เสียงหัวใจแห่งสายลม Clair de Lune

เสียงหัวใจแห่งสายลม  Clair de Lune

 

สิบแปดปีก่อนซาโวคือสถานที่แห่งความเจ็บปวด สูญเสียและพลัดพราก แต่มันก็ได้มอบชีวิตใหม่ให้แด่เลดี้แอนเน็ตตา เวสลีย์หรืออัณณวาตี แม้ว่าเธอจะกลายเป็นกุหลาบอังกฤษที่แสนงดงามเพียงใด ทว่าหัวใจของเธอก็ยังเรียกหาบางอย่างที่ซาโว และเมื่ออัณณาวาตีจำเป็นต้องเลือกเธอก็พร้อมจะเดินกลับสู่อดีตอีกครั้ง

ค่ำคืนแห่งความโหดร้ายไม่ว่าจะผ่านไปนานแค่ไหนหากอนิลราชก็ยังคงจดจำมันได้เสมอ ทั้งเด็กน้อยที่ต้องถูกยัดเยียดความเป็นเด็กกำพร้าให้และสิงโตขาวที่เป็นดั่งตำนาน น่าแปลกที่เมื่ออัณณวาตีกำลังจะกลับมาสู่จุดเริ่มต้นชีวิตใหม่ของเธออีกครั้ง อนิลราชกลับบอกไม่ได้ว่าการรอคอยที่ยาวนานของเขาได้สิ้นสุดลงมีความรู้สึกเช่นไรอยู่ในหัวใจของเขา

 

ไม่มีสิ่งใดที่อัณณวาตีจะลืมเลือนไปได้ ไม่แม้กระทั่งพี่ชายแสนดีอย่างพี่วินด์หรืออนิลราช หากแต่เวลาที่เปลี่ยนไปเขาเองก็เปลี่ยนไป พี่ชายคนนั้นกลายเป็นผู้ชายปากร้ายที่อัณณวาตีจะต้องบอกตัวเองว่าความอดทนจะชนะทุกอย่าง แต่ผู้ชายคนเดียวกันนี้ก็คือคนที่ไม่เคยทอดทิ้งเธอไปไหน และเขาเองก็ช่วยขจัดฝันร้ายที่ติดอยู่ในจิตใจของเธอมาตลอดสิบแปดปี

 

ความผูกพันมันก่อกำเนิดขึ้นในใจอย่างเงียบๆ มานานแรมปี แม้ว่ามันอาจจะแบ่งบานอยู่ในใจของอนิลราชฝ่ายเดียวก็ตามทีหากแต่เขาก็พร้อมจะรอคอย และมันก็ไม่ได้ทำให้เขาผิดหวังเลยแม้แต่น้อย อัณณวาตีไม่ใช่แค่ผู้หญิงที่ควรค่ากับการให้รักแต่เธอเปลี่ยนความรักเป็นพลังอันยิ่งใหญ่ให้กับเขาที่กล้าจะต่อสู้กับความเลวร้ายของคนที่ต้องการกอบโกยสิ่งที่เรียกว่าธรรมชาติไปเป็นเพียงแค่ความสนุกหรือผลประโยชน์ของตัวเองเท่านั้น

 

เลดี้แอนเน็ตตาเคยเติบโตเป็นดั่งเช่นกุหลาบงามหากแต่จิตวิญญาณของเลดี้เอเชียเช่นเธอเรียกร้องต่อสิ่งที่เธอเป็นอยู่ สายลม แสงแดด เสียงกู่ก้องคำรามของเหล่าสัตว์ป่าในซาฟารีต่างหากที่ดอกไม้แสนสวยเช่นเธอต้องการ ผืนดินอาจแห้งแล้งแต่ความรักกลับงอกงามจนอัณณวาตีบอกได้ว่าที่นี้คือบ้านที่แท้จริงของเธอ

 

สายลมอาจพัดพาบางอย่างจากไป แล้วก็พัดพามันกลับมาสู่รากฐานของหัวใจ ความเชื่อและศรัทธาต่อสิ่งที่อนิลราชรักก็คือสิ่งเดียวกับที่อัณณวาตีรักเช่นกัน ซาโวไม่ใช่เศษซากความทรงจำที่ขมขื่นอีกต่อไป แต่มันเป็นจุดเริ่มต้นของพรหมลิขิตที่ขีดมาทั้งสองได้มาพบกัน สายลมอันแข็งแกร่งเช่นอนิลราชจะนำพาเสียงของหัวใจเพื่อวางความรักนั้นไว้แทบเท้าของอัณณวาตี

 

คอมเมนต์ส่วนตัวนะคะ

 

หยิบเล่มนี้มารีโพสต์กันอีกครั้งด้วยเหตุผลอะไรก็คงทราบๆ กันดีนะคะ  เกิดเรื่องนี้ขึ้น ทำให้เราคิดถึงพี่วินด์ขึ้นมาทันใด ต้องเอามาคุยกันอีกรอบจะดีกว่า

 

ไม่ค่อยมีนิยายที่จะจับเอาเรื่องราวของซาฟารีมาพูดถึงกันอาจจะดูเสมือนว่าไกลตัวของเราเกินไป แต่เสียงหัวใจก็พาเราไปสู่ซาโวที่ก่อกำเนิดความผูกพันของคนสองคนไว้ เด็กน้อยคนหนึ่งที่ต้องเสียทุกอย่างไป แต่เธอก็เริ่มต้นชีวิตใหม่ในอีกโลกหนึ่ง แม้เธอจะเติบโตมาอย่างงดงามสมฐานะเลดี้แต่ลึกๆ เธอรู้ตัวดีว่าไม่ใช่ และเพื่อตัดปัญหาบางอย่างในชีวิตเธอจึงกลับมาสู่อดีตที่เธอเองก็ลบมันไม่ได้ ไม่มีสิ่งใดเหมือนเดิม โดยเฉพาะพี่ชายคนนั้นกลายเป็นผู้ชายปากร้ายที่สุดคนหนึ่ง แต่คนที่เหมือนว่าไม่น่าเข้าใกล้ด้วย เขาก็เป็นคนเดียวกับที่ไม่เคยทิ้งเธอไม่ว่าจะตอนไหน มันจึงไม่แปลกที่ความผูกพันเก่าๆ จะกลายเป็นความรักได้อย่างง่ายดาย แต่ไม่มีสิ่งใดหอมหวานปานน้ำผึ้งบนโลกใบนี้ เพราะสถานการณ์ของดินแดนที่เธออยู่เต็มไปด้วยปัญหาต่างๆ ที่ล้วนแต่มาจากความเลวร้ายของคน การต่อสู้เพื่อปกป้องธรรมชาติจากน้ำมือคน และความเชื่อเหนือธรรมชาติบางอย่างก็เป็นสิ่งที่ทั้งคู่ต้องผ่านไปให้ได้

 

หลังจากอ่านแล้วพูดได้เต็มปากเต็มคำเลยว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่นักเขียนเขียนมาได้ดีมากที่สุดสำหรับฟีน่าเลยนะคะ คือได้ทุกรสชาติในการอ่านนิยายหนึ่งเล่ม ความสุขแน่นอนว่าเราได้รับจากความน่ารักของพระเอกและนางเอก ที่คุณพระเอกอาจจะไม่ใช่คนประเภทปากหวาน เพราะหมอวินด์เป็นพวกปากร้าย ชอบแกล้ง แต่ในความแข็งทื่อไม่รักษาใจใครเขามีความหวานที่สงวนไว้ให้นางเอกคนเดียวเท่านั้น เรียกว่าจริงๆ พระเอกเขาแอบรักนางเอกข้างเดียวมานานอยู่ เวลาหวานจึงเรียกว่าน่ารักเลยทีเดียวค่ะ สองตาของเขาไม่เคยสนใจไยดีคนรอบข้างสักเท่าไร ไม่รักก็คือไม่รัก เย็นชาและไม่เคยโอนอ่อนให้ใคร แต่กับนางเอกชอบแกล้งบ้าง พูดจาเย้าแหย่บ้าง เป็นอาการของคนที่มีความรู้สึกสนใจอีกฝ่ายมากๆ ชนิดที่ไม่เคยเก็บงำเลย

 

ความรู้สึกถัดไปคือความรู้สึกชื่นชมในตัวพระเอก คือถ้าเขาเป็นคนที่มีตัวตนจริงๆ เขาเท่มากค่ะ แต่ไม่ใช่ว่าบนโลกใบนี้จะไม่มีคนแบบพระเอก มีอยู่ไม่น้อยเลยค่ะ แน่นอนว่าพระเอกต้องครบเครื่อง หล่อ รวย มีความเก่งกาจ พี่วินด์ไม่ใช่เป็นแค่นักธุรกิจแต่งตัวหล่ออยู่ในออฟฟิศ แต่เขากลับใช้ชีวิตท่ามกลางความร้อนระอุและไม่ได้มีความสะดวกสบายมากนักท่ามกลางซาฟารี และยังเป็นสัตวแพทย์ที่ทุ่มเททุกอย่างเพื่อชีวิตของสัตว์ป่า คือหล่อของพระเอกไม่ใช่แค่หน้าตานะคะ แต่คือจิตใจที่เสียสละตัวเองให้กับสัตว์บนโลกใบนี้ สัตว์ที่ถูกมองว่าเป็นแค่สินค้าให้มนุษย์ได้ตักตวงผลประโยชน์อย่างเต็มที่จนไม่ต้องสนใจใครหน้าไหน อ่านแล้วนับถือใจพระเอกมากที่สุด และนางเอกก็ไม่ได้ต่างจากพระเอกเลย เรียกได้ว่าสองคนนี้เหมาะสมกับมาก มีศีลที่เสมอกัน เป็นคู่รักที่จะช่วยส่งเสริมให้อีกฝ่ายได้ทำงานอย่างที่ใจต้องการ

 

ความเจ็บปวดในตอนอ่าน ไม่รู้ว่าเราอ่อนไหวไปเองหรือเช่นไร ฟีน่าร้องไห้ไปก็หลายฉากเลยนะคะ ตอนไหนที่เป็นพวกสัตว์ที่โดนคนทำร้ายขนาดนั้น เราจะอินมาก เศร้ามากไปด้วย อย่างกรณีแรดขาวที่ต้องอยู่ใต้การอารักขาของคน สัตว์ที่ก็ต้องการล่าแรดขาวตัวนี้เช่นกัน เขาต้องอยู่ขาดอิสรเสรีก็เพราะคน มันอ่านแล้วตื้อๆ อยู่ในอกว่าคนเราเป็นสัตว์ที่ร้ายกาจที่สุดแล้ว เป็นทั้งผู้สร้างและผู้ทำลายในเวลาเดียวกัน  อ่านไปก็นึกถึงกรณีที่ทันตแพทย์คนหนึ่งไปล่าสิงโตตัวหนึ่งเพียงเพราะความสนุก ซึ่งคุณไม่เคยรู้เลยว่าการที่คุณฆ่าชีวิตหนึ่งชีวิตไปมันส่งผลอะไรต่อสภาพรอบข้างหรือเปล่า อ่านไปก็แค้นคนแบบนี้หมือนกัน และในตอนนี้ก็มีบิ๊กบอสบริษัทใหญ่ที่ทำตัวไม่รู้ไม่ชี้ในการล่าเสือดำอีกคน วงจรอุบาทว์แบบนี้เมื่อไรจะหมดไป ความเชื่อห่วยๆ จะส่งต่อไปสู่คนอีกนานแค่ไหน

 

อย่างที่บอกว่าเล่มนี้ฟีน่าถือว่าเป็นเล่มที่ดีที่สุดสำหรับการอ่านงานของนักเขียน ทุกอย่างที่เขียนคิดมาทำให้เราอินได้แบบสุดๆ ตอนเศร้าก็ร้องไห้ตาม ตอนบรรยายถึงซาโวและทุ่งซาฟารีก็ทำได้ดีมาก มากชนิดที่เราจินตนาการไปได้ว่าบ้านของสองคนนี้จะเป็นเช่นไรนะ เนื้อเรื่องก็ไม่ได้เน้นไปทางวิชาการหรือทำให้มันกลายไปเป็นสารคดีสัตว์โลก แต่ผสมกลมกลืนกันจนเราเองได้อะไรจากการอ่านประสบการณ์ทำงานของพระเอก ได้รับรู้ทัศนคติของพระเอกและคนรอบข้างว่าเป็นอย่างไร อ่านแล้วไม่รู้สึกว่าเบื่อเลย แถมยังดันรู้สึกว่าน้อยไปนะ อยากให้มีเรื่องราวต่ออีกเรื่อยๆ แต่ตอนจบในเล่มก็ถือว่าเป็นการจบบริบูรณ์ที่สมบูรณ์แบบมาก การประสบความสำเร็จของคนสองคนที่ต่อสู้เพื่อสัตว์ป่า ครอบครัวที่แสนอบอุ่นที่สมาชิกไม่ได้มีแค่คนแต่รวมไปถึงบรรดาสิงสาราสัตว์อีกหลายตัว บางตัวอาจจะไม่อาจให้คำจำกัดความในด้านวิทยาศาสตร์ได้ แต่มันมีคุณค่าทางจิตใจอย่างมาก

 

และเรื่องนี้ก็ไม่ใช่มีแค่คู่หลักเท่านั้นนะคะ คงกลัวว่าตัวละครยังมีในสต็อกอีกเยอะจึงจัดคู่รองมาให้ด้วย ซึ่งก็น่ารักอยู่นะคะ จะบอกว่าทำนองดอกฟ้ากับหมาวัดก็ไม่ใช่เพราะอดีตอาจเป็นหมาวัด แต่ตอนนี้เขาผันตัวเองมาเพื่อให้ทัดเทียมกับเธอแล้ว แค่เมื่อไรทั้งสองคนจะสลัดเอาทิฐิและอุปสรรคที่ขั้นกลางระหว่างกันออกได้เสียที ความน่าสนใจมีในระดับที่กำลังดีเลยค่ะ ไม่มาแย่งบทบาทของคู่หลัก มีคู่เสริมมาก็ถือว่าได้กำไรเพิ่มเติมอีกเรื่อง แต่คนที่แย่งซีนพระเอกกลับไม่ใช่คู่รองแต่เป็นพี่ชายเลย เรารอเฮคเตอร์ต่อไป บุคลิกคนที่เกิดมาเป็นพี่คนโตตลอดชีวิต ติดนิสัยต้องดูแลน้องทุกคนมันก็เลยเป็นที่มาให้รู้สึกสนใจพี่ชายคนนี้ อยากรู้ว่าสาวแบบไหนนะจะมาจัดการคนอย่างพี่ชายพระเอกได้อยู่หมัด มันก็ต้องรอลุ้นกันไปในเล่มต่อไป แอบสงสารคนเขียนว่าเขียนกันแทบตาย คนอ่านอย่างฟีน่าอ่านคืนเดียวจบ แต่ต้องบอกว่าเพราะมันสนุกจนวางไม่ลงนี้ละคะ ไม่งั้นก็อ่านสามวันเจ็ดวันกันเลยทีเดียว

 

คงไม่ต้องเล่าอะไรมากมายเพระะฟีน่าชอบเล่มนี้มากเลยนะคะ เนื้อเรื่องดี พล็อตน่าสนใจ สร้างอารมณ์ในเนื้อเรื่องได้แบบที่เราอ่านแล้วอินไปกับมันทุกช่วงเวลาของการอ่านเรื่องนี้ ตัวพระเอกกับนางเอกก็ไม่ทำให้คนอ่านรู้สึกว่าสองคนนี้ไม่เหมาะสมกัน เพราะนี้เป็นเหมือนคู่แท้ งานของคนทั้งสองเกื้อกูลซึ่งกันและกัน ซึ่งคุณจะเห็นได้จากท้ายเล่มเลยว่าสองคนนี้คู่ควรกันขนาดไหนนะคะ  ใครที่ยังไม่เคยลองอ่านงานของนักเขียน เริ่มจากเล่มนี้ก่อนก็ได้นะคะ เพราะถึงแม้ว่าเรื่องจะต่อกันเป็นสายใยเล็กๆ แต่มันก็อ่านแยกเล่มได้ อ่านแล้วอาจจะติดใจก็ได้นะคะ แต่ถ้าใครอ่านประจำอยู่แล้ว เล่มนี้อย่าดองไว้นานนะคะ ซื้อมาแล้วหยิบจับมาอ่านกันดีกว่าค่ะ แล้วจะอิ่มเอมใจไปกับเรื่องราวของบุคคลผู้เสียสละอย่างพระเอกและนางเอกนะคะ ยิ่งอ่านตอนนี้ยิ่งอินบอกเลยค่ะ

Related posts

Leave a Comment