จันทร์เจ้าเอ๋ย เถ้าธูป

จันทร์เจ้าเอ๋ย เถ้าธูป

เพื่อเป็นการป้องกันและพิสูจน์ว่า ‘เธอ’ ไม่ได้ก้าวเข้ามาเป็นว่าที่แม่เลี้ยงของเขา ทางเดียวที่ ‘ภัศวัติ’ จะมั่นใจคือผูกมัด ‘จณิมา’ เอาไว้ด้วยคำว่าทะเบียนสมรสและภรรยาที่ถูกต้องตามกฎหมาย หากนั่นไม่ใช่เหตุผลเดียวที่เขาเลือกจะทำ แต่มีอีกเหตผลที่ซ่อนเร้นไว้ มีเพียงใจเขาเท่านั้นที่รู้ดี

เพราะความสูญเสียครั้งแล้วครั้งเล่าที่ผ่านมาในชีวิตของจณิมา ทำให้เจ้าพ่อแห่งซีซัทคลับได้รู้ว่า หัวใจของเธอ จะไม่มีวันรักใครเป็นอันขาด แต่สำหรับคนอย่างเขา เมื่อได้รู้จักคำว่ารัก ก็คือรักตลอดไป 

“…ปลายทางที่ผู้หญิงคนนี้เดิน ไม่รู้จะไปสิ้นสุดที่ตรงไหนน่ะสิคะ

สิ้นสุดที่ฉันเนี่ยแหละ เพราะฉันจะไม่ให้เธอต้องเดินไปไหนอีกแล้ว

แสงจันทราที่จะฉายแสงส่องให้ดวงใจของผู้ชายคนหนึ่งได้ก้าวออกมาจากโลกสีเทา ที่ไร้รักได้รู้จักรักเพราะ…จันทร์เจ้าเอ๋ย

 

คอมเมนต์สั้นๆ นะคะ

 

จากที่เคยบ่นไปตั้งแต่การอ่านครั้งแรกว่าหน้าปกจะไม่ชวนอ่าน แต่ตอนนี้ปกใหม่ดีกว่าปกเก่าเยอะ เพีิยงแต่มีแค่แบบอีบุ๊กนะคะ แบบเล่มก็ต้องกัดฟันมองปกเก่ากันไปก่อน แต่ให้มองข้ามปกไปนะคะ แล้วสนใจเนื้อในกันดีกว่า แต่ถ้าเล่มนี้ไม่มีคนแนะนำฟีน่าก็คงขอผ่านเช่นกันค่ะ เพราะความประทับใจแรกคือปกก็ติดลบเสียแล้ว การหยิบมาใส่ตะกร้าในยามที่ต้องคัดหนังสือที่เราคิดว่าถูกรสนิยมเป็นเรื่องสำคัญมาก เล่มนี้อาจจะถูกคัดออกไปง่ายมากเพราะหน้าปก  แต่เราจะบ่นเรื่องนี้แค่นี้เท่านั้นนะคะ เราจะมีพูดถึงเนื้อในกันดีกว่า เพราะมันสนุกมาก น่ารักสุดๆ จนขอตามงานเขียนของเถ้าธูปเป็นประจำอีกคนหนึ่งเลย

เนื้อเรื่องของเล่มนี้มีอะไรแตกต่างจากนิยายทั่วไปหรือเปล่า ตอบได้เลยว่าก็เป็นพล็อตเบสิคมาก นางเอกที่ต้องเจอเรื่องเลวร้ายในชีวิตมากมายชนิดที่เด็กน้อยคนหนึ่งผ่านมันมาได้ยังไง เธอแกร่งมาก แต่อย่างน้อยถึงจะเจอเรื่องอะไรมาเธอยังโชคดีที่มีคนโอบอุ้ม และมันก็สอนให้เธอเป็นคนเข้มแข็งและใจแข็งชนิดที่ไม่คิดจะรักใคร เพราะกลัวว่าการได้รักใครสักคนหนึ่งจะรับไม่ได้กับการต้องสูญเขาไปแบบที่เธอเผชิญซ้ำแล้วซ้ำเล่า  และตอนนี้ชะตาก็พลิกผันอีกครั้ง เพราะการยอมตามใจผู้มีพระคุณในการเข้ามาอยู่ร่วมชายคาจะทำให้เธอถูกเข้าใจว่าจะหวังขยับมาเป็นแม่เลี้ยง เพื่อความบริสุทธิ์ใจว่าเธอไม่เคยคิดอะไรแบบนั้นแม้หนทางพิสูจน์ความจริงจะต้องกลายเป็นภรรยาของคนที่เพิ่งรู้จักไม่กี่วัน เธอก็ยอมเพราะเมื่อไม่เคยจะแต่งงานกับใครอยู่แล้ว สถานะแม่ม่ายก็ไม่ใช่สิ่งที่จะมีผลต่อเธอในอนาคต แต่สิ่งที่มันต่างออกไปก็คือการแต่งงานที่ควรจะเต็มไปด้วยความเกลียดชังจากสามีสายฟ้าแลบมันมีอะไรที่เธอคาดไม่ถึง ถึงแม้ว่าเขาจะเป็นผู้ชายที่เรียกได้ว่าเป็นเสือผู้หญิงแค่ไหน หากเขากลับพยายามจะทำให้เธอละทิ้งความคิดที่จะไม่รักใคร มารักเขาให้ได้ ไม่รักวันนี้ก็ต้องรักสักวัน ความรักที่มอบให้ คำสัญญาที่บอกกำลังสั่นคลอนจนเธอควรจะกล้าเสี่ยงดีหรือเปล่า

น่ารักแบบเกินกว่าที่คิดไว้เลยค่ะ คุณภามเป็นพระเอกที่ตอนแรกดูเหมือนจะร้ายกาจจนเราคิดว่านี้จะมาแนวตบจูบ ทำร้ายจิตใจนางเอกหรือเปล่านะ พล็อตแนวนี้มันมาทางนี้ แต่ไม่ใช่เลยค่ะ มันมีลับลวงพรางเล็กๆ ซ่อนอยู่ ถึงแกจะเป็นพวกนักธุรกิจสีเทา เลี้ยงนักเลง หรือคนที่สังคมมองว่าเป็นเหลือขอเอาไว้ แต่แกเป็นคนจริงคนหนึ่ง ไม่รังแกผู้หญิง และเป็นคนที่ให้โอกาสคน มีทั้งพระเดชและพระคุณที่บอกได้เลยว่าคุณภามแกเหมาะมากกับอาชีพที่ทำแบบนี้มาก ภาพพจน์แบบนี้ใครจะไปคิดว่าจะจากเสือจะกลายเป็นแมวได้เพราะรักนางเอกมาก ลืมไปเลยว่าตอนแรกแกมามาดข่มขู่นางเอก ไม่น่าเชื่อเป็นคนออกจะอารมณ์ร้อน ปากร้ายแบบนี้ พอเห็นว่าเมียแพ้ควันบุหรี่แบบรุนแรงก็พร้อมจะเลิกบุหรี่ให้เมียแล้ว ซ้ำยังไปบังคับคนรอบข้างอีกว่าต้องเลิก เมียได้กลิ่นติดตัวก็ไม่ได้ นี้ขนาดยังไม่เอ่ยปากบอกรักเลยนะ จะเอาใจอะไรขนาดนั้นกัน และต้องเรียกว่าค่อนข้างติดเมียอีกต่างหาก ไม่คิดว่าคุณภามจะน่ารักได้ขนาดนี้นะคะ เหนือความหมายมาก แต่มันทำให้รักคุณภามมาก แม้จะมีรอยด่างเล็กๆ ที่แกเผลอไปหนึ่งครั้งแต่พอให้อภัยได้ เพราะสุดท้ายก็สำนึกผิดว่านี้ทำอะไรลงไป เราเอาความน่ารักของคุณภามมาชดเชยได้หมด ขี้อ้อนเมียมาก นอนไม่หลับถ้าเมียไม่เกามือให้ ตะมุตะมิไปไหมคะพ่อคุณ เป็นผู้ชายที่พอมาเฉลยอะไรหลายๆ อย่างแล้วคุณภามเป็นผู้ชายที่น่ารัก อบอุ่นเหมาะกับการเป็นสามีของคุณภรรยามาก จะหาผู้ชายแบบนี้ได้ก็เฉพาะในนิยายแหงๆค่ะ งานดีมากๆ เวลาหวานก็หวานสุดๆ เวลาจริงจังถึงขั้นโหดก็เด็ดขาดมาก มีความเป็นผู้นำที่ลูกน้องเชื่อมั่นในตัว คือชอบในความเป็นคุณภามทุกอย่างเลย นี้เลยไม่ค่อยพูดถึงเจ้าเอ๋ย (ลำเอียงสุดๆ)

ตัวเจ้าเอ๋ย แม้จะดูเป็นผู้หญิงใจแข็งเป็นน้ำแข็งไปบ้าง แต่เหตุผลของเธอมันก็น่าสงสารมากกว่าจะหมั่นไส้ว่าได้สามีดีๆ ยังไม่รักอีก คือถ้าไม่เป็นเจ้าเอ๋ยคงไม่เข้าใจว่าทำไมเธอเป็นแบบนั้น แต่ในความเหมือนว่าไม่รัก เจ้าเอ๋ยกลับทำให้เรารู้สึกว่าเธอรักคุณภามแบบไม่รู้ตัว การที่จะทำให้เขาและพ่อคืนดีกัน เป็นห่วงในความรู้สึกของเขา เป็นความรักที่อาจจะไม่พูดหรือยอมรับว่ารัก แต่เข้าใจได้ และอ่านไปเรื่อยๆ ไม่ใช่แค่เจ้าเอ๋ยที่น่าสงสาร แต่ตัวคุณภามเองก็น่าสงสารเพราะปมในตอนเด็กของเขาด้วย ดีใจที่คุณภามได้รู้ความจริงว่าทุกอย่างไม่เป็นแบบนั้นแต่มาจากความรักของพ่อของคุณภามที่มีให้ลูกชายคนนี้ สะใจที่สุดกับการที่คุณภามตัดสายสัมพันธ์จอมปลอมนั้นทิ้งไป ไม่ใช่อกตัญญูแต่เมื่อเขาไม่เคยคิดแบบนั้นแม้แต่นิดเดียวจะหน้ามืดตามัวไปทำไมและถ้าไม่ทำร้ายคุณภามก่อน เขาก็คงไม่ทำแบบนั้นเช่นกัน สงสารคุณภามและดีใจที่ตาสว่าง คิดได้ว่าคนที่รักเขาจริงมีใครบ้าง ดังนั้นการเอาคืนของคุณภามเป็นอะไรที่คนใจร้ายแบบเราชอบมากค่ะ

ความซับซ้อนในความสัมพันธ์ของตัวละครอาจจะเดาไม่ยากแต่มันก็ไม่ได้ทำให้เรื่องน่าเบื่อชนิดที่ว่าอ่านข้ามๆ ไป เราจะยิ่งอยากรู้ว่าถ้าความจริงเปิดเผยมาจะเป็นยังไงนะ เดาได้จนจบ แต่ก็สนุกเหมือนเดิมถึงเส้นเรื่องจะตรงตามที่เราคาดไว้ทุกประการก็ตามที ดังนั้นถึงพล็อตเรื่องหรือสถานการณ์ในนิยายมันไม่ได้แปลกใหม่อะไร แต่มันก็สนุกได้ถ้านักเขียนเล่าเรื่องได้น่าติดตามนะคะ

เสียอย่างเดียวตอนจบสั้นไป แม้จะได้ตอนพิเศษเพิ่มมาหนึ่งตอน (แบบอีบุ๊ก)  แต่เราก็โลภอะ อยากได้อีก อยากเห็นฉากหวานๆ อีกนิดก็ยังดี ถึงเรื่องจะเห็นความหวานมาไม่น้อยแต่เป็นคุณภามแสดงออกฝ่ายเดียว แต่เจ้าเอ๋ยยังไม่แสดงออกแบบเต็มตัวเท่าไร ถ้าเพิ่มให้คุณภามอีกนิดคงจะดีนะคะ  ในตอนพิเศษที่ได้มา คุณภามก็ยังคงเป็นคุณภาม คุณสามีที่น่าหมั่นไส้เหลือเกิน แต่ก็น่ารักถูกใจคนอ่านเสมอ

จากจันทร์เจ้าเอ๋ยทำให้เราได้เจอนักเขียนใหม่ๆ มาให้เรารองานเพิ่มอีกคนแล้ว   ใครไม่เคยอ่านนามปากกานี้หรือมองผ่านไป แนะนำนะคะให้หามาอ่านค่ะ น่าจะถูกใจ ติดใจแบบที่ฟีน่ารู้สึก อ่านเพลินวางไม่ลงเลยค่ะ และตอนนี้คนเขียนเขามีเพจแล้วไปกดไลต์ไว้ตามทวงงานได้นะคะ  https://www.facebook.com/TawtupNovelist/

แต่เชื่อว่าอ่านเล่มนี้จะรักคุณภามกันทุกคน ผู้ชายคนนี้น่ารักแบบเหนือความคาดหมาย และอาจจะมีความหมั่นไส้เจ้าเอ๋ยเล็กๆ แต่ก็พร้อมจะเข้าใจในสิ่งที่เธอทำหลายๆ อย่าง และไม่ใช่แค่ความรักของหนุ่มสาวที่โดนใจ ความรักที่เรียกว่าครอบครัวก็มีส่วนสำคัญ รวมทั้งความเป็นคนกล้าจะให้โอกาสคนอย่างคุณภาม ลูกผู้ชายตัวจริง คนที่ไม่ได้ตัดสินคนแค่ภายนอก ต่อให้คนเคยเป็นคนเลวก็กลับตัวถ้ามีคนให้โอกาส คุณสมบัติอีกประการที่ทำให้ชื่นชมและศรัทธาในผู้ชายคนนี้ค่ะ คนที่มีทั้งมุมโหดเหี้ยมและอ่อนหวานได้ในคนคนเดียวกัน

ส่วนใครที่อยากลองเพราะไม่เคยอ่าน แนะนำให้กดตอนพิเศษมาลองก่อนก็ได้นะคะ ตามลิงก์นี้ https://goo.gl/TniXef

หรือจะมายกเล่มก็ตามลิงก์นี้นะคะ https://goo.gl/v4jE83

ส่วนคนถามว่าหาซื้อที่ไหน ถ้าเป็นอีบุ๊กก็ตามลิงก์ที่ให้ไว้ ส่วนเล่ม ร้านนี้ค่ะ https://goo.gl/eg4cU4 หรือตามร้านขายนิยายออนไลน์ทั่วไป และร้าน 55 บุ๊ก ที่เจเจนะคะ มีของค่ะ พอดีเล่มเขาหมดสัญญากับสนพ.ก็เลยจะหาได้ตามนี้นะคะ แต่จะเป็นปกเก่านะคะ ปกใหม่เป็นเฉพาะงานอีบุ๊กเท่านั้นค่ะ

Related posts

Leave a Comment