รักล่วงเวลา แก่นฝัน

รักล่วงเวลา แก่นฝัน

เนื้อคู่ ความรักหรือคนรู้ใจ เป็นสิ่งที่อยู่ห่างไกลจากความคิดของฝนปราย จนดูเหมือนอยู่คนละโลกกับเธอ แต่ถ้าฝนปรายได้ล่วงรู้อนาคตที่กำลังใกล้เข้ามา ทุกอย่างไม่ได้อยู่ไกลเพียงธรรมดา หากมันแสนยาวนานจนเธอไม่คิดเลยว่าเรื่องเหนือธรรมชาติกำลังจะเกิดขึ้นกับผู้หญิงแสนธรรมดาแต่ไม่ธรรมดาอย่างฝนปราย

 

ไม่รู้ด้วยเหตุผลอันใด คีนส์ ผู้นำแห่งวิลตันไชลด์ที่ทำทุกอย่างด้วยคำว่าเหตุผลและธุรกิจเสมอกลับยอมทุ่มเม็ดเงินมหาศาลเพื่อของบางอย่างที่อาจให้ผลตอบแทนไม่คุ้มค่าเลย แต่สิ่งที่เป็นเสมือนของแถมจากโลกในยุคเก่าก่อนเป็นสิ่งที่อาจนำมาซึ่งความวุ่นวายในชีวิตของเขา ผู้หญิง และเธอไม่ใช่คนของยูไนเต็ดที่สิบสาม เป็นคนหลงยุคที่มีเพียงคีนส์เท่านั้นจะสื่อสารกับเธอได้

 

จากที่เคยคิดว่าเธอโชคร้ายถึงต้องประสบอุบัติเหตุในครั้งนี้ ทว่าสิ่งที่รอคอยอยู่ในอนาคตกลับย่ำแย่เสียกว่า ฝนปรายกลายเป็นนักเดินทางข้ามเวลาอย่างไม่ทันตั้งตัว ตอนนี้เธออยู่ที่ไหน โลกใบไหนและห่างไกลจากบ้านเกิดของเธอมากน้อยแค่ไหน แต่เมื่อเธอไม่ใช่คนที่จะยอมแพ้กับอุปสรรคทั้งปวง ต่อให้สิ่งที่ฝนปรายต้องจ่ายจะมากมายแค่ไหนเธอก็พร้อมจะทำทุกอย่างเพื่อแลกกับค่าตอบแทนที่นำเธอเดินทางกลับสู่บ้านและอ้อมกอดของคนที่รักเธอ

 

เพราะความสงสารหรือสิ่งใดที่คีนส์ก็ตอบตัวเองไม่ได้อีกเช่นเคย ตำแหน่งแม่บ้านจำเป็นจึงตกเป็นของสาวจากโลกในยุคก่อน และถ้าไม่เพราะว่าฝนปรายมีบางอย่างที่พิเศษจนเขาไม่อาจละสายตาหรือลืมเลือนเธอไปได้ ความเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ของเขาจึงเป็นที่จับตามองจากทุกคน หรือว่าฝนปรายอาจไม่ใช่แค่เพียงแม่บ้านเสียแล้วสำหรับคีนส์

 

ฝนปรายไม่สนใจว่าใครจะมองว่าเธอขี้งกหรือหน้าเงิน หากงานไหนให้ค่าตอบแทนสูงจนเธอสามารถจ่ายค่าเดินทางกลับสู่โลกของเธอได้เธอก็พร้อมจะทำ แต่ไม่คิดว่าหน้าที่พิเศษที่เธอได้รับจากคีนส์จะเริ่มมีบางอย่างแปลกไปเหมือนที่ความสัมพันธ์จากนายจ้างที่เคยห่างไกลคนนี้ขยับเข้ามาใกล้ชิดเธอจนมารู้ตัวอีกทีก็ไม่อาจสลัดหนุ่มต่างเวลาคนนี้ออกไปได้เสียแล้ว

 

มันไม่ใช่การจีบแต่มันคือการยัดเยียดตัวเองให้เป็นเจ้าของฝนปรายอย่างที่คีนส์ไม่สนใจว่าเธอจะเต็มใจหรือเปล่า แต่ถึงจะรักหรืออยากครอบครองเธอสักเพียงใดแต่เขาก็รู้ดีว่ายังมีอุปสรรคที่อาจทำให้รักแรกอาจไม่มีวันสมหวัง เธอไม่ใช่คนบนยูไนเต็ดที่สิบสาม แต่เป็นคนที่มาจากโลกในอดีตและคีนส์ก็รักฝนปรายมากเกินกว่าจะเห็นแก่ตัวฉุดรั้งเธอไว้เคียงกายแต่หัวใจกลับเต็มไปด้วยความโหยหาคนที่อยู่ไกล ความรักจึงสอนให้คีนส์ได้รู้ว่ายิ่งรักมากเท่าไรยิ่งต้องใส่ใจคนที่รักมากกว่าตัวเอง

 

หากว่าฝนปรายอาจไม่แน่ใจถึงหัวใจของคีนส์แต่ตอนนี้เธอกลับได้รับคำตอบแล้วว่ารักของเขายิ่งใหญ่สักเพียงใด และเธอไม่เสียใจเลยที่เลือกจะรักเขาเป็นคนแรกและคนสุดท้ายของชีวิต ทว่าในยามที่เธอได้ในสิ่งที่ปรารถนาทุกอย่างหากไม่มีคีนส์อยู่เคียงข้าง ความสุขที่เคยคิดว่าจะมีกลับว่างเปล่า แล้วหนทางใดกันเล่าที่ถูกต้องและเหมาะสมสำหรับความรัก

 

การรอคอยมันเต็มไปด้วยความทรมานหากในยามที่ของรักกลับได้คืนมันกลับหวานล้ำยิ่งกว่าที่คีนส์วาดหวังไว้ เขาจะไม่ทำให้ทุกคนที่รักฝนปรายผิดหวัง เมื่อเธอคือหัวใจของเขา เป็นความรักของเขา และคือผู้หญิงคนเดียวที่คู่ควรอยู่เคียงเขาตลอดกาล

 

 

 

คอมเมนต์ส่วนตัวนะคะ

 

หนึ่งหนังสือที่ซื้อในแบบอีบุ๊คส์กันอย่างไม่ต้องคิดเพราะค่อนข้างจะถูกสไตล์กับนิยายของแก่นฝันนะคะ ซื้อไว้อ่านได้ชัวร์ไม่ต้องกลัวเสียเงินแล้วอ่านไม่ผ่านจะขายต่อก็ไม่ได้ แนวเราชัดๆ เลยละชุดนี้ แนววิทยาศาสตร์นิดๆ ผสมกับโคแก่ด้วย ประการหลังนี้โดนใจสุดๆ

 

ไม่อ่านออนไลน์แต่เห็นอยู่คร่าวๆ ว่าเนื้อเรื่องจะแนวไหน ตอนโหลดมาก็เลยไม่อยากดองสักเท่าไรค่ะ อยากอ่านแนวไซไฟบ้างสลับกับแนวปกติ จากคำนำของนักเขียนออกตัวไว้ว่าไม่ได้แนววิทยาศาสตร์จ๋าสักเท่าไรนะคะ นางเอกที่มีส่วนผสมของความขัดแย้งกันเองแต่กลับลงตัว เธอเป็นสาวมั่นหากต่อมากับความเก่า เหมือนทอมบอยแต่ดันมีเสน่ห์ปลายจวัก เล่นดนตรีไทยอย่างขิมได้มีฝีมือพอตัว มีความเป็นตัวของตัวเองสูงมาก แล้วสิ่งที่ไม่ธรรมดาก็เกิดขึ้น เธอพลัดหลงไปยังอนาคต โลกที่ไม่ใช่โลกใบเดิมที่เธออยู่ แต่นางเอกไม่ใช่คนทอดอาลัย เมื่อรู้ว่ามีหนทางจะกลับบ้านได้ก็ทำได้ทุกอย่างและงานที่แลกเงินงานแรกก็คือแม่บ้านให้กับพระเอก และความพิเศษของนางเอกทำให้เธอพยายามเพิ่มขั้นไปเรื่อยๆ จากแค่แม่บ้านธรรมดา ไปเป็นอีกหลายอย่าง แต่ที่สุดอย่างที่ไม่คิดจะได้รับตำแหน่งก็คือคนรักของพระเอก คนที่ทำให้ผู้ชายเย็นชาอย่างเขากลายเป็นอีกคนหนึ่งได้ แน่นอนว่ารักต่างยุคมันไม่ได้ง่ายดายนัก เมื่อนางเอกยังมีคนข้างหลังรอคอย รักเพียงใดก็ต้องหักใจกลับสู่ความจริง ซึ่งที่สุดแล้วเราเองก็พอจะรู้กันว่านิยายแนวนี้มันต้องมีอะไรที่จบลงด้วยคำว่าแฮปปี้เอนดิ้งอย่างแน่นอนค่ะ

 

ตอบไม่ถูกว่าระหว่างนางเอกกับพระเอกฟีน่าชอบใครมากกว่ากันนะคะ ตัวนางเอกชอบความเท่ของเธออย่างแรง ถึงจะห้าวแค่ไหน ลุยชนิดที่เป็นสาวชื่นชอบการขับรถมอเตอร์ไซส์เป็นชีวิตจิตใจ หรือมีความเป็นตัวของตัวเองสูงสักปานใด หากเธอก็มีความเป็นผู้หญิงที่ถูกใจฟีน่าก็คือเธอเป็นแม่บ้านแม่เรือนมาก คือขัดแย้งกับภายนอกมาก ทำกับข้าวอร่อยเป็นรองแค่คุณยาย แถมมีพรสวรรค์ด้านดนตรีไทยด้วย แต่สิ่งที่ถูกใจสุดคือความเข้มแข็งและไม่ยอมแพ้กับชะตาที่เกิดขึ้นแบบไม่ทันตั้งตัว นางเอกไม่เคยโวยวาย ร้องไห้เป็นเผาเต่า ทอดอาลัยในโชคชะตา เธอกลับพยายามปรับตัวให้เข้ากับโลกใหม่ที่ไม่คุ้นเคย คือชอบนางเอกแบบนี้มากค่ะ ดูแลตัวเองได้ มีสติรู้คิดกับทุกอย่างที่เกิด ไม่เอาอารมณ์มาเป็นสิ่งแรก โวยวายฟูมฟายแล้วได้อะไร เปล่าเลย เหนื่อยเสียเปล่า หาหนทางกลับบ้านให้ได้ จนทุกอย่างที่ประกอบเป็นเธอคือเสน่ห์ที่ทำให้พระเอกที่ไม่เคยมีสายตามองผู้หญิงคนไหนด้วยความรัก เพราะในหัวเขามีแต่คำว่าผลประโยชน์ล้วนๆ กลับรักนางเอกมาก ชนิดที่นางเอกยังต้องงงว่าทำไมอีตาลุงคีนส์ถึงได้กลายเป็นอีกคนไปได้ ตั้งรับไม่ทันทั้งตัวและหัวใจกันเลยทีเดียว

 

และขอต้อนรับลุงคีนส์สู่สมาคมโคแก่อีกคนนะคะ จะว่าใครแก่กว่ากันเนี่ย นางเอกหรือพระเอก ก็บอกไม่ได้เหมือนกันนะเนี่ย คนหนึ่งมาจากอดีต อีกคนอยู่ในโลกอนาคต เอาเป็นว่าถ้าให้เทียบอายุ ณ ตอนที่เจอกันก็แล้วกัน ยังไงลุงคีนส์ก็แก่กว่าแน่นอน แต่จะแก่กว่าสักเท่าไรต้องไปหาคำตอบเอานะคะ แต่พูดได้เลยว่านี้ถ้าไม่ใช่โลกอนาคตลุงคงง่อมพอประมาณเลยละคะ ลุงนี้ตอบโจทย์สาวกโคแก่ได้อย่างดีเยี่ยมทุกประการ สมกับเป็นสมาชิกใหม่ที่ทำถูกต้องตามหลักการรักคนแก่แล้วดีเยี่ยม  ลุงไม่เคยรักใคร เย็นชาเป็นที่สุด แต่ถ้าลงว่ารักแล้ว เปลี่ยนเป็นอีกคนเลย ไม่ถามว่าจะรักไหม ไม่จีบด้วย เสียเวลา เพราะไม่คิดว่าจะผิดหวัง ถ้าอยากได้ต้องได้ เอากับลุงเขาซิ รุกไวทันใจแฟนคลับ แต่ก็เห็นทีท่าแล้วว่าลุงเอาจริงมาตลอดเวลา แรกๆ คิดว่าเอาไว้แค่แก้เผ็ดใครบางคน แต่ชักไม่ใช่ละ ลุงเล่นใหญ่ไปนะ ของจริงนี้หว่าแบบนี้ งานนี้นางเอกจะไปไหนรอด คนอ่านเข้าข้างลุงเลย เพราะผู้ชายดีๆ ไม่ได้มีแค่ในนิยายแต่มีอยู่ในศตวรรษที่ห่างไกลอีกต่างหาก คุณสมบัติดีขนาดนี้ไม่รักคงแปลก แต่ยังไงก็ต้องให้ลุงมีอุปสรรคกันบ้าง ไม่งั้นลุงอาจจะสบายไปนิดหนึ่ง

 

น่ารักอย่างแรง ถูกใจอย่างมาก เรียกว่างานนี้ต้องขอชมนักเขียนว่าจากที่อ่านนิยายมาทุกเล่มเรื่องนี้เขียนได้ดีนะคะ จากที่เคยคอมเม้นท์ไปในดั่งพรหมปรารถนาว่าช่วงต้นเรื่องอืดมาก แต่เรื่องนี้ทำให้เรารู้สึกว่าเรื่องไม่อืด น่าติดตามตั้งแต่แรกเลยทีเดียว อยากรู้ว่าจะเป็นเช่นไร แม้ว่าเรื่องอาจไม่ได้เป็นพล็อตแปลกประหลาด จนอุทานว่า โอ้ว พระเจ้าจอร์จ คิดมาได้ยังไง พล็อตการเดินทางข้ามเวลา หลงยุคมันเป็นเนื้อเรื่องที่ทำให้เราหลุดจากกรอบอะไรได้มาก เรามองเส้นเรื่องและการดำเนินไปอย่างพอรู้ว่าสเตปของมันหนึ่ง สอง สาม สี่จะเป็นเช่นไรอยู่แล้ว และเรื่องจะบรรจบอย่างไร หากแต่การเดินเรื่องยังน่าสนใจว่า นางเอกที่ต้องกลายเป็นคนขี้งกแบบสุดขีด หน้าเงินแบบที่ทุกอย่างทำเพื่อมันกลับไม่ใช่ผู้หญิงน่ารังเกียจเลย เธอทำเพื่อการกลับบ้านและสิ่งที่ทำทุกอย่างมาจากความสามารถล้วนๆ ความเก่งกาจที่ติดตัวเธอมาจากโลกอดีตกลับกลายเป็นสิ่งพิเศษในโลกใหม่ นางเอกที่ไม่ใช่คนอ่อนหวานเลย หากมันความลงตัวที่นางเอกเป็น และสิ่งที่เป็นฝนปรายจึงมีเสน่ห์มาก จนเรารู้สึกว่าเธอเป็นผู้หญิงเท่ที่น่าค้นหา

 

จากที่นักเขียนออกตัวไว้ในคำนำว่าไม่ได้เป็นแนววิทยาศาสตร์จ๋า แต่อ่านแล้วรู้สึกได้นะคะว่านี้แนวโลกอนาคตจริงๆ มีบางอย่างที่อาจจะยังถูกจำกัดไว้ หากแต่มุมที่เขียนถึงโลกใหม่กลับน่าสนใจมาก ทั้งเรื่องการพูดถึงโลกที่เปลี่ยนไปเพียงเพราะความไม่พอของคนในยุคเรา มันเป็นธีมที่นิยายหรือภาพยนต์แนวโลกอนาคตพูดถึงบ่อยอยู่แล้ว แต่ก็ยังทำให้เราสนใจได้ว่าโลกใหม่เป็นเช่นไรบ้างนะ อ่านแล้วไม่รู้สึกว่าพยายามจะให้มันเป็นแนววิทยาศาสตร์ แต่เราเชื่อได้ว่าคือความต่างจากที่เราอาศัยอยู่ในดวงดาวสีน้ำเงินที่เรียกว่าโลก ผสมผสานกันได้ดีนะคะ ซึ่งฟีน่าก็รู้สึกว่านี้คือนิยายรักแนววิทยาศาสตร์ที่ไม่มากหรือน้อยเกินไป อยู่ในเกณฑ์ที่ดีๆ จินตนาการไม่ต้องสูงมากแต่ก็สนุกในแบบที่นักเขียนต้องการนำเสนอ

 

ปมประเด็นความขัดแย้งในเรื่องที่สร้างขึ้นและผู้ร้ายตัวจริง เก็บไว้ได้ค่อนข้างดีเลยนะคะ เฉลยในช่วงที่เหมาะสม ทำให้ตอนรู้ว่าใครเป็นคนร้ายตัวจริง จริงๆ ไม่ได้นึกถึงคนนี้สักเท่าไร แต่ก็จัดว่าน่าเชื่อได้อยู่ค่ะ ส่วนตัวคนร้ายที่ลวงให้หลงทางนี้ หลงไปนิดหนึ่งแต่มารู้สึกว่าไม่น่าใช่เพราะเคมีที่โคตะระโคแก่กับหญ้าที่เพิ่งงอกเลยนี้ละ รู้แล้วว่าไม่ใช่คนนี้ เพราะดูยังไงสไตล์นี้มันต้องบอกว่า เพราะเราเกิดมาเป็นคู่กันเลย ไม่เคยคิดมาก่อน แต่เจอปุ๊บมันเป๊ะสุดๆ ถ้านักเขียนไม่เอามาเป็นคู่กันเสียของมาก และเราก็เดาไม่ผิดเนื่องจากนักเขียนบอกแล้วว่าคู่นี้บุพเพอาละวาดชัวร์ แต่ต้องรอสาวเจ้าโตก่อน

 

ไม่เชิงว่าพลาดที่อ่านก่อนแล้วต้องไปค้างคาอะไรนะคะถึงแม้ว่าจะเป็นนิยายชุด แต่ตอนนี้ครบสามเล่มแล้วนะคะ อ่านได้เลยค่ะตอนนั้นฟีน่าต้องรอแต่ละเล่มให้จบก่อนเลยคาใจบางประการ  แต่นิยายมันจบในตัวของมันเอง แค่เราอยากจะรู้ว่าเรื่องต่อไปจะเป็นยังไงกันนะ นักข้ามเวลากับสาวในยุคปัจจุบัน เพราะชุดนี้เป็นชุดโคแก่กับหญ้าอ่อนทั้งหมดค่ะ อ่านแยกเล่มกันได้เลย สำหรับความค้างคาใจบางประการที่น่าจะมีเฉลยในเล่มถัดไปกับตัวคุณยายของนางเอกและโลกที่เธอจากมาว่าจะเป็นยังไงกันต่อไปนะคะ ซึ่งเราก็คงต้องรออ่านในรักข้ามเวลา เล่มถัดไปในชุดนี้ และเมื่อพูดถึงคุณยายของนางเอก แม้จะมีบทบาทน้อยหากคือกุญแจสำคัญที่เปลี่ยนทุกอย่าง เข้าใจในทันใดเลยว่านางเอกเป็นแบบนี้เพราะต้นแบบดีมาก คือเราเห็นความแกร่งของคุณยายมาตั้งแต่ต้นเรื่องนิดๆ แต่จะแสดงให้เห็นชัดในตอนท้ายเล่ม เรียกว่าแอบน้ำตาซึมนิดๆ กับการตัดสินใจของคุณยายว่าจะเลือกหนทางอะไรดี ซึ่งเราเองก็ดันอยากรู้ว่าในยามที่นางเอกตัดสินใจแล้วสิ่งที่ทิ้งไว้เบื้องหลังจะเป็นเช่นไร บนความสุขใจก็มีความใจหายนิดๆ ปะปนอยู่ หากเราก็อาจใช้คำว่าธรรมเข้ามาประกอบด้วยว่า ไม่มีใครหรือผู้ใดได้ดั่งใจไปทุกอย่าง ความพลัดพรากเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับเรา ไม่มีอะไรจีรังยั่งยืนหรือเป็นของเราไปได้ตลอด มีพบก็ต้องมีจากลาเป็นธรรมดา ผู้ที่เข้าใจในธรรมนี้ย่อมมีความสุข ถ้าเป็นเราก็ตอบไม่ได้ว่าเราจะเห็นแก่ตัวมากน้อยแค่ไหนเลยนะคะ

 

พูดได้เต็มปากเต็มคำว่าฟีน่าค่อนข้างจะชอบเรื่องนี้นะคะ อ่านแล้ววางไม่ลงเลยแม้จะรู้ว่าต่อไปจะเป็นยังไง เพราะชอบทั้งตัวพระเอกและนางเอกมาก เนื้อเรื่องน่ารักมาก หวานกำลังดีด้วยค่ะ พระเอกรักนางเอกชนิดที่ทุกคนรู้และดูออกว่านี้ละผู้หญิงตัวจริงของเขา เมื่อผู้ชายที่ไม่เคยอ่อนหวานกับใครหรือให้ความสำคัญกับผู้หญิงคนไหนมาก่อน แต่กับนางเอกนี้จัดหนักจัดเต็มแบบไม่กั๊ก ฟันธงเลยว่าตำแหน่งมาดามแห่งวิลตันไชลด์ต้องเป็นของนางเอกคนเดียวเท่านั้นค่ะ อยากหวาน อยากฟินกับนิยายแนววิทยาศาตร์ที่ไม่หนักหน่วงมากลองจัดเล่มนี้มาไว้สักเล่มนะคะ น่าจะถูกใจและไม่ผิดหวังค่ะ

Related posts

Leave a Comment