ต้นสายปลายรัก จรสจันทร์

ต้นสายปลายรัก จรสจันทร์

 

เธอทำสิ่งใดผิดมหันต์สวรรค์ถึงได้ลงโทษเช่นนี้ เพชรไพลินกำลังจะได้เป็นเจ้าสาวของคนที่เธอรักที่สุดแต่อุบัติเหตุกลับพรากทุกอย่างไป เมื่อเธอกลับฟื้นขึ้นมาในร่างของคนอื่น คนที่เธอขับรถชน ส่วนร่างกายของเธอจริงๆ กลับมอดไหม้จนไม่เหลือใดสิ่งใดแล้ว หรือนี้คือการชดใช้ในสิ่งที่เธอไม่รู้ว่าทำผิดมาตั้งแต่เมื่อใด แล้ววิญญาณของกัญญาพัชรเล่าเธออยู่ที่ใด แต่นี้ก็ไม่ใช่แค่ความวุ่นวายที่เธอต้องรับมือนับตั้งแต่ตื่นขึ้นมา ซ้ำร้ายคู่หมั้นของเจ้าของร่างก็ปรารถนาจะถอนหมั้นเสียเหลือเกิน หากเมื่อเขาขอเพชรไพลินก็จัดให้

 

เพราะในสายตาของรวินทร์แล้วกัญญาพัชรเป็นแค่น้องสาว แต่เพราะความจำเป็นบีบบังคับให้เขาต้องเปลี่ยนสถานะมาเป็นคู่หมั้นที่อย่างไรก็ไม่รักและยิ่งบีบบังคับเขาก็ยิ่งผลักไส และในวันที่รวินทร์คิดว่ากัญญาพัชรพร้อมเขาก็อยากให้ทุกอย่างเป็นอย่างที่ควรเป็น สถานะระหว่างกันควรเป็นแค่พี่ชายและน้องสาวไม่ใช่คนที่อย่างไรก็ไม่รัก

 

เมื่อรวินทร์เป็นแค่คนอื่นในสายตาของเพชรไพลิน จะหมั้นหมายหรือเลิกราก็มีค่าเท่ากัน หากแต่ตอนนี้สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการใช้ชีวิตให้เป็นกัญญาพัชรให้ได้ และสืบหาว่าเพราะอะไรในวันนั้นเธอจึงก่อเรื่องราวอันเป็นโศกนาฏกรรมเช่นนั้นได้ ความลับดำมืดอาจจะซ่อนตัวตนของใครบางคนไว้

 

ไม่ใช่แค่รวินทร์แปลกใจในการยอมถอนหมั้นที่แสนจะง่ายดายจนเกินไป แต่ว่าทุกอย่างที่เป็นกัญญาพัชรคนใหม่ต่างหากที่ทำให้เขาสะดุดใจคล้ายว่าเธอไม่ใช่น้องสาวที่เขารู้จักมาตลอดชีวิต และยิ่งจับตามองยิ่งรู้สึกได้ถึงอะไรบางอย่างและนับวันมันยิ่งใช่ หากนี้ไม่ใช่แค่การจับผิดกัญญาพัชรเท่านั้น ทัศนคติของเธอผู้นี้ที่เขาไม่รู้ว่าเป็นใครกันแน่กำลังจับใจเขาจนไม่อาจถอดสายตาไปได้

 

ก็ไหนว่าอยากถอนหมั้นกับกัญญาพัชรใจจะขาด เพชรไพลินในร่างนี้ก็จัดให้ไปแล้ว แต่พี่ชายร่วมโลกอย่างรวินทร์กลับมาป้วนเปี้ยนให้เธอต้องหวาดระแวงว่าจะถูกจับได้ว่าเธอเป็นแค่วิญญาณในร่างของกัญญาพัชรที่แสนจะเต็มใจให้เธอได้ครอบครองร่างนี้ โดยที่เธอไม่รู้เลยว่าบัดนี้ความลับไม่เป็นความลับอีกต่อไป

 

แม้ยากจะเชื่อแต่ก็ต้องเชื่อว่าเธอผู้นี้เป็นใคร แม้จะเต็มไปด้วยความเศร้าที่กัญญาพัชรที่แสนอ่อนหวานไปจากไปแล้ว หากเธออาจจะได้ไปในเส้นทางที่ดีกว่าก็เป็นไปได้ เหลือไว้แต่เพชรไพลินที่สะดุดตา สะดุดใจจนเขากำลังทำในสิ่งที่สองครอบครัวยินดีเป็นที่สุด การกลับมาเป็นคนรักที่แท้จริง คงมีเพียงแค่เขาและเธอเท่านั้นจะรู้ว่านี้ไม่เหมือนเดิม

 

ในที่สุดความจริงก็เปิดเผยออกมา ทว่าต่อให้เพชรไพลินแกร่งแค่ไหนเธอก็ไม่อยากจะเชื่อว่าคนที่ไว้ใจคือคนที่ร้ายที่สุด หากแต่ชะตาที่เธอคอยตัดพ้อกลับทำให้เธอได้พบสิ่งที่ดีกว่าเรื่องที่ผ่านไป เธอจะเป็นเพชรไพลินที่มีกัญญาพัชรเป็นส่วนหนึ่ง รวมถึงรวินทร์ผู้ชายที่เธอไม่เคยชอบหน้าคนนี้ แต่เขาได้กลายเป็นคนสำคัญที่สุดของหัวใจไปแล้ว

 

ปาฎิหาริย์อาจสร้างทั้งความโศกเศร้าและความสุข เขาอาจจะเสียกัญญาพัชรไปแต่เขาได้เพชรไพลินมาแทน หากแต่รวินทร์จะตอบแทนกัญญาพัชรด้วยการดูแลทุกอย่างที่เคยเป็นของเธอให้ดีที่สุด และรักเพชรไพลินให้มากที่สุดเพราะถ้าไม่บังเอิญเป็นเช่นนี้ เขาอาจจะไม่ได้พบรักแท้อย่างเช่นทุกวันนี้ก็เป็นได้

 

คอมเมนต์นะคะ

 

อ่านจบนานมาก แต่ติดธุระตลอดไม่ทำรีวิวให้สักทีค่ะ ตอนนี้ชีวิตกลับสู่สภาพเดิมแล้ว จะขนเอาหนังสือที่อ่านจบแต่ไม่ทำรีวิวเล่มลงมาทำนะคะ เริ่มจากเล่มนี้ก่อนเลยนะคะ

 

ช่วงนี้เราจะเห็นมุกวิญญาณเข้าร่างกันบ่อยๆ ในนิยายจีน แต่ครั้งนี้เป็นแนวนิยายไทยบ้าง นางเอกที่ฟื้นมาก็พบว่าเธอเป็นคนอื่นไปแล้ว ซึ่งคนอื่นที่ว่าก็คือคนที่เธอขับรถชนด้วยอีกต่างหาก ไอ้ครั้นจะหาทางกลับร่างตัวเองก็ดูจะสายไปแล้วเมื่อเธอได้ตายไปจริงๆ แล้วแบบนี้วิญญาณเจ้าของร่างจะไม่แค้นเคืองเอาหรือ แต่ดูเหมือนว่านี้คือชะตาที่แสนแปลกประหลาดของคนทั้งคู่ นางเอกจึงต้องอยู่ในร่างใหม่และปฏิวัติทุกอย่างใหม่หมด ชนิดที่ยอมถอนหมั้นกับผู้ชายที่เจ้าของร่างนี้รักหนักหนา แต่สำหรับเธอแล้วคนไม่รักจะยื้อไว้ทำไมให้เสียเวลา เพราะเรื่องสำคัญกว่านี้ยังมีอีกเยอะ ก็คงพอจะเดาได้ว่าอลวนกันแค่ไหน เมื่อเธอต้องหาว่าทำไมเธอถึงได้เกิดอุบัติเหตุได้ ว่าที่สามีที่กำลังจะแต่งงานกันเป็นเช่นไร ครอบครัวของเธออีก และไม่คิดว่าจะมีอดีตคู่หมั้นของร่างนี้พยายามลักไก่จับผิดเธอแต่จับตามองอย่างไรกลายเป็นรักไปได้

 

พล็อตไม่ได้แปลกใหม่ แนวว่าสลับวิญญาณจากคนไม่รักก็มารักกันได้ แต่ถึงมันจะไม่แปลกอะไร แต่ฟีน่าชอบนะคะ คือมันสนุกและน่ารักดีมาก นางเอกนี้นางเป็นสายสาวทำงาน เวิร์กกิงวูแมนตัวจริง แต่ดันมาอยู่ในร่างคุณหนูหัวอ่อน อ่อนแอ บอบบางซึ่งต่างจากตัวนางเลย ต้องทำอย่างไรไม่ให้คนอื่นสงสัยและจับได้ว่าเปลี่ยนไป เราชอบนางเอกเก่ง ทำงานคล่อง ก็ถูกใจตรงนี้  เป็นคนไม่ฟูมฟายอะไรด้วย ต้องเดินหน้าต่อไป นี้ละนางเอกที่ควรเป็น

 

ตัวพระเอกก็ดีนะคะ ตอนแรกมีอคติเล็กๆ อยู่ เรื่องผู้หญิงคนหนึ่งแต่ได้อ่านจริงๆ แล้วเข้าใจในสิ่งที่พระเอกทำ และที่ชอบคือพระเอกฉลาดมาก ช่างสังเกตด้วย จับผิดนางเอกได้แบบเนียนๆ ตลอด จนถึงขั้นรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น แต่นั้นก็ทำให้เขารู้แล้วว่าทำไมถึงรักนางเอกแม้ร่างจะคุ้นเคยแต่จิตใจกลับไม่ใช่ พระเอกกับนางเอกเป็นคนที่เหมาะสมกันมาก ยิ่งช่วงเวลาที่ตกลงปลงใจกันแล้วคือน่ารักมาก เอาอกเอาใจนางเอกสุดๆ จนคนออกปากว่าหลงเมียมาก

 

เห็นชื่อคนเขียนก็พอจะเดาทางกันออกว่าจะมาแบบไหน แต่เล่มนี้ไม่ใช่เน้นแค่ความน่ารัก ความหวานเพราะแรกเริ่มเดิมทีนางเอกก็ไม่ได้รักพระเอกอยู่แล้ว พอๆ กับที่พระเอกรักเจ้าของร่างแบบน้องสาว เพราะสองครอบครัวสนิทกัน โตมาด้วยกัน เขารู้สึกว่าเป็นพี่ชายที่ต้องปกป้องมากกว่า  ไม่ได้รักฉันชู้สาว พอมาโดนบังคับให้หมั้นกันเลยทำตัวห่างเหินจากหลายๆ สาเหตุ ดังนั้นการที่จะรักกันได้ครั้งนี้ต้องใช้อะไรเยอะ แต่มันก็คุ้มค่าและมีเหตุผลดีค่ะ  ฟีน่าชอบพระเอกตรงที่ฉลาดจับสังเกตนางเอกได้ จนค่อยๆ วางแผนอะไรหลายๆ อย่างเพราะเขาสงสัย แรกๆ ก็อาจจะมีคำถามว่าแล้วทำไมพ่อกับแม่เจ้าของร่างไม่แปลกใจหรือ คาดว่าคงคิดแต่ไม่อยากหาคำตอบมาก คิดว่าสักวันต้องเสียลูกไปแต่กลับได้คืนแบบนี้น่ายินดีเสียมากกว่า แถมลูกสาวคนใหม่ก็ไม่เหมือนเดิมอีกแล้วโตขึ้นอย่างก้าวกระโดดแบบนั้น อะไรที่แปลกไปเลยไม่เอามาคิดให้มากความจะดีกว่า เพราะที่เป็นอยู่มันดีมากแล้ว แต่ไม่คิดก็ไม่ได้ซินะ ตามประสาคนขี้สงสัยแบบเรา

 

นอกจากส่วนของความน่ารัก การสืบหาว่าเหตุผลที่แท้จริงที่นางเอกเกิดอุบัติเหตุอาจจะไม่ได้ยากนัก แต่ก็ถือว่าดำเนินเรื่องได้ดี มีเหตุผลที่ทำให้ทุกอย่างเกิดขึ้นแบบนี้ ทำให้เนื้อเรื่องน่าสนใจมากกว่าแค่การสลับวิญญาณกันเฉยๆ

 

ตอนหยิบมาอ่านก็ไม่ได้คาดหวังอะไรมากเพราะรู้ว่านิยายน่าจะเป็นแนวน่ารัก ไม่เครียด ไม่ดรามา แต่พออ่านจริงๆ กลับสนุกนะคะ ชอบตัวนางเอกและพระเอก ดูมีเคมีเข้ากันได้ดี เนื้อเรื่องมีปมให้คิด ให้ลุ้น ไม่หวานอย่างเดียว รักค่อยๆ เกิดขึ้นในใจของคนสองด้วย นางเอกไม่ใช่ผู้หญิงแสนดีน่ารัก แต่มีความร้ายประมาณหนึ่ง ไม่งั้นเธอคงไม่เป็นนักธุรกิจคนหนึ่งได้จากในร่างเดิม และในร่างใหม่เธอก็จะลงมือทำมันใหม่อีกครั้งและทำให้ได้ด้วย เป็นสิ่งที่พระเอกพอใจในตัวตนนี้ ไม่แข็งหรืออ่อนเกินไป เนื้อเรื่องแบบนี้ทำให้อ่านแล้วเพลินมาก ว่าจะเปิดคร่าวๆ ก็เลยยาวจนอ่านจบ แต่ไม่ได้ทำรีวิวเสียทีค่ะ ส่วนตัวชอบเนื้อเรื่องและการนำเสนอของเรื่องต้นสายปลายรักก็เลยหยิบมาเขียนรีวิวแนะนำดีกว่าค่ะเผื่อว่าใครสนใจหรือหลงหูหลงตาไปไม่ได้อ่าน หรือยังไม่ได้เก็บ แนะนำนะคะ สนุกน่าอ่านเลยค่ะ รีวิวอาจจะไม่ตื่นเต้นเร้าใจมากนักเพราะความที่มันอ่านจบไปนานแล้ว เลยจะไม่ออกอาการมากนัก แต่ถ้าคิดจะลองอ่าน น่าจะถูกใจสาวๆ เลยจ้า

Leave a Comment