เพียงรัก…มหาศาล The Dangerous Obsession ลินอลิน

เพียงรัก…มหาศาล The Dangerous Obsession ลินอลิน

 

ผู้คนมากมายที่รายล้อมตัวคุณ จะมีสักกี่คนที่ไม่ใช่คนบ้า ไม่ใช่คนเสียสติและไม่ใช่คนโรคจิต หากเพียงแต่รักที่มากมายมหาศาล อาจเปลี่ยนแปลงคนคนนั้นให้กลับกลายเป็นคนปกติที่รู้จักทำเพื่อใครสักคนที่เขารัก

เขากลับมาแล้วหลังจากการตัดสินใจครั้งใหญ่ในชีวิต และรณภพก็จะไม่ยอมให้สิ่งเดียวที่ผลักดันให้เขาเป็นเขาในวันนี้หลุดมือไป ต่อให้ไลลาเป็นใครเขาก็ไม่สนใจ ถึงเธอจะเคยเป็นอดีตว่าที่น้องเมีย เป็นลูกสาวคนที่รณภพรู้อยู่เต็มอกว่าขายลูกกินก็แล้วไง เขาต้องการแค่เธอเท่านั้น ต้องเป็นเธอเท่านั้น

 

ไลลาไม่รู้จริงๆ ว่ารณภพต้องการอะไรจากเธออีก ตลอดเวลาที่เธอรู้จักเขาตั้งแต่วัยเด็ก รณภพอาจเป็นปีศาจร้ายในความฝันของเธอ หากในความใจร้ายบางอย่างของเขากลับไม่เคยทำให้เธอเกลียดชังเขาและรู้สึกว่าลึกๆ มีบางอย่างที่ตรงข้ามกับสิ่งที่เขาทำ หากการให้เธอไปอยู่ใกล้ชิดเขาแบบนี้มันทำให้ไลลาอดไม่ได้ที่จะรู้สึกถึงบางอย่างที่มหาศาลจนอาจเกินรับมือ

 

รณภพรู้ดีว่าเขาทำเพื่อไลลาได้แค่ไหน แต่เพราะเธอมีค่ากับชีวิตเขามากกว่าที่ไลลาหรือใครๆ จะล่วงรู้ รอยยิ้มเสแสร้งและสิ่งลวงโลกที่เขาทำเพื่อใครเขาเองมีคำตอบให้ตัวเองแค่เพียงผู้เดียว หลายปีก่อนที่เขาละทิ้งความสัมพันธ์อันบิดเบี้ยวนี้ไป ไม่ใช่ว่าไม่รัก แต่เพราะรักเกินกว่าจะปล่อยมือได้ต่างหาก รณภพจึงต้องจากไปเพื่อเตรียมทุกอย่าง หากมีบางอย่างที่รณภพอาจจะยังไม่รู้ว่า เวลาที่ห่างเหินมีความลับอันดำมืดซ่อนอยู่

 

เมื่อถึงวันนี้ วันที่ไลลาต้องยอมรับว่าตลอดมาเธอรักรณภพมากกว่าไหน รักจนเห็นดำเป็นขาว ผิดเป็นถูก มันไม่ถูกต้องเลยแม้แต่น้อย แต่จะให้ไลลาทำเช่นไรได้เมื่อยามที่เธออ้างว้างปราศใครให้ยึดเหนี่ยว ปีศาจร้ายเช่นรณภพกลับเปรียบเสมือนเทพบุตรของนางฟ้าไร้ปีกเช่นเธอ แต่ใช่ว่าจะมีเพียงรณภพที่เก็บซ่อนบ้างอย่างไว้ ไลลาเองก็ไม่ต่างจากเขา

 

ถ้าหากรณภพถูกตราหน้าว่าเป็นคนไม่ปกติ การรักคนที่ไม่ต่างจากเขาก็คงเป็นเรื่องปกติ แต่ใครเลยจะรู้ว่าความจริงแล้วเรื่องลวงตาใช่จะมีแค่เพียงรณภพและไลลาเท่านั้นที่ซ่อนเร้นมันไว้ ยังมีปริศนาเล็กๆ ที่รอวันกลับมาทำลายล้างทุกสิ่งทุกอย่าง หมายรวมถึงความสัมพันธ์ระหว่างเธอและเขา

 

กรงขังที่มองไม่เห็นแตกสลายลงไปแล้ว ไลลาที่เคยถูกบีบให้จนตรอกที่สุดได้เดินออกมาจากทุกอย่างๆ ผู้หญิงที่อ่อนแอและบอบบางคนนั้นไม่มีอีกแล้ว เพราะรณภพทำให้เธอกล้าที่จะมีวันนี้ เขาอาจไม่ใช่ผู้ชายที่สมบูรณ์แบบอย่างที่คนทั่วไปมองเห็น เพราะกว่าเขาจะเป็นรณภพในวันนี้เขาต้องฝ่าฝันมามากกว่าเธอหลายเท่านัก และเมื่อเธอเองก็ใช่ว่าจะเป็นนางฟ้าที่แสนน่าสงสารเพียงอย่างเดียว แต่เธอก็มีด้านมืดที่ใครไม่เข้าใจเช่นกัน ดังนั้นเธอและเขาจึงเป็นคู่ที่เหมาะสมกันยิ่งกว่าใคร

 

เมื่อคนโรคจิตคนหนึ่งรักคนสติหลุดคนหนึ่ง ก็คู่ควรกันไม่ใช่หรือ เพียงความรักมหาศาลที่มีให้ต่อกันก็เพียงพอแล้วสำหรับเขาและเธอ

 

คอมเมนต์นะคะ

 

มีโอกาสเขียนรีวิวยาวกันอีกหนึ่งเล่มค่ะ ความขยันมากันเป็นพักๆ รีวิวสั้นกระชับฉับไวไปแล้วสำหรับใครที่เคยถามว่าเป็นอย่างไร แต่ถ้าใครบอกว่าอยากได้ยาว เราจัดให้ไปค่ะกับผลงานเล่มล่าสุดของลินอลินหลังจากที่ข่าวคราวเงียบหายไปสองสามปี กลับมาคราวนี้กับเรื่องแนวไหนตอนซื้อก็ไม่รู้หรอกค่ะ ตัวเองอ่านประจำก็เลยซื้อเอาไว้อ่านสักหน่อย

 

อ่านคำโปรยแล้วมันดูดาร์กใช่ไหม จะตอบว่าใช่ค่ะ แต่ไม่ได้ดาร์กในแง่ที่ว่าพระเอกเลวทราม ทำร้ายจิตใจนางเอก แต่มันดาร์กในความเป็นเรื่องทางจิตวิทยาแบบหนึ่ง พระเอกรักนางเอกมาก มากจนอาจจะทำให้คนบางคนรู้สึกขนลุกได้เมื่อได้อ่านเรื่องราวที่เล่ามาตั้งแต่ต้นว่าสองคนนี้รู้จักกันได้อย่างไร พัฒนาความสัมพันธ์ที่แปลกประหลาดนี้กันไปแบบไหน จากว่าที่พี่เขยกับว่าที่น้องเมีย คนที่เหมือนจะเป็นคอยกลั่นแกล้งเธอตลอดมา แต่กลับเป็นคนเดียวที่เข้าไปถึงในหัวใจเธอ

 

ความรักไม่ได้หวานๆ ใสๆ เลยนะคะ เพราะเรารู้สึกได้ถึงพลังบางอย่างที่มันรุนแรงและโหมกระหน่ำใส่คนทั้งคู่ตลอดเวลา บนพื้นฐานคำว่าเหมาะสมแต่ไม่คู่ควร รวมทั้งความลับที่ทุกตัวละครต่างก็เก็บซ่อนเอาไว้ที่จะค่อยๆ เฉลยออกมาว่าใครบ้างละที่ไม่มีความดำมืดในจิตใจ แค่คุณจะควบคุมมันให้เป็นไปในทิศทางแบบไหน ล้างผลาญมากน้อยต่างกันไปอย่างไร ซึ่งถ้าคิดจะหาคนดีที่ขาวบริสุทธิ์ดั่งผ้าขาวในเล่มนี้คุณอาจจะไม่เจอเลยก็เป็นไป พระเอกนั่นหรือไม่ต้องถาม เพราะคุณจะเห็นภาคความเป็นมารร้ายที่ทำให้นางเอกต้องหลอนกับความเหี้ยมเกรียมของเขาในวัยเด็กมาแล้ว แต่แบบนั้นทำไมนางเอกถึงรักพระเอก และพระเอกทำไมถึงรักนางเอกได้ ต้องอ่านค่ะ แล้วจะเข้าใจ ว่าความสัมพันธ์นั้นมาจากที่ใด

 

ส่วนนางเอกเองท่าทีที่เหมือนคนหัวอ่อน ความจริงแล้วกลับไม่ใช่เลยสักนิด เธอเปรียบเสมือนทะเลที่คลื่นลมสงบแต่ความบ้าคลั่งกลับซ่อนอยู่ภายใต้ผืนน้ำ เมื่อมันเก็บไว้ไม่ไหวก็จะรอคอยจะปะทุขึ้น ความพินาศจะมากน้อยแค่ไหนก็อยู่ที่ว่าคนคนนั้นทำกับเธอแบบไหน และคนแบบนี้เวลาใจดำคืออำมหิตอย่างที่ไม่มีใครเอาเธอได้ลง นางเอกมีความเก็บกดประมาณหนึ่ง ที่เมื่อเราได้เอาตัวเองไปแทนที่นางเอก บอกได้เลยว่าคุณก็คงทำไม่ต่างจากนางเอกค่ะ หรือเผลอๆ เราอาจจะทำมากกว่านางเอกก็เป็นได้ใครจะไปรู้

 

ปกติเราจะรู้สึกว่าการที่พระเอกทำอะไรให้นางเอกแบบทุ่มเทสุดๆ มันฟินมาก แต่กับพระเอกในเล่มนี้ความฟินมันอยู่บนยอดของฐานที่เรียกว่าความขนหัวลุกเล็กๆ แต่จริงแท้แล้วเขาลงมือทำอะไรไปมากน้อยแค่ไหน คำตอบอยู่ในหนังสือค่ะ ตรงนี้จะอยู่ที่มุมมองของแต่ละคนเลยเพราะบางคนอาจจะคิดว่ามากไป บางคนอาจจะคิดว่าสาสมใจแล้ว ขึ้นอยู่กับตัวคุณที่จะตัดสินใจว่า พระเอกอย่างรณภพ ในสายตาของคุณเป็นผู้ชายแบบไหน เทพบุตร ซาตาน ปีศาจ คนโรคจิต คนเสียสติ หรือคนปกติทั่วไป

 

แต่ในเรื่องที่ดูเหมือนจะเล่าเพียงแค่ความรักแบบแปลกๆ ของคนสองคน แต่มันซ่อนปมฆาตกรรมบางอย่างเอาไว้ วางตัวหลอกล่อให้คุณคิดกันไปต่างๆ นานา จริงแท้แล้วนั้นคือการวางแผนของใครบางคน หรือเป็นเพียงอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจากความผิดที่ผิดเวลาเท่านั้น

 

และซึ่งที่เราจะเห็นได้ชัดแบบที่ไม่ต้องตีความอะไรมากมายก็คือเรื่องครอบครัว ฐานรากที่จะหล่อหลอมให้เด็กเติบโตมาแบบไหน ครอบครัวที่พระเอกและนางเอกเติบโตมาเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คนทั้งคู่เป็นแบบนี้ ความเพียบพร้อมเป็นแค่เรื่องหลอกลวง รวมทั้งสังคมก็มีส่วนให้ทั้งสองคนกลายเป็นคนแบบนี้ได้ คือสงสารพระเอกและนางเอกมากๆ ที่เจอเรื่องเจ็บปวดมาตลอดเวลา จึงมีเพียงความรักที่ให้กันนี้ล่ะที่นำพาให้

 

นี้เล่ามามันดีไหม หวานไหม เพราะดูจะไปทางจิตวิทยาหมด จริงๆ พื้นของเรื่องก็คือความรักค่ะ พระเอกรักนางเอกจริงๆ แม้จะดูเหมือนกลั่นแกล้งนางเอกตลอดเวลา แต่จริงๆ คนอ่านรู้เลยว่าพระเอกรักนางเอกแค่ไหน แค่เขาไม่ใช่พระเอกแนวแสนดี แสนหวาน อะไรแบบนั้น ซึ่งฟีน่ารู้สึกว่ารณภพเป็นคนที่มีความเป็นคนจริงๆ มีดีมีเลวปนกันไป มีความหวาดกลัวในความลับของตัวเองที่จะเผยออกไป เขาไม่ได้อยากเป็นแบบนี้ แต่อยากเป็นแค่คนที่นางเอกรักในความเป็นเขาทั้งเนื้อในและเปลือกนอกที่ห่อหุ้มความเป็นรณภพเอาไว้ เหมือนที่นางเอกก็ไม่ใช่สาวน้อยนัยน์ตาโศกที่ได้แต่ก้มหน้าร้องไห้ เพราะภายใต้น้ำตาที่ก็มีนางมารแฝงอยู่

 

มีใครบางในเล่มที่ดูปกติ แทบไม่มีหรืออาจจะไม่มี เพราะภาพที่เห็นอาจไม่ใช่อย่างที่คิดก็เป็นได้ มันทำให้เรื่องคือสนุกมาก วางไม่ลงเลย อยากรู้ว่าความลับของทุกคนที่ปิดบังจะเปิดเผยมาเมื่อไร และคนที่เขาอยากปิดบังความจริง เมื่อได้รู้จะเป็นอย่างไร รับได้หรือเปล่า ในสิ่งที่ทำลงไป

 

และมันก็ไม่ได้มีแค่ความรักระหว่างหนุ่มสาวด้วย แต่สายสัมพันธ์ของเพื่อนรักกับนางเอกเป็นความรักที่เรามองว่าบริสุทธิ์มาก แม้จะซ่อนความจริงบางอย่างไว้ แต่ในความเลวร้ายของชีวิตนางเอก อองตวน เพื่อนรักที่ไม่อาจระบุเพศได้คือผู้ชายที่ดีที่สุดในชีวิตเธอ ดีมากกว่าพระเอกด้วยซ้ำไป แต่เขาไม่ใช่คนรักแต่เขาคือเพื่อนรัก ที่ไม่มีทำให้นางเอกจะเสียใจเลย อองตวนจึงเป็นคนที่น่าสนใจมากอีกตัวละครในเรื่อง รวมถึงอาและลูกพี่ลูกน้องของพระเอก และอีกตัวละครที่ไม่คิดว่าจะมาแรงอย่างหาญกล้า น้องชายคนละแม่ของนางเอกที่เหมือนเป็นเด็กร้ายกาจ แต่เด็กคนนี้ซ่อนอะไรไว้จนน่าสนใจมากอีกคนหนึ่ง ถ้าเขาไม่ถูกพลิกชะตาชีวิตในวันนั้น หาญกล้าอาจจะกลายเป็นผู้ใหญ่ที่เลวร้ายได้อีกคน แต่เนื้อแท้ที่ดีย่อมเป็นคนดีได้

 

มาพูดถึงส่วนของอื่นๆ บ้างเช่นการเล่าเรื่องของอาชีพพระเอกและนางเอก เพราะคนเขียนเขาเอางานของตัวเองมาเขียนก็เลยจัดไปเต็มๆ แต่ไอ้เรามันพวกโลว์เทค สารภาพว่าไม่เข้าใจจนต้องอ่านข้ามค่ะ นึกภาพตามไม่ออกจริงๆ ว่ามันคืออะไร อย่างไร บางอย่างก็เข้าใจ บางอย่างก็ไม่เข้าใจ แต่ถ้าพูดถึงในแง่การปูทาง มันทำให้เราเชื่อว่าพระเอกเป็นระดับหัวกะทิอย่างแท้จริง และเขาก็ไม่ใช่เพอร์เฟคแมน เขามีจุดอ่อนที่เปิดเผยกับนางเอกเหมือนกันว่าเขาไม่เก่งกาจอะไร แต่อะไรที่เขาเก่งเขาจัดการถ่ายทอดให้นางเอกหมด เขาเห็นประกายของนางเอกที่อยู่ใต้ความไม่มั่นใจตัวเอง จนผลักดันนางเอกให้มาเป็นคนที่เคียงข้างเขาในจุดนี้อย่างสวยงาม ต้องขอบคุณการเคี่ยวเข็ญของพระเอกจริงๆ

 

เรื่องนี้ถ้าเป็นหนังสือก็สองเล่มก็จัดว่ายาวเลย แต่เชื่อเถิดว่าได้อ่านนี้วางไม่ลงเลยค่ะ อยากรู้ว่าเนื้อเรื่องจะไปในทิศทางไหนกันแน่ ลุ้นมาก ยิ่งช่วงพีคๆ ของเรื่องทั้งตอนที่นางเอกระเบิดอารมณ์ ปลดปล่อยความเก็บกดออกมาแบบระเบิดปรมาณู ทำลายทุกสิ่งทุกอย่างมันสุดของอารมณ์นางเอก พอๆ กับคำว่า หมดเวลาแล้ว คือมันหมดจริงๆ แต่เวลาอะไรที่หมดลง เราจะไม่เล่าให้พวกเธอรู้หรอก อ่านเองโลด ไม่สปอยส์เด็ดขาดเดี๋ยวไม่สนุก

 

แต่เชื่อไหมว่าตอนที่อ่านไปหลายคนอาจจะคิดไปพร้อมกับตอนอ่านนิยายว่า เรามีลิมิตแค่ไหนในการยอมรับตัวตนที่เป็นด้านดาร์กสุดขีดของพระเอก ถ้าเขาทำแบบนั้น แบบนี้จริง เรารับได้หรือเปล่า หรือขอผ่าน มันก็คงเหมือนกับที่นางเอกคิดเหมือนกับเรา และคำตอบของลิมิตที่เรารับได้ก็อยู่ในเล่มนี้เช่นกัน รักที่มาพร้อมกับความหวาดผวาเล็กๆ

 

เลิฟซีนอันนี้จะลืมพูดถึงไม่ได้ ต้องบอกว่านี้จัดอยู่ในเรทกึ่งอีโรติคนะคะ มีความหวือหวาได้เรื่องเลยล่ะคะ เซ็กซ์บางทีมันก็เหมือนการปลดปล่อยสัตว์ร้ายที่ถูกกดไว้ลึกๆ ในใจ พอได้เอามันมาบำบัดก็เลยออกจะหนักหน่วงกันไปบ้าง แต่ก็อยู่บนพื้นฐานของความรักที่สองคนมีให้กัน บางคราที่อ่อนไหว หวาดกลัวก็ใช้มันทำให้ดีขึ้น

 

ปมทางเรื่องจิตวิทยาอันนี้ต้องบอกว่าส่วนตัวเป็นคนชอบแนวนี้อยู่แล้วนะคะ เลยไม่ได้รู้สึกว่าหนักไป ค่อนข้างชอบด้วยซ้ำที่นำเสนอได้แรงดีและถ้าเป็นตัวเองแล้วให้พระเอกไปสุดทางจริงๆ คือรับได้นะคะ เพียงแต่มันก็มาพร้อมความหลอนเล็กๆ ว่านางเอกจะใช้ชีวิตแบบพาฝันได้จริงหรือเปล่า ส่วนนางเอกเอง ปมทางจิตวิทยาของเธอบางอย่างเราก็ยังติดใจนิดๆ นั่นคือความลับในตอนถูกดรอป เธอได้รับการบำบัดไหม แล้วจิตใต้สำนึกไม่หวาดกลัวการถูกกระทำแบบนั้นอีกหรือ หรือเพราะเป็นพระเอก แต่มีบางช่วงหมือนมันก็คอยโผล่มาทำให้เธอหวาดผวาเป็นพักๆ ตอนแรกเลยดูเหมือนว่าเธอไม่เคยโดนกระทำอะไร แต่พอฉากที่นางเอกจิตตกตอนนั้นเลยรู้ว่าเธอผ่านอะไรมาบ้าง เลยแปลกใจหน่อยๆ เพราะปกติผู้หญิงที่ผ่านเรื่องแนวนี้มา เป็นจำนวนมากที่ยากจะมีเรื่องนี้เข้ามาได้ชีวิตได้หากไม่ได้รับการบำบัดทางจิตแบบจริงจัง

 

ระดับความชอบของเล่มนี้ ถ้าให้วัดจากงานที่ผ่านมาของลินอลิน เล่มนี้สนุกมากค่ะ มีปมมากมายซ่อนไว้ให้เราค้นหา เรื่องมีความซับซ้อนของตัวละครด้านอารมณ์มหาศาลจริงๆ ไม่มีคนดีสุด เลวสุด มีแต่คนที่มีสีเทาตุ่นๆ กันทุกคน ตัวล่อตัวหลอกที่ทำให้เรื่องดำเนินไปอย่างสนุกสนาน เกือบหลงทิศอยู่เหมือนกัน แต่มันมีบางอย่างที่ทำให้จับได้ว่าเรากำลังเดินผิดทาง ก็กลับมาได้ บางปมที่เกี่ยวกับพระเอกซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้เขาต้องใช้ชีวิตแบบนี้ ไม่ได้ใหม่เพราะเคยเห็นมุกนี้มาบางแล้วจากงานเขียนต่างประเทศหรือซีรีส์สืบสวน แต่ถือว่าเอามาเล่าได้สนุกทีเดียวค่ะ จากที่ไม่คิดว่าจะเล่นมุกนี้ แต่พอย้ำๆ สองสามครั้งเลยเริ่มเห็นแล้วว่ามีอะไรซ่อนอยู่ในโศกนาฎกรรมของครอบครัวพระเอก บางตอน บางฉากอาจทำให้บางคนรับในสิ่งที่ตัวละครอย่างพระเอกหรือนางเอกทำหรือโดนกระทำรับได้ยาก แต่ถ้าเปิดใจเราจะสงสารแทนมากกว่าที่จะรับไม่ได้

 

สถานะทางเพศสภาพของตัวละครไม่ได้นำเสนอในทางที่บอกว่าเพศทางเลือกต้องแสดงออกเช่นนั้น ต้องแสดงออกแบบนี้ เขาก็เหมือนคนทั่วไปที่เรามองเขาว่าคือชาย หญิง แต่สิ่งที่ด้านในอาจไม่เหมือนภายนอกก็เท่านั้นเอง

 

ต้องยอมรับว่าการหายไปสองปีของลินอลินกลับมาในครั้งนี้ทำได้ดีขึ้นมากค่ะ ตัวนักเขียนมีความชอบในสไตล์โลลิคอนก็ยังคงเป็นแนวเดิม แต่เพิ่มเติมในมิติของตัวละคร ความเรียลที่มากขึ้น ปมไม่ใช่อ่านสามหน้าเข้าใจจนหน้าสุดท้ายอีกแล้ว ใครที่ไม่แน่ใจว่าจะสอยไหมเพราะราคาก็ประมาณหนึ่งเลย ก็ลองชั่งใจดูนะคะ เป็นนิยายรักที่ไม่ได้หวานใส ออกจะตีแผ่ด้านมืดของใจคนด้วยซ้ำไป ถามใจคุณว่ารับได้แค่ไหน ถ้าคนโรคจิตกับคนสติหลุดมารักกันแบบนี้ ถ้าไม่มีรักผูกรัดร้อยเอาไว้ คงไม่มีวันได้สัมผัสถึงรักแท้และครอบครัวที่ทั้งสองปรารถนาจะสร้างมันให้สวยงามต่างไปจากที่ตัวเองต้องประสบมา และเมื่ออ่านจบจะเข้าใจว่าทำไมถึงต้องเป็น เพียงรัก…มหาศาล

และหลังจากอ่านจบ สนใจหาซื้อได้ที่ไหนง่ายสุดอีบุ๊กค่ะ ส่วนหนังสือเล่มก็ที่เพจนักเขียนหรือร้านค้าออนไลน์ทั่วไปนะคะ

Leave a Comment