สุดเส้นแสงเงา Clair de Lune

สุดเส้นแสงเงา  Clair de Lune

 

‘เงา’ คงเป็นสิ่งเดียวที่นีรนาราเป็นได้เช่นนั้น  หากแต่เธอจะไม่ยอมเป็นได้เพียงแค่เงาในความรู้สึกของเซบาสเตียน แฮมิลตันเด็ดขาด จูบแรกที่เกิดจากความเมามายในคืนที่เขาเจ็บปวด เธออาจจะลบเลือนมันไม่ได้ แต่เธอจะลืม ข้อตกลงใดๆ ณ ตอนนี้ได้หมดเวลาลงแล้ว เธออยากมีตัวตนในหัวใจใครสักคนเสียที

เพียงคืนนั้นมันอาจเป็นความทรงจำอันเลือนราง แต่วันอื่นและวันข้างหน้าจะไม่เป็นเช่นนั้น แต่เซบาสเตียนจะมีสิทธิ์อันใดที่จะรั้งตัวนีรนาราเอาไว้กับเขา แต่เมื่อโอกาสนั้นมาถึงกลับไม่ใช่สิ่งที่เซบาสเตียนยินดีเลย เพราะมันกำลังเป็นจุดเริ่มต้นของหายนะที่เขาไม่อาจคาดเดาได้ว่าจะเดินทางไปเช่นไร แต่นั้นมันเป็นอนาคต หากตอนนี้นีรนารากลับมาอยู่ในที่ที่ควรแล้ว และเซบาสเตียนก็เริ่มแน่ใจแล้วว่า เธอไม่ใช่ ‘เงา’ ของใคร

 

ความรู้สึกที่งดงามกำลังก่อเกิดแต่นีรนารากลับไม่อยากให้มันเติบโต เพราะอาจมีเพียงเธอที่เจ็บปวดเพราะใจของเขาอาจจะมีรักเก่าหลงเหลืออยู่และเธอเป็นในสิ่งที่เขาเกลียดชัง แฮกเกอร์ มันจึงไม่มีวันที่นีรนาราจะเป็นอย่างอื่นไปได้  และในวันหนึ่งเธอก็ต้องออกไปจากชีวิตเซบาสเตียนอีกครั้ง

 

ตอนนี้เซบาสเตียนรู้แล้วว่าความรู้สึกที่มีให้นีรนาราไม่ใช่อื่นใด แต่เป็นรัก รักที่เขาไม่ยอมพลาดหวังอีกครั้ง เขาจะเป็นผู้ชายร้ายๆ ที่ต้องได้ตัวเธอมาครอบครอง อดีตความไม่เชื่อใจหรืออื่นใด เป็นกำแพงกั้นขวางระหว่างเขาและเธอ แต่เพราะตอนนี้เขารักเธอที่สุด รักอย่างที่อาจจะไม่เคยรักใครมาก่อน และมันจะไม่ใช่จุดอ่อนที่ใครจะเอามาเล่นงานเขาได้ เพราะนีรนาราคือนางพญาที่เคียงข้างเขาได้อย่างเต็มภาคภูมิ

 

สิ่งที่นีรธาราเผชิญอยู่มันยิ่งใหญ่และเลวร้ายกว่าที่คิดไว้ และมันก็อันตรายจนอาจพรากเธอจากคนที่รักไปได้ทุกขณะจิต หากแต่เธอจะไม่ยอมปล่อยให้ ‘มัน’  ทำได้สำเร็จ ความลับที่เธอเป็น กับความรักที่เติบโตจะเป็นเช่นไรนีรนาราไม่อาจคาดเดาได้ แต่เพราะเธอจะไม่มีวันทรยศคนที่รักอย่างเซบาสเตียนเด็ดขาดและมันจะเป็นสิ่งเดียวที่เธออยากให้เขารู้

 

มันไม่ได้สำคัญว่านีรนาราจะเป็นใคร สาวเนิร์ดสุดเชย สาวนิวยอร์กเกอร์สุดชิค ลูกสาวเจ้าสัวคนสวย  สุดยอดแฮกเกอร์ขั้นเทพ เพราะนี้คือนีรนาราที่เขารัก เธอจะไม่ใช่ เงา ที่เธอคิดว่าเป็นตลอดมา แต่เธอคือตัวจริง เป็นเจ้าของหัวใจของเขา เป็นในสิ่งที่เธอควรเป็น มาดามนีรนารา แฮมิลตัน

 

คอมเมนต์ส่วนตัวนะคะ

 

หลังจากห่างหายการออกงานไปสักพักหนึ่งเพราะดูจากเล่มก็น่าจะรู้คะว่าต้องใช้เวลาเขียนนานมาก เล่มหนาสุดๆ ตามประสางานคุณแคลร์ก็หนาทุกเล่มนั่นละคะ ปีนี้เล่มใหม่ออกมาให้อ่านแล้วค่ะ สีปกแหวกแนวจากทุกปกที่เคยออกมา โทนสีทึมๆ มาก แต่พอได้อ่านแล้วจะรู้ทันทีว่าเข้ากับเนื้อเรื่องอย่างที่สุด

 

เป็นเล่มที่เป็นส่วนที่ต่อจากทะเลใจในแสงจันทร์อย่างจริงจังค่ะ เพราะท้ายเล่มได้พูดถึงเรื่องราวของคู่นี้เอาไว้อย่างน่าสนใจซึ่งถ้าใครอ่านงานของคุณแคลร์เล่มนี้เล่มแรก ย้อนกลับไปอ่านทะเลใจฯ จะยิ่งสมบูรณ์ยิ่งขึ้น

 

จากเริ่มต้นเรื่องมาในแนววิทยาศาสตร์(เรียกแบบนี้ถูกไหม) สายแฮกเกอร์ คอมพิวเตอร์และการฟาดฟันกันในโลกไซเบอร์ที่เราอาจจะเห็นกันบ่อยๆ แต่มันยังมีอะไรที่ซ่อนไว้ภายในนิยายสไตล์นี้อีกค่ะ ไม่คิดว่าแท้จริงแล้วเบื้องหลังเบื้องลึกจะซับซ้อนและน่ากลัว ดำมืดที่สุดเท่าที่จิตใจของมนุษย์จะทำกันได้ แต่คืออะไร อันนี้บอกได้เต็มปากเต็มคำว่าต้องอ่านเองจริงๆ ค่ะ เพราะเกินคาดมากตอนที่เรื่องนี้โผล่ขึ้นว่ามันคือทุกเหตุผลของการกระทำของคนกลุ่มนี้

 

พอบอกว่าเป็นแนวไซเบอร์ แฮกเกอร์จะอ่านยากไปหรือเปล่า อันนี้วัดจากจากที่อ่านแนวนี้มาไม่น้อยนะคะ สุดเส้นแสงเงาไม่ได้มาทางนี้แบบสุดๆ ชนิดต้องขอตัวช่วย ศัพท์แสงก็ไม่ได้เยอะมากเกินไป หรือว่าเราก็ชินก็ไม่รู้นะคะ แต่อ่านไม่ยากค่ะ เพราะอย่างไรก็ตามทีก็ต้องเน้นแนวรักเข้ามาในเล่ม เล่มนี้ความรักอาจจะเกิดจากความไม่แน่ใจกันอยู่บ้าง เพราะพระเอกเพิ่งจะอกหักหมาดๆ มาจากพี่สะใภ้ของนางเอก จนเธอไม่กล้าจะเปิดใจสักเท่าไร ไม่ว่าเขาจะพยายามรุกแค่ไหน ส่วนเธอก็มีปมว่า ตัวตนที่เป็น เป็นสิ่งที่พระเอกเกลียดอีกต่างหาก คนอ่านก็ต้องลุ้นกันสักระยะ ซึ่งเมื่อทุกอย่างลงตัว มันน่ารักมากๆ เลยค่ะ ตามสไตล์นิยายของคุณแคลร์

 

เล่มนี้แม้นางเอกอย่างหนูนา อาจจะไม่ใช่นางเอกสายโศก ชีวิตบัดซบ แต่เธอมีความรันทดในอีกรูปแบบหนึ่ง เธอพยายามเข้มแข็ง พยายามบอกทุกคนว่าไม่เป็นไร ถ้ารับมือได้ เอาอยู่กับทุกอย่าง แต่ความแกร่งนั้นบางทีก็จอมปลอมเพราะเธอเป็นผู้หญิงธรรมดาคนหนึ่ง อยากอ่อนแอบ้าง อยากมีคนรักและกอดปลอบใจในวันที่ไม่มีใคร หลายครั้งที่ความเป็น นีรนารา จึงแสดงออกถึงความโดดเดี่ยวอย่างมาก มันไม่ใช่แต่ต้องผ่านคืนข้ามปีไปคนเดียว ดูหนังคนเดียว เฝ้ามองวันที่คนในครอบครัวอยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตา เพราะเธอไม่มีใครเลย แม้จะมีพ่อ แม่ พี่น้อง แต่กลับเหมือนไม่มีใครเข้าใจเธอ เธอเป็นแค่เงาของทุกๆ คนบนโลกใบนี้ ท่ามกลางผู้คนนับล้าน เสมือนมีเพียงตัวคนเดียว นางเอกจึงเป็นคนที่เหงาและน่าสงสารมาก เธอไม่ได้ต้องการอะไรมากไปกว่าคนที่เชื่อใจเธอ ฉากที่เรียกว่าเป็นซีนดรามาสุดขอยกให้ฉากที่แตกหักกับแม่ของตัวเองจนพระเอกบังเอิญไปเจอเธอ กับฉากที่พระเอกปรักปรำว่าเธอหลอกลวงนี้ละคะ กรีดใจคนอ่านมาก  อยากให้หนูนาได้พบกับคนที่จะเชื่อใจเธอได้แล้ว เธอควรมีความสุขอย่างที่ควรจะเป็น ไม่ต้องเสแสร้งเข้มแข็งแบบที่เป็นมาตลอดเวลา

 

แต่ถ้านางเอกเป็นพวกสมองซีกซ้ายแบบที่พระเอกบอก เขาก็คือจิ๊กซอว์ของเธอ เพราะเขาคือสมองซีกขวา ผู้ชายที่ดูสบายๆ แต่เต็มไปด้วยความรู้สึกแบบที่ศิลปินมักจะเป็น ถึงจุดเริ่มต้นระหว่างกัน เธออาจจะไม่ใช่รักแรกของเขา หรือบางทีแล้วพระเอกอาจจะมีใจแอบรักนางเอกอย่างที่ไม่ทันรู้ตัวก็เป็นได้ค่ะ หลายครั้งที่พระเอกร้าย แต่เราไม่ได้รู้สึกว่าเขาเป็นผู้ชายที่แย่ พระเอกมีความน่ารัก ช่างเอาใจใส่นางเอกได้ดีมาก และเมื่อรู้ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นคือรักแน่นอนแล้ว เขารุก แบบไม่ยอมถอยอีกแล้ว งานนี้จะต้องเป็นตัวร้ายก็จะเป็น แต่ความจริงไม่ได้ถึงขนาดนั้น หยอดไป จีบไป นางเอกใจอ่อนตลอดเวลา แต่ต้องทำเป็นปากแข็งเพราะมีความลับซ่อนอยู่ ซึ่งพระเอกก็ทำตามที่บอกทุกประการ เขาจะแย่งชิง เขาไม่สนใจหน้าไหนอีกแล้ว เห็นคุณเซบาสเตียนแกดูชิลแบบนี้ ก็แอบมีมุมแบดๆ อยู่บ้าง ซึ่งก็ถูกใจคนอ่านค่ะ รักแท้คือการแย่งชิงค่ะ ยิ่งนางเอกมีใจกลายๆ แบบนี้ ตื้อกันเข้าไปถูกต้องแล้ว

 

เราเขียนรีวิวยาวเพราะเราเป็นสายอวยนักเขียน อิๆๆ นี้บอกก่อนเลยละอ่านมาทุกเล่ม แต่ละเล่มมีการนำเสนอเรื่อง แตกต่างกันออกไป ทำให้คนอ่านต้องลุ้น ต้องตามติดกันทุกเล่ม และที่สำคัญถ้าได้อ่านไล่เล่มแบบที่ฟีน่าทำจะเห็นพัฒนาการของการเขียนและการนำเสนอว่ามีลูกเล่นขึ้นมาก แต่ไม่ทิ้งความเป็นนิยายรัก ที่ให้ความหวานและมีเนื้อเรื่องชวนให้อ่าน เล่มนี้ในตอนอ่านครั้งแรกก็คิดแค่ว่าจะเป็นแนวไซเบอร์ทั่วไป เหมือนเราดู CSI : Cyber แบบนั้นแต่แท้จริงแล้วไม่ใช่เลย ปมที่แท้จริงมันมากกว่านั้น เหมือนดูซีรีส์สองเรื่อง สองแบบในเล่มเดียวกัน แต่เอามาผูกกันให้เป็นเรื่องเดียวกันได้อย่างเข้ากันและลงตัวมาก ตรงนี้ถือเป็นเซอร์ไพรส์ที่ไม่คิดมาก่อนว่าจะตบมุกมาในทางนี้ แม้ว่าเราจะจับตัวคนร้ายตัวจริงได้ตั้งแต่แรก คือรัศมีความเลวมันแผ่ซ่านขนาดนั้น ไม่ต้องเดาเลยว่านี้ละ ลาสบอสอย่างแท้ทรู ฟีน่าชอบพล็อตหลังมาก คงเพราะมันเกี่ยวกับจิตวิทยา คล้ายคดีฆาตกรรมที่ต้องเอาเรื่องสภาพจิตเข้ามาเป็นตัวแปรสำคัญด้วย สงสารคนที่ถูกเอาเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างที่สุด คนที่ลงมือทำแบบนี้ได้ไม่ใช่คนเลย จิตใจวิปริตมาก อยากรู้ละซี้ว่าอะไร เราไม่บอกหรอกค่ะ อ่านเองโลดมันจะลุ้นเป็นที่สุด เพราะก็ไม่คิดว่าจะมีปมนี้เข้ามาด้วย ไม่ใช่แค่อยากจะจับมันโยนลงมาแบบดื้อๆ แต่มันมีเหตุผลในการกระทำรองรับทุกอย่าง ลุ้นจนจบเลยว่าจะจัดการได้สิ้นซากได้อย่างไร ซึ่งเป็นสิ่งที่นักเขียนเอาอยู่ในการจับการเล่าของเรื่องให้อยู่หมัด ไม่ใช่ว่าเห็นเรื่องน่าสนใจได้แค่ครึ่งเล่มแล้วจากนั้นก็ลดความน่าสนใจลง เล่มหนาขนาดนี้ ความพีคของเรื่องมาในช่วงพอดิบพอดีขมวดปมเก็บมาเฉลยในตอนท้ายพอดี สรุปเรื่องปิดเกมแบบที่คนอ่านไม่ได้รู้สึกเลยว่าเล่มหนา มาท้ายๆ เล่ม อ้าว จะหมดเล่มแล้วหรือเนี่ย ไวจัง

 

บางคนอาจจะว่ามันหนักไปสำหรับคนที่ต้องการนิยายหวานๆ เบาๆ  คือถ้าเทียบกับเล่มก่อนๆ หน้านี้ใช่ค่ะ แค่ทะเลใจฯ กับเสียงหัวใจฯ หวานกว่าแน่นอนค่ะ แต่ความที่เนื้อเรื่องเล่มนี้โทนของเรื่องมันดาร์กกว่าทุกเล่ม เพราะมีเนื้อหา เนื้อเรื่องชวนให้ติดตาม อาจจะอึดอัดกันไปบ้างในช่วงที่นางเอกยังไม่กล้าเปิดใจ พระเอกรุก เธอก็ถอยไปตั้งกำแพงใส่ โกหกเพื่อกันตัวเองออกจากชีวิตพระเอก รวมทั้งคนที่เข้ามาพยายามทำลายบริษัทพระเอกอีก เรื่องนี้จึงไปในแนวหวานๆ ไม่ได้ ได้แต่สอดแทรกเอาไปเป็นระยะๆ ไม่ให้คนอ่านมืดมนไปเป็นปมหลักของเรื่องไปก่อน  มองภาพรวมกับนิยายแนวนี้ถือว่าน่ารักกำลังดีจะพูดถูกมากกว่าค่ะ

 

แต่มีเรื่องอยากจะสารภาพว่า พี่เฮคเตอร์แกก็ยังคงเป็นคนที่แย่งซีนได้เสมอจริงๆ ยิ่งฉากที่ไทม์สแควร์นี้ เราละอยากจะอ่านเล่มหน้าแล้วค่ะ น่าสนใจมากๆ ส่วนคู่รองของเล่มนี้ก็น่ารักดีนะคะ แม้จะอยู่ในโทนเรื่องแนวเดียวกัน แต่มันมีเคมีบางอย่างที่ทำให้รู้เลยว่านี้ละคู่กันอย่างแน่นอนแล้วก็ไม่พลาดจากที่คิดไว้ ลุ้นระทึกได้ไม่ต่างจากคู่หลักเลยค่ะ

 

และก็ตามประสาแม่ยกนักเขียน เราก็ต้องบอกว่า สุดเส้นแสงเงา อาจจะไม่นิยายที่หวานที่สุดของนักเขียน อาจจะดูอึดอัดในบางช่วงเวลาของเรื่องราว คนอ่านอยากให้ใจตรงกันไวๆ แต่สำหรับเนื้อเรื่องและการนำเสนอยังดีเหมือนเดิมค่ะ เห็นพัฒนาการในการเล่าเรื่องเสมอ และยิ่งรู้ว่าคนเขียนไม่ได้สันทัดด้านไอทีด้วย การเอาเรื่องแบบนี้มาเล่ามันยากมากนะคะที่จะเรียบเรียงในสิ่งที่ไม่คุ้นเคยให้ออกมาเป็นแบบนี้ได้ บวกกับปมแท้จริงอีกอย่างต้องชมนักเขียนว่าเรื่องที่เขียนมาทุกเล่มมีความต่างจนเดาทางไม่ได้ง่ายๆ ต้องลงมืออ่านเองแล้วจะเข้าใจ เราก็จะติดตามงานของคุณแคลร์ต่อไปค่ะ เล่มหน้าเรารอพบกับเฮคเตอร์ในเร็ววันนี้นะคะ

Related posts

Leave a Comment