วาสนาชะตารัก ชื่อถง

วาสนาชะตารัก  ชื่อถง

เพราะเก่งกาจเกินไปชีวิตจึงไม่อาจเป็นสุขได้ ทายาทหมอเทวดาตระกูลจ้าวทั้งสองจึงต้องหลบลี้หนีภัยออกจากบ้านเพื่อเอาตัวรอดจากผู้ละโมภ แต่มิอาจพ้นภัย จ้าวชิงเทียนและจ้าวชิงเซียนจึงต้องแยกจากเพื่อพานพบกันอีกครั้ง ทว่าการหลบซ่อนล้วนต้องใช้เงินตรา เมื่อเกิดมาเป็นทายาทหมอเทวดา สิ่งที่จ้าวชิงเซียนหรือท่านหมอเผยชิงเทียนทำได้คือการรักษาคน หากมิคาดคิดความงดงามเกินไปในรูปลักษณ์หมอหนุ่มเกิดไปถูกตาต้องใจสตรีที่ไม่ควรยุ่งเกี่ยว เพราะว่าที่คู่หมั้นมิใช่คนธรรมดา หากแต่คือแม่ทัพปีศาจเสิ่นอู๋จี้

 

เมื่อเกิดมาเป็นแม่ทัพถึงจะสูงศักดิ์เพียงใด สิ่งเดียวที่เสิ่นอู๋จี้สนใจคือบ้านเมืองและสงคราม สตรีนั้นเป็นเพียงแค่เรื่องที่ไม่ควรใส่ และแม้ว่าจะตบแต่งพระชายามาถึงสามนางหากตายจากจนกลายเป็นบุรุษดวงกินภรรยา แต่นั้นก็ไม่ควรทำให้แม่ทัพปีศาจเช่นเขาสนใจ ทว่าในยามที่กลับต้องใจหญิงงามเพียงหนึ่ง วาสนากลับเล่นตลก หญิงที่คิดมีใจกลับกลายเป็นรังเกียจและในยามนี้อาจมีหัวใจแบ่งปันให้หมอหนุ่มนามว่าเผยชิงเทียน

 

แม้นว่าเสิ่นอู๋จี้จะเป็นคนที่จ้าวชิงเซียนไม่ควรอยู่ใกล้ แต่เขาคือท่านแม่ทัพปีศาจผู้องอาจและกุมอำนาจสูงสุดในที่แห่งนี้ และที่สำคัญไปกว่านั้นเขาคือบ่อเงินบ่อทองของเธอ ถึงจะหวาดกลัวในอำนาจปานใด แต่การได้ค้าขายทางการแพทย์กับเสิ่นอู๋จี้ก็เป็นสิ่งเดียวที่จะทำให้จ้าวชิงเซียนเอาตัวรอดไปได้จนกว่าจะได้พบพี่ชายผู้พลัดพราก

 

ถึงจะเคยคิดว่าเจ้าหมอเผยผู้บอบบางเป็นศัตรูหัวใจ หากแต่เมื่อยามที่ได้รู้จักคุ้นเคยกลับทำให้เสิ่นอู๋จี้ไม่อาจเรียกได้ว่าเกลียด แม่ทัพปีศาจผู้มิใช่เพียงความองอาจในสนามรบ แต่หมายถึงรูปลักษณ์ที่น่าหวาดกลัวของเขา หากมันไม่เคยทำให้เผยชิงเทียนรังเกียจแต่อย่างใด ถึงจะเป็นหมอ แต่ในใจเขารู้ดีว่าสิ่งที่เผยชิงเทียนทำทุกอย่างล้วนแต่เป็นเพราะจิตใจอันดีงาม จนเสิ่นอู๋จี้ไม่แน่ใจแล้วว่าเขาคิดเช่นใด ในเมื่อเขาไม่เคยคิดจะรักหนุ่มน้อยหน้าตางดงามผู้ใด แต่เหตุอันใดเผยชิงเทียนจึงทำให้หัวใจของเขาสั่นไหวเสียยิ่งกว่าคู่หมั้นคนงามหรืออดีตชายาผู้ล่วงลับทุกคน

 

ความลับควรจะเป็นความลับต่อไป ไม่ควรที่จะเปิดเผยให้ใครได้รับรู้ว่าไม่มีหมอเผยชิงเทียนบนโลกนี้ มีแต่จ้าวชิงเซียน หากความลับก็ย่อมไม่มีเช่นกัน แต่มันไม่ใช่เพียงแค่การเปิดโปงความเป็นมาของเธอ หากมันรวมไปถึงเรื่องราวที่ซับซ้อนไปกว่านั้น ขอเพียงเสิ่นอู๋จี้ไม่ถือโทษโกรธในความผิดอันร้ายแรงนี้ สักวันหนึ่งจ้าวชิงเซียนจะออกไปจากชีวิตของท่านแม่ทัพปีศาจนี้เอง จะเหลือไว้เพียงหัวใจที่ไม่เหมือนเดิมของเธอที่ทิ้งไว้ ณ ที่นี้

 

แม้จะน่าโมโหปานใดที่จ้าวชิงเซียนบังอาจหลอกลวงทุกคน แต่มันน้อยนิดเหลือเกินกับสิ่งที่เธอทำให้กับทุกคน หญิงสาวที่มีจิตใจอันแสนดีงามแม้จะขี้งกไปสักเล็กน้อย หากจิตวิญญาณในการเป็นแพทย์หญิงของเธอก็ทำเพื่อคนอื่นก่อนตัวเอง และทุกอย่างนั้นเสิ่นอู๋จี้ก็รู้ซึ้งแก่ใจและเธอเป็นคนทำให้เขารู้จักคำว่ารักแท้เป็นเช่นไร มิใช่เพียงแค่หลงเงาในอดีตที่เป็นเพียงแค่การอยากไถ่โทษในครั้งก่อน วาสนาที่ยุ่งเหยิงของคนสกุลจ้าวอาจเจ็บปวดและน่าหวาดกลัว แต่ในยามนี้จ้าวชิงเซียนคือคนที่เขารักที่สุด ถนอมที่สุด เขาจะขจัดทุกอย่างออกไปจากชีวิตของจ้าวชิงเซียนให้หมดสิ้น และนำพาคนที่เธอรักอีกคนให้กลับมาพบพานกันอีกครั้ง เพื่อสานต่อชะตารักระหว่างจ้าวชิงเซียนและเขา เสิ่นอู๋จี้ ให้สำเร็จดั่งใจหวังในรักแท้ครั้งแรกของชีวิต

 

คอมเมนต์นะคะ

 

คงไม่ต้องบอกกล่าวว่า ชื่อถง เป็นใคร นักอ่านก็น่าจะรู้กันบ้างแล้วว่า นี้คือนามปากกาใหม่ของพี่ปุ้ย กิ่งฉัตรนั่นเองค่ะ เป็นนามปากกาสำหรับการเขียนงานจีนนะคะ ซึ่งคาดว่าก็คงจะมีผลงานต่ออีกแน่นอนเพราะมีตัวละครที่ยังคงมีบทบาทในเล่มนี้อยู่หลายตัวด้วยกัน แต่ก่อนอื่นเราก็มีพูดถึงเล่มนี้กันนะคะว่าการอ่านงานจีนสไตล์ของชื่อถงหรือกิ่งฉัตรเป็นเช่นไรบ้าง

 

พล็อตเรื่องไม่ได้ซับซ้อน แปลกประหลาดอันใด แต่ยังดีที่ไม่ใช่แนววิญญาณข้ามชาติข้ามภพมาแบบที่ฮิตกัน แต่เป็นเรื่องของตระกูลหมอเทวดาที่ดันเก่งเกินไปจนมีข่าวร่ำลือกันจนทายาทของท่านหมอต้องระเห็จออกจากบ้าน เพื่อหลบหนีผู้คน แต่สองพี่น้องก็ต้องพลัดพรากกันไป นางเอกที่เฝ้ารอพี่ชายมารับตามคำสัญญาซึ่งก็ต้องหาเงินทองประทังชีวิตเพื่อรอพี่ชายกลับมาก็เลยต้องทำในสิ่งที่ถนัดที่สุดคือการเป็นหมอ แต่ไอ้ครั้นจะเปิดเผยตัวตนที่แท้จริงก็ไม่ได้ ต้องปลอมตัวเป็นชายแถมยังต้องแฝงตัวใช้ชื่อปลอมอีก เพื่อรักษาชีวิต แต่ความงามแบบหมอหนุ่มก็ดันไปเข้าตาสาวงามเข้า มันก็คงไม่อะไรมากถ้าสาวงามเจ้าปัญหาไม่ได้มาพร้อมคำว่าเป็นคู่หมั้นของใคร นางเอกเองก็ไม่รู้จะทำไง จะไม่รักษาก็จะเอาอะไรกิน แต่รักษาไปก็ต้องระวังชีวิตตัวเอง เกิดท่านแม่ทัพปีศาจคู่หมั้นของคนไข้สาวคนสวยอยากจะปาดคอทิ้งก็จะไปทำเช่นไรได้ แต่นั้นละ วาสนาชะตารักมันพัวพันกันเหลือเกิน จากความไม่ชอบหน้าเจ้าหมอหนุ่มผู้นี้ พอได้รู้จักใกล้ชิดก็รู้สึกแปลกไป เขาไม่ใช่บุรุษรักบุรุษด้วยกัน แต่กลับหวั่นไหวจนเหมือนจะต้องยอมรับกลายๆ ไปแล้วว่ารัก และทำให้รู้ว่าเขาน่ะไม่ได้รักคู่หมั้นคนงามเลยแต่เพราะเหตุอื่น  เหตุการณ์ต่างๆ ก็ผ่านเข้ามาในชีวิต เกี่ยวพันทั้งเรื่องบ้านเมืองและความรัก อาจจะมีอุปสรรคบ้างแต่ท้ายที่สุดก็ลงเอยด้วยดี  สตรีที่เคยคิดว่าเป็นบุรุษผู้นี้คือภรรยาผู้ประเสริฐอย่างแท้จริง

 

เป็นความฮอทที่เห็นหลายคนพยายามจะลากฟีน่าไปอ่านออนไลน์เป็นเพื่อนกันให้ได้ ซึ่งเราก็ใจแข็งมาก ได้แต่บอกว่าฉันไม่พลาด ฉันจะรอเล่มเท่านั้น แล้วเราก็ผ่านจุดนั้นมาได้อย่างไม่ต้องไปทรมานใจเป็นเพื่อนใครๆ  ได้มาเป็นเล่มอ่านรวดเดียวจบสบายกว่า อย่างที่บอกไว้ว่า เนื้อเรื่องไม่ได้แปลกประหลาดอะไรนะคะ นิยายจีนมันจะดีตรงที่ว่าใส่ความโอเวอร์ได้แล้วไม่ขัดเขิน กลับทำให้นิยายสนุกไปอีกแบบ ต่อให้เป็นคนตายหรืออย่างไรก็ชุบชีวิตขึ้นมาใหม่ได้ แม้เล่มนี้จะไม่ถึงขนาดนั้นแต่เกือบแล้วละคะ

 

ไม่ต้องพูดมาก เอาง่ายๆ ใจความหลัก สนุกหรือเปล่าแบบไหนอย่างไร ถ้าสำหรับแฟนหนังสือที่ไม่ได้เน้นดรามาของเรื่องราวมากนัก เล่มนี้ก็ถือว่าอ่านได้สนุกๆ เบาๆ นะคะ แม้ว่าตอนแรกท่านแม่ทัพปีศาจจะดูน่าหมั่นไส้เล็กน้อย เก่งกาจในเรื่องการศึก แต่ดันแพ้ทางมารยาหญิงงาม คนทั้งจวนรู้ดีว่าคู่หมั้นพระเอกเป็นผู้หญิงแบบไหน มีแต่พระเอกนี้ละดูไม่ออก คือไม่ได้รักมากจนตาบอดนะคะ แต่มีปมหนึ่งที่ทำให้พระเอกมีใจให้ผู้หญิงคนนี้มากกว่าคนอื่น แต่ไม่ถึงกับรักใคร่หมดหัวใจ ซึ่งมันก็เป็นที่มาให้พระเอกได้มารู้จักกับนางเอกนี้ละ จากเริ่มต้นไม่ค่อยพอใจในตัวนางเอกในคราบบุรุษเท่าไร แต่พระเอกเป็นคนดีที่แยกแยะอะไร ดรามาไม่บังเกิดหรอกนะคะ  จากความไม่ชอบในข้างต้นเปลี่ยนเป็นสนิทสนมรักใคร่ แม้จะตะขิดตะขวงใจตัวเองไปบ้าง แต่พอได้รู้ความจริงว่านางเอกเป็นผู้หญิงแล้ว ก็แทบจะกลายเป็นพี่จี้สายเปย์กันอีกคน ได้แต่บอกตัวเองในใจเลยว่าถ้าจับนางเอกแต่งงานได้เมื่อไร จะทำอะไรให้บ้าง รักใคร่ทะนุถนอมก็ส่วนหนึ่ง  แต่เรื่องเอาใจนี้สำคัญมาก ต้องไปลองอ่านเองจะเข้าใจว่าทำไมถึงควรเป็นพี่จี้สายเปย์นะคะ จริงๆ แค่ในส่วนที่ว่ารักนางเอกมากๆ ก็ดีต่อใจแล้วละคะ

 

ซึ่งนางเอกนั้นถึงนางจะดูขี้งกไปบ้าง แต่ทำไงได้คนเราก็ต้องกินต้องใช้ไม่ใช่หรือ คือนางเอกเป็นคนน่ารักสดใสมาก เป็นคนใจดีและมีน้ำใจกับคนไปทั่ว พระเอกเองได้เห็นมุมนี้ของนางเอกเลยทำให้หลงรักง่ายมาก ความเอาใจใส่ในแง่มุมของการเป็นหมอก็ยิ่งทำให้พระเอกปักใจในตัวนางเอกทั้งๆ ที่ตอนนั้นยังไม่รู้เลยว่านางเอกเป็นผู้หญิง อาจจะกลุ้มอกกลุ้มใจบ้าง แต่มันรักไปแล้วก็คงถอนตัวไม่ขึ้น ซึ่งก็ไม่ได้เฉพาะแค่พระเอก คนรอบข้างพระเอกที่อาจจะทำใจลำบากแต่ก็ยังรู้สึกว่าถึงท่านแม่ทัพจะรักกับชายหนุ่ม แต่เป็นคนดีเช่นนี้ ดีกว่าได้ชายาเป็นหญิงงามแต่ใจทราม นางเอกเป็นคนมีดวงดอกท้อ (ถ้าจำไม่ผิด) ประมาณว่าใครก็รัก ก็เอ็นดูซึ่งก็จริงค่ะ แต่เพราะนางเอกเป็นคนดีนั่นละถึงได้เป็นแบบนี้ ฟีน่าจะชอบมุมความเป็นหมอของนางเอกที่นางจะเอาใจใส่คนไข้ทุกคนไม่ว่าจะรวยหรือจน ขนาดที่พระเอกจะจ้างให้มาเป็นหมอประจำตัวเขา นางก็ปฏิเสธเพราะว่าถ้ามาอยู่ในจวนท่านแม่ทัพ คนไข้ที่เป็นชาวบ้านยากไร้ของนางจะทำอย่างไร จะไปรักษากับใครได้ ยามที่นางไม่มีหนทาง คนเหล่านี้ก็ช่วยเหลือเธอ จะให้ทอดทิ้งกลางคันก็ไม่ได้ อันนี้เป็นข้อดีของนางเอกที่สุด นั้นก็คือความดีที่เอาชนะทุกอย่าง รวมทั้งหัวใจของพระเอกด้วย

 

แต่ถ้าสำหรับสายจีนจัดๆ พล็อตแน่นๆ เนื้อหาเข้มข้น อาจจะรู้สึกว่าเล่มนี้เบาไปสักนิดนะคะ สำหรับตัวฟีน่าเองก็รู้สึกเช่นนั้น คือพล็อตมันน่ารักดี แต่มันไม่ได้เข้มจัด อ่านได้เรื่อยๆ แต่ถึงกับชอบมากไหม ยังไม่ถึงขนาดนั้นนะคะ คือฟีน่าอ่านได้จนจบเล่มรวดเดียว  แต่ยังไม่ถึงกับตกหลุมรักพระเอกหรือนางเอกแบบสุดใจ มันเหมือนว่ายังไม่สุดทางในงานแบบจีนเท่าไรค่ะ อย่าเทียบกับงานจีนแปลนะคะ เพราะกลิ่นของงานไทยกับจีนจริงๆ ก็ไม่เหมือนกันอยู่แล้ว แต่ถ้ามองกับงานจีนที่คนไทยแต่งบางเล่ม เนื้อเรื่องบางเล่มจะแน่นกว่านี้ แต่ประเด็นเรื่องนี้ไม่ได้เน้นอะไรแบบนั้น เราก็พอเข้าใจ แต่ฟีน่าชอบในสไตล์ที่พี่ปุ้ยเขียนสายนวหิมพานต์มากกว่าค่ะ เนื้อเรื่องเข้มกว่านี้ แน่นกว่านี้ พล็อตซับซ้อนกว่า อ่านแล้วลุ้นจนหยดสุดท้าย แต่เล่มนี้พอความจริงเฉลยเรื่องนางเอกเป็นผู้หญิงความพีคเริ่มลดลงไป และบอกตรงๆ ว่าแอบงงเรื่องตัวละครที่กลายเป็นคนอยู่เบื้องหลังโศกนาฎกรรมในชีวิตการแต่งงานของพระเอก คือเอ๋อๆ ว่าอ้าวจะเล่นมุกนี้ด้วย ดูมันไม่ได้มีอะไรบ่งชี้มาเลย ตอนอ่านเจอ คิดว่าแปลความผิดหรือเปล่า แต่ไม่ใช่เพราะตบมุกนี้ลงมาในเล่ม งงเล็กๆ ว่าสรุปจะมีพล็อตนี้มาแทรกด้วย คือจริงๆ ลืมไปแล้วนะคะ เพราะเนื้อเรื่องหลักไปทางอื่นหมดแล้ว ไม่ได้สนใจประเด็นนี้ด้วยซ้ำไปค่ะ แต่พอเข้าใจละว่าเกิดอะไรขึ้นกับพระเอก แค่ไม่ได้เตรียมตัวกันไป

 

อาจจะเป็นการลองงานแนวใหม่ของพี่ปุ้ยนะคะ อาจจะยังไม่ลงตัวสักเท่าไร เราก็ต้องรอดูในเล่มหน้ากันต่อไป ในความคิดของฟีน่าอาจจะไม่ใช่เล่มที่เราประทับใจมาก ถ้าหากนับในฐานะนามปากกาอื่นที่ไม่ใช่กิ่งฉัตร เพราะเราติดใจในสไตล์อลินาและนวหิมพานต์มากกว่า มีความคาดหวังสูงด้วยอีกประการหนึ่ง เพราะคนลากให้ไปร่วมอ่านด้วยเยอะมากแต่เราขอผ่านก่อนกลัวติด ซึ่งพอมาอ่านดู สนุกในระดับหนึ่งแต่เราชอบงานจีนสายดรามาเล็กๆ ด้วยค่ะ และเนื้อเรื่องเบาๆ ไปซึ่งก็เหมาะดีกับคนชอบนิยายจีนแบบไม่เครียดมาก กลิ่นความเป็นจีนอาจจะไม่มากเกินไป อยู่ในระดับที่เพิ่งเริ่มต้น พล็อตไม่ยากเดาทางได้อยู่ พี่จี้กับนางเอกดูรักกันมั่นคงดี อย่างในตอนที่พูดถึงว่าสองคนนี้ต่อไปจะมีธรรมเนียมเรื่องกินของทั้งคู่อยู่จะเป็นเรื่องที่ทำไปตลอดชีวิต อันนี้ชอบค่ะ ดูเป็นเรื่องของคำว่าคู่ชีวิตอย่างแท้จริง คืออ่านได้นะคะ แต่ยังไม่ชอบที่สุด และหวังว่าเล่มของพี่ชาย จ้าวชิงเทียนอาจจะเข้มข้นขึ้นเพราะว่าเขากลายเป็นคนเย็นชาไปแล้วเพราะเรื่องที่เจอมา ซ้ำยังต้องอยู่กับผู้หญิงประหลาดๆ ที่ดันอยากติดตามเขาไปเป็นสาวรับใช้อีก จุดเริ่มนี้อาจจะยังไม่ถูกใจเราที่สุด แต่ก็ขอรอดูต่อไปนะคะว่าจะเป็นเช่นไร วาสนาชะตารักอาจไม่เหมาะกับสายจีนแบบจัดเต็มมากนัก แต่ก็เหมาะกับคนอ่านที่ต้องการนิยายรักแบบน่ารักๆ สบายใจ ปราศจากดรามานะคะ ใครชอบแบบไหนก็ลองรับไว้พิจารณานะคะ แต่ของแบบนี้ต้องลองเองถึงจะรู้ค่ะ

Related posts

Leave a Comment