที่ดูผิดที่ผิดทางกลับทำให้เขาประทับใจยิ่งกว่า เธอไม่ใช่สาวสวยสะดุดตา แต่ว่ามีบางอย่างกลับสะดุดใจอย่างไม่น่าเชื่อ แถมเธอก็ยังอยู่ในทฤษฏีโลกกลมอย่างไม่น่าเชื่อ

 

จากความบังเอิญและดูเหมือนจะกลายเป็นความตั้งใจที่เพียงตะวันก็ยังไม่อยากเชื่อว่าหนุ่มหล่อมาดเนี้ยบที่ดูแตกต่างจากเธอทุกประการวางแผนและมุ่งมั่นที่จะเข้ามาสู่ชีวิตเธอ หากเพียงตะวันไม่ใช่สาวน้อยช่างฝัน แต่เธอคือเกษตรสาวนักสู้ที่อยู่กับความจริง ถึงเธอจะไม่ผลักไสปราบแต่ก็ยากจะยอมรับว่าเธอจะเข้าใจโลกอีกใบที่แสนห่างไกลจากตัวเธอ

 

จากที่ปราบเคยคิดว่าเขามีทุกอย่างพร้อม หากแต่ความสมบูรณ์แบบของเขากลับกลายเป็นจุดอ่อนให้เพียงตะวันอยากเดินออกไปจากเส้นทางรักนี้ เขาไม่รู้หรอกว่าสิ่งที่ดำเนินอยู่จะเรียกว่าเทพนิยายได้หรือเปล่า แต่เขาก็ไม่มีวันยอมให้เพียงตะวันเป็นผู้หญิงที่เรียกว่าหักอกเขาอย่างแน่นอน เขาไม่ปรารถนาให้เธอปีนขึ้นมา ทว่าเขาจะเข้าใจในความเป็นตัวเธอเอง และทุกอย่างที่เป็นเพียงตะวันก็คือคำตอบว่าทำไมผู้ชายช่างเลือกแบบเขาถึงได้ตกหลุมผู้หญิงที่ต่างจากเขาทุกประการ

 

เพราะเพียงตะวันอยู่กับความจริงมากกว่า หากแต่หัวใจเธอก็รักเขาไปจนไม่อาจถอนตัวได้ แม้ความเป็นปราบอาจจะไม่ใช่สิ่งที่เธอคุ้นเคย แต่เพราะเขาทำให้เธอมั่นใจ เส้นทางระหว่างเราไม่มีคำว่าเป็นไปไม่ได้ ถึงเธอจะเป็นเกษตรกรแล้วอย่างไร จะรักกับนักธุรกิจหนุ่มโพรไฟล์เลิศไม่ได้เชียวหรือ ถ้าหัวใจของสองคนพอเพียงที่จะรักกัน ก็ไม่มีคำว่าอุปสรรคใดมากั้นขวางได้

 

 

คอมเมนต์นะคะ

 

จากอวกาศและโลกแห่งอนาคตที่แก่นฝันเคยเขียนไว้ในชุดกาลรักหนึ่ง (ชุดนี้สนุก เราเป็นหน้าม้าขายเลยเต็มตัว) ครั้งนี้เธอกลับไปสู่บ้านไร่ชายทุ่ง มุ่งสู่ความเป็นชาวนาแบบออแกนิคส์กันเต็มตัว จะว่าเป็นนิยายสไตล์นางซินและเจ้าชายผู้สูงส่งก็เกือบจะว่าได้  ทั้งๆ ที่เส้นทางของสองคนนี้ วนเวียนอยู่ใกล้กันแบบแปลกๆ แต่ก็ไม่ยักกะโคจรมาเจอกัน จนวันหนึ่งได้คำว่าพรหมลิขิตคือผู้กำหนด

 

อาจจะไม่เข้าใจในตอนแรกว่าทำไมถึงได้เรียกคุณปราบว่าเป็นสามีแห่งชาติ เพราะแรกเริ่มคุณพระเอกนี้จัดว่าเป็นพระเอกที่จอมเลือกมาก เรื่องมาก ประชากรชายน้อยกว่าเลยได้สิทธิ์เลือกเฟ้นมากกว่า คุณท่านมาพร้อมมาตรฐานอันสูงลิบ แค่สาวหน้าไหนสอบตกในหลักการที่ตั้งไว้ เธอจะกลายเป็นแค่คนรู้จักไปในทันที ไม่ว่าจะสวยแค่ไหน ชาติตระกูลดียังไง คนไม่ใช่ก็คือไม่ใช่ในสายตา และสำหรับนางเอกมันไม่ใช่รักแรกพบ แต่เป็นแค่ความประทับใจแรกพบแบบที่ทำให้เขาไม่อาจมองข้ามผู้หญิงที่เรียกว่าธรรมมากที่สุดในชีวิตของพระเอกได้  และนั่นล่ะคะ มันก็คือจุดเริ่มต้นของการเอาตัวมาทำความรู้จักกับชาวนาคนนี้ คนที่ไม่ได้คิดว่าการจะได้เป็นคนรักของพ่อหนุ่มสุดเพอร์เฟคคนนี้คือโชคดี เพราะเราใช้ชีวิตไม่เหมือนกัน มันจะไปกันรอดหรือ เด็ดผักพ่อคุณยังทำไม่เป็นแล้วจะมาเป็นเขยชาวไร่ชาวนา แต่นั่นละ คนเรามันลงว่าปักใจอะไรก็ห้ามไม่อยู่ ก็หน้าด้าน หน้ามึน ตีลูกมั่ว ตีขลุมให้ตัวเองกันไป  อ่านไปแล้วก็เข้าใจได้ในทันทีว่าทำไม คุณปราบถึงได้เข้าข่ายสามีแห่งชาติที่ดีงาม

 

เรื่องการรู้ใจตัวเอง อันนี้ให้คะแนนเต็มได้  เราลองเปิดใจคบกัน แล้วก็รู้ใจตัวเองก่อนว่าขาดผู้หญิงคนนี้ไม่ได้ ยอมเป็นแฟนข้างเดียวก็เอาวะ ได้สักครึ่งทางดีกว่าไม่ได้อะไรเลย สายเปย์ อันนี้แน่นอน เป็นคนช่างซื้อของฝากแฟนแบบที่แฟนยังระอาใจ แต่ห้ามพ่อคุณไม่ได้ เดี๋ยวมีงอน หนักแน่นปานหินผา ข้อนี้สำคัญมาก เพราะความที่นางเอกไม่ใช่สาวสวยไฮโซจบเมืองนอก  ย่อมต้องมีมือที่สาม สี่ ห้า เข้ามาตลอด พระเอกผู้มีความหนักแน่นก็เลยได้คะแนนเต็มต่อไป อะไรก็สั่นคลอนคุณปราบไม่ได้  ลูกล่อ ลูกชนอันนี้เต็มที พี่ท่านจัดเต็มตลอดเวลา จะเรียกว่าคุณปราบนี้หาติลำบากจริงๆ ค่ะ  ใครชอบผู้ชายแนวอบอุ่นใจ ไร้ความเป็นซาตานร้าย รับคุณปราบไว้ในอ้อมใจอีกคนนะคะ

 

วกกลับมาคุยถึงนางเอกกันหน่อย  ขึ้นชื่อเป็นชาวนาสาว นางย่อมไม่ได้มาพร้อมกับผู้หญิงสวยบอบบาง ขาวเป็นไข่ปอก เรียกว่าน่ามองมากกว่าสวยจะดีกว่า พระเอกยังมือไม้นิ่มกว่าเลย ก็แหงละ ชาวนานี้คะจะให้สวยใสก็กระไรเลย แต่นะเรานี้แอบคิดขำๆ ตามประสาว่า นางไม่ชอบลงครีม นางไม่หน้าเยินหรือไงกันหนอ แดดและยูวีประเทศไทยนี้สุดยอดมาก อันนี้แซวมาจากที่พระเอกซื้อครีมให้บำรุงผิว แต่นางไม่เอา นางไม่ทา นางยกให้คนอื่น นี้เราโปะมันทุกอย่างหน้ายังแทบแย่เลย  นั่นๆ ๆ ไปไกลละ กลับมา ๆ  สิ่งที่เอาชนะใจพระเอกได้ไม่ใช่ความสวย แต่คือความเป็นคนมีเหตุมีผล มีความรู้สึกที่อยู่ใกล้แล้วสบายใจ ตรงไปตรงมาเปิดเผยกับทุกเรื่อง มันเป็นคุณสมบัติที่ประทับใจพระเอกตั้งแต่แรกพบจนหลงรัก และนับจากนั้นเมื่อนางเอกคือคนที่ใช่ ทำอะไรก็ไม่เคยผิดอีกแล้วในสายตาพระเอก นางโชคดีค่ะ สามีดีและรักนางมาก ตามประสาสตรีโชคดีมักมีแต่ในนิยาย

 

เรื่องนี้เห็นชื่อเรื่อง ปกและธีมก็น่าจะพอเข้าใจว่าอิงอะไร ความพอเพียงคืออะไร จริงๆ ถ้าอ่านและทำความเข้าใจกับสิ่งนี้เราจะรู้เลยว่า พอเพียง คือสิ่งที่เราใช้ได้กับทุกคน ทุกอาชีพ ทุกฐานะ แต่เรื่องไม่ได้นำเสนอเรื่องนี้แบบจนกลายเป็นการนำเสนอปรัชญานี้แทนนิยาย แค่เอามาผสมผสานกันเฉยๆ ค่ะ ให้เห็นว่าต่อให้ครอบครัวหนึ่งเป็นชาวนา ครอบครัวหนึ่งเป็นนักธุรกิจแล้วไง จะพอเพียงไม่ได้หรือ  และที่ปูทางให้มากกว่าคือการมองไปในเรื่องครอบครัวนางเอกมากกว่าที่ทำนาปลอดสารพิษ เป็นกึ่งๆ ผู้นำชุมชนในการปรับเปลี่ยนวิธีการทำไร่ ทำนา  การเอาเทคโนโลยีมาผสานกับเกษตรกรรม ทำโฮมสเตย์ เป็นการปรับตัวให้เข้าสิ่งแวดล้อมต่างๆ

 

มาเรื่องสำคัญดีกว่าว่าพอเพียงเธอ สนุกขนาดไหน ถูกใจหรือเปล่า อันนี้ก็บอกกันตรงๆ ว่าตัวฟีน่าชอบชุดกาลรักหนึ่งมากกว่าค่ะ เล่มนี้สนุกอยู่นะคะเพราะตัวคุณปราบน่ะเป็นพระเอกในสเป็กของสาวๆ อย่างแน่นอน ตัวของเพียงตะวันก็เป็นนางเอกที่เหมาะสมกับพระเอกอยู่ไม่มีอะไรน่าขัดใจ แต่ไม่รู้ว่าเพราะอารมณ์ที่ตอนอ่านเพิ่งกลับมาอ่านนิยายใหม่ ฟีลลิ่งในการอ่านนิยายเลยยังไม่กลับเข้าที่เข้าทางสักเท่าไร เหมือนมันยังไม่สุดขีด พีคในความน่ารักของพระเอก เพราะมันไปต่อได้อีก หรือเราจะไม่พอเพียงสักเท่าไร 55555 แต่มันก็มีฉากน่ารักๆ หลายตอนอยู่นะคะ อย่างตอนที่ปราบสารภาพว่าเพราะความรักทำให้เขาเป็นคนสองมาตรฐาน กับผู้หญิงคนอื่นถ้าเป็นแบบนี้เขาอาจจะลดระดับความสัมพันธ์แต่กับนางเอกคือคนที่ใช่ของเขา ต่อให้นางเอกงอนแค่ไหน เขาก็ว่ามันดี มันน่ารัก  หรือความกลัวโดนเทตลอดเวลาของปราบที่เพราะเขาเพอร์เฟคเกินไปจนนางเอกกลัว ต้องหาทางรีบผูกมัดไว้เอาไว้ให้

 

ซึ่งเรื่องนี้ก็น่าจะถูกใจสายนิยายแนวน่ารักนะคะ ตัวร้ายพอมีแบบกรุบกริบ แบบสาวสวยที่คิดว่าเหมาะกับพระเอกมากกว่านางเอกแบบบ้านๆ แต่พระเอกเขาบอกแล้วว่า แฟนเขาไม่เคยทำอะไรผิด ดังนั้นจะไปใส่ฟงใส่ไฟอะไร ก็เสียใจด้วย งานนี้ได้แค่ว่าที่แม่สามีอาจจะเป๋ๆ ไปบ้าง แต่ไม่ได้ขนาดแม่ผัวตัวร้ายอะไร ยังมีความเป็นผู้ใหญ่ที่ดี ปัญหาเรื่องผู้หลักผู้ใหญ่ก็สบายไป  ดรามาหนักหน่วงหายใจก็ไม่มีค่ะ  พอเพียงหัวใจ สบายหัวใจกับผู้ชายอย่างคุณปราบที่อ่านจบแล้วทำให้เราได้เข้าใจว่าสามีแห่งชาติแบบคุณปราบเป็นแบบไหน ผู้ชายที่เนียนๆ มึนๆ ในการจีบสาวบ้านนา ปลูกข้าว ปลูกผัก รักการเกษตร แต่กลับเอาชนะใจหนุ่มไฮโซช่างเลือกได้เพราะตัวตนของเธอ เนื้อแท้ของเธอที่ภายนอกไม่ด้วย สวยจัด ชนิดที่ทุกคนเหลียวมอง ไม่ได้มีสมบัติกองท่วมตัว แต่ต้องลงมือทำมาหากินเอง แต่นี้ละความเป็นเพียงตะวัน แสงแห่งรักของคุณปราบ

Related posts

Leave a Comment