เจ็ดชาติภพ หนึ่งปรารถนา จิ่วลู่เฟยเซียง

เจ็ดชาติภพ หนึ่งปรารถนา จิ่วลู่เฟยเซียง

 

รีวิวจ้ารีวิว มีหน้ากลับมาทำรีวิวแล้วค่ะ มาด้วยรีวิวงานจีนที่พักหลังๆ ห่างหายการอ่านทางนี้ไปพักใหญ่ เพราะกลับแผ่นดินไทยไปเสียนาน เล่มนี้คิดว่าจะทำคำโปรยสั้นด้วยดีหรือไม่ แต่คิดๆ แล้ว สงสัยจะไม่ไหว หลากชาติ หลายภพเหลือใจ จึงเหลือไว้ที่คอมเมนต์อย่างเดียวน่าจะดีกว่า

 

ช่วงที่ผ่านมาชื่อจิ่วลู่เฟยเซียง ถูกเอางานมาแปลไม่น้อยเลยทีเดียว หลากหลายสนพ.อีกต่างหาก รอบนี้เป็นผลงานของสนพ.อรุณนะคะ หยิบมาอ่านท่ามกลางความยุ่งๆ ของตัวเอง แต่เพราะชื่อของนักเขียนนี้ล่ะทำให้มั่นใจว่าเราไม่เจองานแนวดรามาอย่างแน่นอน

 

เป็นแนวเทพเซียนที่ไม่ถูกชะตากัน เพียงแค่การเจอกันแค่ครั้งเดียวเท่านั้น ก็ทำให้สวรรค์ปั่นป่วน ด้ายแดงของมนุษย์ยุ่งเหยิง จนต้องถูกลงโทษลดขั้นจากเทพเซียนมาเผชิญวิบากกรรมรู้จักอารมณ์รักใคร่และพลัดพราก ให้เหมือนกับที่ไปให้วาสนาของคนต้องวุ่นวายเพราะการทะเลาะของทั้งคู่ แต่เมื่อไม่ถูกชะตากัน ไม่ชอบขี้หน้ากันมีหรือจะยอมกันแต่โดยดี  นี้ถ้าถอดความเป็นเทพเซียนออก ก็จะไปในเดียวทางสไตล์คู่กัดกลายมาเป็นคู่กัน แต่ความมันนี้เรียกได้ว่าสุดยอดจริงๆ

 

ก็อย่างที่บอกนะคะว่าชื่อจิ่วลู่เฟยเซียง เดาได้เลยว่าเป็นอย่างไร ได้รสชาติแบบครบรส ฮา น่ารัก ซึ้งมีน้ำตาซึมเล็กน้อย ตอนแรกที่อ่านก็เดาว่ามันจะเป็นอย่างไรเนี่ยกับวาสนารักหลายชาติ แต่เริ่มแค่ชาติแรกก็สนุกมากเลย ตัดเรื่องฮาๆ รั่วๆ ออกไปนี้ เป็นวิบากรักที่มาพร้อมน้ำตาและเลือดเนื้อเลย เพียงแต่นำเสนอในรูปแบบที่ชวนหัวมากขึ้น แต่แกนหลักของเรื่องนี้จับมาทำเรื่องรักดรามาได้เลยทีเดียว คู่หมั้นคู่หมายตั้งแต่วัยเยาว์ เติบโตมาด้วยกัน แต่ในวันหนึ่งชะตากรรมทางการเมืองผันเปลี่ยนไป ต้องระเหเร่ร่อนไปเผชิญโชค แล้วอำนาจก็บีบให้อีกฝ่ายต้องกลับมารับเคราะห์ที่ไม่ได้สร้างไว้ เริ่มจากชาติแรก เราก็เริ่มสัมผัสได้ถึงความรักที่ลึกซึ้งที่ตัวนางเอกและพระเอกมีให้กัน แม้ว่าชาติแรกนางเอกจะโกงด้วยการไม่ดื่มน้ำแกงลืมเลือน เป็นคนเดียวที่รู้ถึงเรื่องราวในอดีต แต่ไม่ได้ทำให้เรื่องที่เกิดขึ้นไม่โรแมนติกเลย เพราะฝ่ายพระเอกรักนางเอกมาก ทำเพื่อนางเอกได้แม้จะต้องเจอเรื่องราวร้ายๆ อะไรมากมายจนนางเอกต้องยอมรับว่าแบบเงียบๆ ว่ารักศัตรูคู่อาฆาตของตนผู้นี้

 

และการที่ฝ่ายนางเอกไม่ได้ลืมอดีต แต่มีเพียงฝ่ายพระเอกที่ลืม มันกลับเป็นส่วนดี เพราะทำให้นางเอกคิดได้ และน่าจะเป็นพระเอกด้วยที่คิดได้ในชาติภพอื่นๆ ก็คือ ในอดีตพวกเขาล้วนแค้นเคืองต่อกัน แต่เมื่อเกิดใหม่ ชาติใหม่ ร่างใหม่ ทำไมต้องผูกติดความแค้นเก่าๆ นั้นมาด้วย ทำไมไม่ทำทุกอย่างเสมือนว่าไม่เคยแค้นเคืองกัน ดีต่อกัน ถึงแม้ว่านางเอกจะคิดเช่นนั้นแต่ยังก็ยังตีกับพระเอก เป็นคู่กัดกันไปหลายชาติ แต่ถ้าเราได้อ่าน ได้คิดตามก็จะเข้าใจไปเหมือนที่นางเอกคิดนะคะ ผูกใจเจ็บไป ไม่ได้ทำให้อะไรดีขึ้นเลยแม้แต่น้อย

 

แล้วชาติภพสองเป็นเช่นไร ชาตินี้ก็น่ารักค่ะ จะสลับกันบ้างละ เมื่อครั้งนี้พระเอกแอบโกงแบบนางเอกบ้าง เป็นฝ่ายจำได้ฝ่ายเดียว ซึ่งชาตินี้ก็น่ารักไปอีกแบบ ซึ่งพื้นฐานรักก็จะคล้ายๆ คือว่า แกนหลักของเรื่องนี้ดรามามาก แต่มาในแบบไหน ต้องอ่านเองค่ะ ถ้าเป็นคนอื่นเขียนได้เสียน้ำตาอย่างหนักหน่วงแน่นอน แต่นี้คืองานแนวจิ่วลู่เฟยเซียง ดราม่านั้นไซร้แฝงไว้ใต้รอยยิ้ม ชาติสองพระเอกน่ารักมากๆๆๆ ท่านอาจารย์และศิษย์สาวซื่อบื้อ หัวช้า หัวทึบ อาจารย์ปากร้ายแต่แอบรักลูกศิษย์คนนี้ ก็มาแนวช่างไม่รู้อะไรเลยว่าร่ำลือกันไปทั่วว่านางเอกเป็นคนที่พระเอกวางไว้ในฐานะอันใด มีนางเอกนี้ละไม่รู้ โอ๊ย ขำ ฉากนางเอกถูกให้เลือกคู่มาก ใครๆ ก็กลัวว่านางเอกจะเลือกเขามาเป็นสามี คาดว่าคงจะตายไม่ดีจากน้ำมือท่านอาจารย์ และนั่นละ จุดเริ่มต้นของโศกนาฏกรรมรัก ที่มันจะเกี่ยวพันกับบางคน บางสิ่งที่เป็นเหมือนปริศนาที่ทำให้เข้าใจวาสนาในตัวคนทั้งคู่มากขึ้น

 

ส่วนชาติต่อๆ ไปนั้น เราจะละไว้ให้ไปอ่านเองแต่หลักๆ ของวาสนาของเทพเซียนป่วนสวรรค์คู่นี้สองชาติแรกเลยค่ะ เมื่อได้ประจักษ์กับรักที่ลึกซึ้งแบบไม่ทันตั้งตัว ทำให้เริ่มเกิดความหวั่นไหวในใจของคนทั้งคู่ ปากอาจจะแข็ง แต่การกระทำเริ่มสวนทางกัน ที่จะเห็นได้จากชาติต่อไป จากที่เคยคิดจะให้อีกฝ่ายพลาดพลั้ง เสียทีก็ไม่ใช่ มีความรัก ความห่วงใยให้อีกฝ่ายมากขึ้น เป็นห่วงเป็นใยเอาใจใส่ที่แค่ไม่เอ่ยปากออกมา แต่พระเอกเป็นเทพเซียนแนวเคร่งขรึม เย็นชา อาจจะปากร้ายไปบ้างแต่การกระทำของเขาคือทำเพื่อดูแลนางเอกเสมอมา ส่วนนางเอกจะเป็นขั้วตรงข้ามกับพระเอก เฮฮามากกว่า ขี้โวยวาย เจ้าเล่ห์แสนกล ซึ่งกลายเป็นว่าเข้าคู่กันกับพระเอกได้ดีอย่างยิ่ง

 

และฟีน่าชอบตอนพิเศษของลู่ไห่คงมาก คือชอบตัวละครนี้ตั้งแต่ได้อ่าน ยิ่งได้อ่านตอนพิเศษที่มันเป็นปริศนาตั้งแต่นางเอกตายจากไป ลู่ไห่คงจะเป็นอย่างไร ใช้ชีวิตแบบไหน พอได้มาอ่านตอนพิเศษเสริมไป ครบสมบูรณ์อย่างที่สุด ยิ่งถ้านางเอกได้รู้ว่าลู่ไห่คงทำอะไรไปบ้าง ก็คงยิ่งซาบซึ้งแต่คาดว่าในตอนนั้นนางเอกน่าจะไม่รู้อาจจะมารู้ในทีหลัง เป็นชาติที่โรแมนติกมากๆ  ชาติหนึ่ง

 

แล้วอ่านไปชอบชาติภพไหนที่สุด บอกได้ยากค่ะ เพราะแต่ละชาติ มีจุดที่ทำให้สัมผัสได้ถึงคำว่ารักต่างกันไปในแต่ละชาติ แม้บางชาติอาจจะแปลกๆ สักหน่อย อย่างในชาติที่สาม ที่เราจะไม่บอกว่าเป็นอย่างไร แต่ก็เห็นว่าความรักเริ่มลึกซึ้งมากขึ้นทุกทีๆ

 

เป็นอย่างที่คิดไว้ว่า การหยิบอ่านจิ่วลู่เฟยเซียงมาอ่านอย่างเล่มนี้ไม่เสียหลายค่ะ สนุกแต่แฝงความลึกซึ้งเอาไว้อย่างแนบเนียนเลย ตลกนะ แต่ก็โรแมนติก ซึ่งถ้ามองกันลึกๆ แต่ละภพของคนทั้งคู่ล้วนผ่านวาสนายากเย็นกันมากมายกว่าจะได้สมหวัง เปลี่ยนจากคู่กัดเป็นคู่รักกัน และที่ชอบอีกอย่างคือ บรรยากาศที่ไม่เคร่งเครียด ดำทะมึนของสวรรค์และนรก โดยเฉพาะนรกที่นางเอกกับพระเอกถูกส่งไปนี้ปั่นป่วนปนฮามากๆ ลบภาพนิยายหลายเล่มไปได้ เป็นนรกสุดชิคเลยว่าตามนั้น ท่านเทพเซียนหลายองค์ที่มีอารมณ์ขำชนิดที่ท่านคงเบื่อหน่ายในโลกเซียนที่เงียบสงบซินะ ถึงได้หมายมั่นปั้นมือหาความสนุกจากการได้กลั่นแกล้งพระเอกกับนางเอกมากๆ

 

รีวิวแบบไม่เป็นทางการแบบสุดๆ ของเล่มนี้ เจ็ดชาติภพ หนึ่งปรารถนา ก็อยากจะเชียร์ว่าเล่มนี้สนุกค่ะ ไม่เครียดเกินไป มีความตลก มีความฮา แต่ไม่ทิ้งแนวรักลึกซึ้งให้ได้รู้สึกดีในเวลาอ่าน ได้ข้อคิดด้วย อย่างที่บอกไปว่าเรื่องการผูกพยาบาท ส่วนสำนวนการแปลที่คนอ่านอาจจะหวั่น ดีขึ้นนะคะ สำหรับงานอรุณนับจากที่เคยๆ  เห็นมาจากเล่มแรก เล่มนี้แปลได้ดี อ่านแล้วสนุกดี ไม่ติดขัดค่ะ ถ้ายังไม่แน่ใจว่าอย่างไร เล่มนี้ชวนอ่านอีกเล่มหนึ่งเลยค่ะ ชื่อจิ่วลู่เฟียเซียงยังรักษามาตรฐานงานสไตล์เขาไว้ได้เหมือนเดิมจริงๆ

Leave a Comment