เพชรพราวใจ ดวงตะวัน

เพชรพราวใจ ดวงตะวัน

หากภาพถ่ายของพ่อจะนำการเปลี่ยนแปลงของโชคชะตามาให้ลูกๆ ทุกคน ในครานี้ก็คงถึงเวลาของศิเรมอรแล้ว  แต่สำหรับเธอไม่ใช่แค่ความหมายจากข้างหลังภาพเท่านั้น และของขวัญจากพ่อมันไม่ได้มีความหมายเพียงเท่านั้น เมื่อแหวนเก่าแก่วงนั้นคือส่วนหนึ่งสมบัติของตระกูลพชรพงษ์ ศิศิราธรที่สาบสูญ

 

ห้าสิบปีที่หนึ่งในเครื่องเพชรประจำตระกูลสูญหายอย่างไร้ร่องรอยพร้อมกับคดีฆาตกรรมที่สั่นคลอนจิตใจของพชรพงษ์โดยไม่มีใครกล้าลืมเลือน และเมื่อมันปรากฏขึ้นมาอีกครั้งก็เป็นหน้าที่ของพชรที่ต้องตามหาความจริงว่าทำไมศิเรมอรจึงได้ครอบครองมันและทั้งหมดของศิศิราธรอยู่ที่ใด เขาไม่สนใจว่าจะต้องทำเช่นไร แม้สิ่งหนึ่งจะเรียกว่าการกักขังศิเรมอรก็ตามที

 

ไม่ว่าใครจะพูดเช่นไร แต่ศิเรมอรไม่มีวันเชื่อว่าพ่อของเธอคือต้นเหตุของทุกเรื่องราว เมื่อพชรต้องการความจริงเธอก็จะทำ  ในยามไม่อาจต่อรองสิ่งใดกับเทพเจ้าแห่งตึกเช่นเขาได้อีกแล้ว เธอก็จะพลิกความอยากรู้ของเขาให้เกิดประโยชน์กับตัวเอง และบางทีเธอเองก็อาจได้พบความจริงบางอย่างที่เป็นการปกป้องพ่อจากทุกคำกล่าวและค้นหาที่มาของศิเรมอรอย่างแท้จริง

 

เมื่อใดกันที่หญิงสาวที่ไม่มีอะไร ปราศจากอิทธิพลหรือวงศ์ตระกูลอันสูงส่งเช่นศิเรมอรกลับมีความหมายกับตัวของพชรยิ่งกว่าที่เขาเคยรู้สึกกับใคร เธอผู้นี้ได้เดินเข้ามาเปลี่ยนชีวิตผู้ชายที่คล้ายหุ่นยนต์ให้กลับคืนสู่ความเป็นผู้ชายธรรมดาคนหนึ่ง ที่เรียนรู้จะใช้เล่ห์เหลี่ยมทุกอย่างซึ่งฝึกฝนมาเนิ่นนานมาใช้เพียงแค่หลอกล่อแกะน้อยน่ารักที่ชื่อว่าศิเรมอรให้หลงกลหมาป่าเช่นพชร

 

ใช่จะไม่รับรู้ ไม่เข้าใจในสายตาที่พชรสื่อมา แต่ในยามนี้ศิเรมอรปรารถนาสิ่งที่ซ่อนเร้นไว้ข้างหลังภาพของพ่อและแหวนวงน้อยในมือ ใครกันที่ต้องการมันจนทำได้ทุกอย่างแม้แต่การปลิดชีวิตคน ทว่าในยามที่จนตรอกที่สุด การเสี่ยงที่สุดก็คือทางเดียวที่จะจบเรื่องราว แม้จะรู้ว่ามันอันตราย แต่เพราะข้างกายเธอคือพชร ผู้ชายที่ทำให้เธอมั่นใจว่าความรักของเขาจะเป็นกำแพงที่คุ้มครองเธอจากทุกอย่างได้

 

ไม่สำคัญว่าศิเรมอรจะเป็นใคร เพราะสำหรับพชรเธอคือหัวใจของเขา หัวใจของเทพเจ้าตึกเพชรผู้ไม่เคยสั่นไหวจากสิ่งใด ยกเว้นเพียงแค่อ้อมกอดของเธอ รอยยิ้มและริมฝีปากคู่นั้น เขาไม่เคยแน่ใจอะไรมาก่อนในชีวิต แต่เมื่อได้เลือกที่จะรักศิเรมอรแล้ว เขาจะกุมมือเธอฝ่าฝันอันตรายทั้งปวงและความจริงอันแสนเจ็บปวดไปด้วยกัน และในวันที่เขาได้ในสิ่งที่ตามหา ศิศิราธรที่แท้จริง จะประทับอยู่ในใจของเขาอย่างที่ไม่มีใครจะซ่อนเร้นได้อีก เพราะสำหรับพชร ความหมายของศิศิราธรคือความหมายที่เรียกว่ารักและหัวใจ

 

 

 

คอมเมนต์ส่วนตัวนะคะ

ในที่สุดเราก็ได้รีวิวคุณเพชรเสียทีค่ะ อยากจะเวิ่นเว้อ เพ้อเจ้อ ฟุ้งซ่าน มโน ฟิน จิ้น จิกหมอนอะไรทำนองนั้นตั้งแต่เล่มแรกแล้วแต่ทว่าจะให้รักแบบออกนอกหน้าแค่ไหน ก็ต้องมาตามคิวตามลำดับขั้นตอนไล่เรียงความรักและเรื่องราวของลูกของพ่อและชีวิตที่เปลี่ยนไปเพราะความหมายของข้างหลังภาพ ดังนั้นก่อนจะอ่านรีวิวนี้ คุณจงทำใจว่าฟีน่าจะไม่มีอะไรนอกจากสรรเสริญความดีงามในสามโลกของคุณเพชรเท่านั้นนะคะ สาระไม่มี มีแต่ความลำเอียงรักแบบยืดอกรับคำเลยว่านางหลงรักผู้ชายแบบหัวปักหัวปำ

 

จากสองเล่มแรกในชุด ภาพของพ่อเปลี่ยนอะไรในชีวิตของพี่ๆ ทั้งสองไปแล้ว ถึงคราวศิเรมอร น้องสาวคนสุดท้ายของบ้าน และชีวิตอันแสนจะเรียบง่ายของเธอก็ต้องจบลงไปพร้อมกับวันเวลาของคำว่าเด็กสาวที่ธรรมดา เมื่อเธอต้องรู้จักกับผู้ชายที่ห่างไกลจากโลกของเธอ ราวกับเขามาจากดาวสักดวงหนึ่ง และไม่พอแค่นั้น เมื่อเขาเหมือนจะกล่าวหากลายๆ ว่าพ่อของเธอคือขโมย คือคนที่ต้องรู้ความจริงเกี่ยวกับสมบัติล้ำค่าที่หายไป แต่เมื่อพ่อเธอมีแค่ภาพถ่ายเพียงใบเดียวและแหวนที่สวมติดนิ้วเธอ แล้วทำไมศิเรมอรจึงต้องถูกดึงมาร่วมการตามล่าสมบัติของพชรด้วยเล่า แต่ไม่ว่าจะหนีอย่างไร บ่ายเบี่ยงหรือทำอย่างไรก็สลัดพชรไปไม่ได้  ดังนั้นจึงต้องพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส ถ้าเขาอยากให้เธอร่วมมือก็ต้องทำในสิ่งที่เธอต้องการ โดยไม่รู้เลยว่าชั้นเชิงของเด็กน้อยแบบเธอหรือจะหาญไปสู้กับเขาได้ แต่จากโลกที่เคยเงียบสงบต้องมาพบกับอันตรายที่ใกล้ตัวจนเปลี่ยนศิเรมอรให้เข้มแข็งอย่างรวดเร็ว เพราะนี้คือเนื้อแท้ของเธอ ตัวตนที่เปลี่ยนไปจนพชรไม่ได้มองเธอเป็นแค่หมาก แต่เป็นหัวใจของเขา คนที่เขาต้องปกป้องจากอันตรายที่มาพร้อมความจริงซึ่งกำลังจะคลี่คลายทุกอย่างในชีวิตของคนทั้งคู่

 

ผู้ชายคนนี้ฉันต้องได้ ประกาศกร้าวกันเลยทีเดียวค่ะ คือนานมากแล้วที่ไม่ได้รู้สึกว่าฟินสุดๆ แบบนี้ อ่านไปอมยิ้มไป อยากจะยิ้มให้กว้างๆ แต่กลัวแก้มจะแตก ละเมอหาผู้ชายดีๆ แบบคุณเพชร หาได้จากที่ไหน พ่อคุณไปหล่นอยู่ซอกมุมไหนในโลกใบนี้คะ คุณสมบัติที่ยื่นมาให้เราพิจารณาประกอบการอ่านเรียกได้ว่าประทับตราว่าเกินคุ้ม พื้นฐานในความลำเอียงรักของเรา อายุเกินสามสิบและแก่กว่านางเอกในหลักสิบปี ผ่านค่ะ หน้าตาดี ชาติตระกูลเยี่ยม ฉลาดล้ำชนิดที่สมเป็นท่านประธาน ก็ผ่านอีก ไม่งั้นคงไม่ถูกเรียกขานว่าเทพเจ้าตึกเพชรหรอกนะคะ เป็นผู้ชายมีมาดท่านผู้นำตลอดเวลา แรกพบกับนางเอก พูดน้อย เคร่งขรึมแบบสุดๆ ไม่ต้องทำอะไรมากแค่ปรายตามองก็ทำให้คนสั่นสะท้านได้ นี้ละชายในฝันของฉัน สงบสยบทุกอย่าง มีความเป็นผู้ดีผสมนักเลง แบดบอยนิดๆ แบบนี้หนูยอมระทวยคาอกค่ะ รู้ใจตัวเองแบบไม่ต้องมัวไปคิดมากว่า อะไรนะคือความรู้สึกที่มีให้ผู้หญิงคนนี้ จากผู้ชายที่ไม่เคยแยแสใครถ้าไม่อยู่ในสายตา ก็หวานใส่แบบรัวๆ เกรงใจคนอ่านบ้างก็ได้นะคะ เวลาอ้อนก็หนักมาก คืออิจฉา ริษยา ตาร้อน อะไรก็ได้ที่เรียกว่า หนูจะเอาผู้ชายคนนี้ จะสิงสู่ร่างนางเอกกันเป็นทายาทอสูรเลยทีเดียว ข้อติหรือคะ ไม่มีค่ะ ไปหาเอาจากชายอื่น คุณเพชร เป็นบุรุษที่เรียกว่าเจียระไนมาได้น้ำงามมาก สมกับคำว่า เพชรเลอค่าอมตะ (สำนวนโบราณมากบอกอายุคนเขียนรีวิว ถ้าคนอ่านเข้าใจแสดงว่าแก่มาด้วยกัน) เห็นไหมคะ แค่ส่วนนี้นางก็ลำเอียงแบบไม่มีอะไรจะแก้ตัวแล้ว

 

ส่วนหนูเรียม ถ้าน้องทำตัวไม่น่ารักสักนิด พี่คงจะสาปส่งน้องไปแล้ว แต่หนูเรียมของเราก็คู่ควรกับเพชรน้ำงามอย่างคุณเพชรอยู่นะคะ (กัดฟันพูดอย่างแค้นใจในวาสนาของหล่อน)  แรกๆ อาจจะดูว่านางเอกของเรา หัวดื้อไปหรือเปล่า แต่ความจริงแล้ว เป็นเราก็คงไม่ต่างกันหรอก จากผู้หญิงธรรมดากำลังจะกลายเป็นตัวประกัน เป็นอะไรสักอย่างที่คล้ายๆ จำเลยลับ(ไม่ใช่รัก) จะยอมก้มหน้ารับกรรมก็คงไม่ใช่แล้ว ต้องสู้กันสักตั้ง แต่ดีที่หนูเรียมไม่ใช่ผู้หญิงเอาแต่ใจชนิดที่ไม่สนใจหน้าอินทร์หน้าพรหม เอาแต่ใจสุดติ่งจนน่าจะปล่อยให้หล่อนตายไปเลย เพราะในยามที่เธอรู้ว่าอันตรายมาถึงตัวแล้วเพราะสิ่งที่อยู่กับเธอ หนูเรียมเริ่มโตขึ้นอย่างว่องไว เธอรู้ดีว่าต้องร่วมมือกับคุณเพชรเท่านั้นถึงจะได้รับความกระจ่าง ได้ชีวิตเดิมๆ คืนมา หญิงสาวที่หัวดื้อคนนั้นก็เปลี่ยนไป มีเหตุผล สู้ไม่ปล่อย และแข็งแกร่งพอจะเป็นคุณผู้หญิงตึกเพชรได้ เราก็ได้แต่อวยพรให้เธอกับเขา ขอให้จงโชคดีกันไปนะคะ กิ่งทองใบหยกขนาดนั้น ใบหนาดอย่างเราได้แต่เป็นแค่คนข้างล่างก็แล้วกัน

 

อย่าถามเลยว่าชอบแค่ไหน คือทุกวันนี้ ในวันที่เขียนรีวิว นางก็ยังใช้เวลาว่างอ่านคุณเพชรอยู่ ทั้งกินข้าวไป แอบนาย พักจากการออกกำลัง ก็เปิดอีบุ๊กค่ะ การมีอีบุ๊กมันดีตรง คิดถึงตอนไหน เมื่อไร เวลาไหน ก็เปิดจากมือถือได้ค่ะ นางก็ฟินกันตลอด เรียกว่านับตั้งแต่อ่านงานคุณดวงตะวันมาหลายเล่ม อาจจะไม่มาก คุณเพชรที่ฟีน่าขอเรียกว่าชายในฝันตัวจริงค่ะ เป๊ะในทุกสิ่งอันที่ฉันต้องการ

 

ความหวานนี้ไม่ต้องพูดถึง ไม่ทราบว่าคุณเพชรทำกิจการโรงหีบอ้อยด้วยหรือเปล่าคะ แทบจะเทน้ำตาลละเลงใจมาก คือจะบอกว่าเว่อร์ไหมที่บอกแบบนี้ ก็เว่อร์นะคะ คือคุณเพชรไม่ได้เอะอะเอาแต่หวานเลี่ยนใส่นางเอกหรอกนะคะ แกทำมาหากินและมีโหมดอื่นๆ ด้วย ให้สมเป็นเทพเจ้าตึกเพชรตัวจริง เวลาจริงจังก็มีมาดเจ้านายตัวจริง แต่เวลาแกน่ารักทีนี้ใจจะละลายแล้ว หมาป่าเจ้าเล่ห์ที่พยายามเก็บอาการไม่ให้ลูกแกะน้อยตื่น ถ้าได้รู้ว่าจากที่เคยคิดว่าจะหลอกล่อแกะน้อยใช้ประโยชน์เพื่อหาความจริง กลายเป็นต้องอดใจไม่จับแกะน้อยกินกลางทางไปก่อน ฟีน่าเนี่ยฟินมาตั้งแต่ฉากที่ดัดหลังนางเอกที่คิดจะทำให้พระเอกหมดความอดทนด้วยการไปเดินห้างแล้วท้ายสุดคุณเพชรซัดกลับไปก่อน หนูเรียมเขินแต่คนอ่านปลื้ม ฉากพาไปกินอะไรในฟาสต์ฟู้ดส์และดูเหมือนคุณเพชรว่าจะรับรู้กระแสบางอย่างในใจได้แล้วว่าทำไมถึงได้ทำอะไรแปลกไปจากที่เคยทำ ได้ใช้ชีวิตของผู้ชายธรรมดาๆ สักคนกับผู้หญิงคนหนึ่ง

 

พาเข้าบ้านไปรู้จักญาติผู้ใหญ่ ที่แม้ว่าจะมาพร้อมกับการค้นหาความจริง แต่ไอ้อาการพามารู้จักนี้ ดูยังไงก็มองออกว่าพามาให้ดูตัวชัดๆ แต่ที่ฟินหนักมากแล้วก็คือคำว่า ไม่เคยแน่ใจอะไรเท่านี้มาก่อนในชีวิตของคุณเพชรนี้ละ ไม่ต้องบอกรัก ก็ฟันธงแทนหนูเรียมแล้วว่า แกะน้อย หนูไม่รอดเงื้อมมือหมาป่าเจ้าเล่ห์แล้ว เป็นเราก็ไม่ดิ้นรนหนีเหมือนกัน ฟีน่าจะฟินกับฉากงานเลี้ยงนี้มากถึงมากที่สุด ทั้งหนูเรียมจัดหนัก เล่นใหญ่ กับบทบาทแฟนสาวขี้หึงที่เราดูว่ามันจริงจังมากกว่าแค่เล่นละคร รักษาสิทธิ์และศักดิ์ศรีหรือคะเนี่ย ดูแล้วอันนี้ของจริงนะหนูเรียม คุณเพชรที่ยอมรับว่านี้ละแฟนเขา แฟนเด็กต้องเอาใจอย่าให้หงุดหงิดคนเดือดร้อนคือเขา อาการสวีตแบบไม่เกรงใจสายตาคนรอบข้าง  และโมงยามที่น้ำตาลท่วมทะเลภูเก็ต ดีนะที่ไม่เป็นเบาหวาน ไม่งั้นละแย่เลยค่ะ ฟีน่าอ่านซ้ำบ่อยมาก ชอบการเอาคืนแสนหวานที่ถูกหนูเรียมข่วนหน้าไปในตอนแรก  ถ้าจะรู้ว่าเอาคืนจากข่วนมาเป็นจูบ เรานี้อยากจะเล่นหนักกว่าข่วนเลย เป็นช่วงที่ดีงามที่ไม่ใช่แค่ช่วงเดียว เพราะมาตลอดๆ คุณเพชรนี้อย่าได้เผลอ พี่ท่านหยอด อ่อย อ้อย หรืออะไรก็ตามที่เรียกว่าประกาศกันโต้งๆ ว่ารักนะ แสดงออกด้วย และปากก็บอกรักอีกต่างหาก แค่ได้ยินคำว่า เรียมเป็นรักแรกของผม  นางจะตายค่ะ ไม่ต้องรอบอกรักสามหน้าสุดท้าย เพราะคุณเพชรกลัวไม่ทันใจ หนูเรียมชอบเหน็บว่าคนแก่บ่อยๆ ก็ต้องบอกกันไปให้รู้เลยว่าที่ทำทุกอย่างเพราะรักนะจ๊ะ ไม่ได้จะเอามาทำอีหนูหรือแค่กิ๊กเฉยๆ

 

จริงๆ แล้วเราควรพูดถึงประเด็นความลับข้างหลังภาพและเครื่องเพชรที่หายไปนะคะ แต่ทำไงได้คะ เราบ้าคุณเพชรมากๆ แต่ก็ต้องพูดกันค่ะ เพราะในชุดนี้ทั้งสามเล่ม ฟีน่าเดาประเด็นสำคัญบางอย่างผิดไปนิดหนึ่ง ซึ่งมันดีมาก ชอบสุดๆ ที่เดาทางผิด ตัวคนร้ายน่ะเดาไม่ผิด ตามสูตรอยู่แล้ว แต่ความสัมพันธ์บางอย่างกับคนบางคนเป็นอะไรที่คิดไปหลายทาง แต่เราก็ไม่เข็ดว่าเดาผิดมาตั้งแต่เสน่หาอันดามัน ก็ยังคิดในทางเดิมอีก ท้ายสุดไม่ใช่ ดีใจมากที่ไม่ใช่อย่างที่คิด มันได้ฟีลที่ต่างดีค่ะ ชอบเดาผิดมากกว่าเดาเป๊ะ เพราะมันน่าเบื่อมาก ประเภทเปิดเรื่องมาฉันรู้ยันตอนจบ แบบนั้นไม่ไหวค่ะ ไม่ได้ลับสมองประลองความคิดเลย

 

และเหมือนกับเรื่องเสน่หาอันดามันในหนึ่งประเด็นคือ มีตัวละครที่ดีงาม ซึ่งไม่ใช่พระเอกนางเอก ตัวละครนี้ทำให้เราน้ำตาซึมเลยเมื่อความจริงทุกอย่างปรากฏ ทอง จะเป็นเช่นไรก็คือทอง มันสุกปลั่งแม้อาจตกต้องในโคลนตม ความสกปรก แต่ความสูงค่าของมันก็ไม่เคยเปลี่ยนไป คนดีก็เป็นเช่นทองคำนี้ละคะ ประทับใจตัวละครนี้รองจากพระนางเลย ถ้าไม่ใช่เพราะคุณเพชรเริดเลอคงได้มีโดนโค่นตำแหน่งแบบพระเอกนางเอกจากเสน่หาอันดามันแน่ค่ะ ที่ท้ายที่สุด เพราะในเล่มนั้นฟีน่าชอบแม่พระเอกมากกว่าตัวพระเอกกับนางเอกเสียอีก

 

แต่ที่ขอเม้นท์เล็กน้อย คือจริงๆ เห็นมาทุกเล่มค่ะ ตั้งแต่ดวงใจพยัคฆ์ คำซ้ำ ที่ใช้บ่อยมากจนมันเฝือในความรู้สึกของตัวเอง โดยเฉพาะคำว่าโมงยาม นี้มาถี่มาก ทั้งจากดวงใจพยัคฆ์และเพชรพราวใจ ส่วนเสน่หาอันดามันจำไม่ได้ค่ะ และเพชรพราวใจ กับคำว่าเทพเจ้าตึกเพชร ถึงจะดีใจว่าคุณเพชรมาบ่อย แต่สมัญญาก็มาบ่อยจนเยอะไปเลยในบางทีคะ

 

และท้ายที่สุดคงไม่ต้องถามว่าชอบแค่ไหน ในชุดนี้ชอบเล่มที่สุดค่ะ และถ้าในปีนี้ (ปี 59) ยังไม่เจอใครจะมาฟินเท่าคุณเพชร อยากจะยกตำแหน่งที่สุดในดวงใจให้กันตั้งแต่ต้นปีเลยค่ะ ทีมคุณเพชรแบบเต็มตัว อ่านไปนี้ไม่อยากให้จบเลยค่ะ ยังอยากอยู่กับคุณเพชรอีกนานๆ เราก็ต้องไปจิ้นกันต่อเอาเองใช่ไหมคะ ว่าคำรักจากหนูเรียมยามเอ่ยปากว่ารักคุณเพชร รักคนแก่ก็ดีไปอีกอย่างแบบนั้นแล้วจะเป็นยังไงต่อไป แต่ตอนนี้คนอ่านอย่างฟีน่าพูดได้คำเดียวว่าเรื่อง Must have เลยนะคะ ครบรสเลยนะคะ สำหรับคนชอบนิยายแนวหวานๆ น่ารัก มีปมเรื่อง ประเด็นให้ชวนติดตาม อยากกลายเป็นนางเอกกันทุกฉาก เพราะคุณเพชรไม่เคยทำอะไรให้หนูเรียมต้องเสียใจ เสียน้ำตา มีแต่จะทำให้เธอมีความสุขทุกอย่างขนาดนั้น เป็นพลัง เป็นบัดดี้ที่จะผลักดันให้หนูเรียมเก่งกาจไม่แพ้เทพเจ้าตึกเพชรแบบเขาเลย  มีอาจารย์เช่นเยี่ยมอย่างเขา ลูกศิษย์คนนี้มีหรือจะไม่ทำให้ผิดหวัง ดังนั้นนะคะ คุณเพชรนี้พูดได้เลยว่า มีค่ากว่าโคตรเพชรอีกค่ะ ไม่รักคุณเพชรแล้วจะไปรักใครได้อีกค่ะ (ไม่นับรวมสามีในนิยายอีกสักฮาเร็มหนึ่ง) ใครไม่แน่ใจ ไม่ชัวร์หรือว่าไม่เคยลอง อย่าพลาดค่ะ ไม่งั้นจะเสียใจว่าผู้ชายดีเว่อร์ขนาดนี้พลาดไปได้ยังไง แต่อันนี้ก็เป็นความชอบ ความบ้าส่วนตัวนะคะ ดูได้จากการสรรเสริญเยินยอทั้งปวงที่มีให้คุณเพชร ปราศที่ติแบบนี้เลย เพราะเชียร์สุดใจจริงๆ ผู้ชายที่ยังคงช่วยยืนยันว่า ผู้ชายดีๆ มีแต่ในนิยายค่ะ

ส่วนรีวิวของสองเล่มแรกของชุดนะคะ   ดวงใจพยัคฆ์ (เล่ม1)   เสน่หาอันดามัน (เล่ม2) ฟีน่าจะเอามาลงให้ต่อไปนะคะ เพราะตอนนี้ค่อยๆ ทยอยเอารีวิวเก่าลงอยู่นะคะ

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment