ในวงแขนกว้าง เอกวีย์

ในวงแขนกว้าง  เอกวีย์

 

ความรักไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นได้อย่างง่ายดาย แต่มารู้ตัวอีกทีก็กลายเป็นความรักที่ยากจะหักใจ หากสถานะที่เป็นอยู่จึงเป็นได้แค่ความในใจที่ไม่มีวันสมหวัง  จากชีวิตที่ไม่มีความเสี่ยงใดที่ภีม เศรษฐการจะควบคุมไม่ได้ คงยกเว้นคือการอกหักในรักครั้งนี้ ห้าปีที่หัวใจของเขาไม่อาจสลัดความรู้สึกนี้ออกไปได้ จนเมื่อเธอคนนั้นกลับมาอีกครั้ง ความคลุมเครือที่ไม่อาจบอกได้ ควรทำเช่นไร แต่เมื่อใจบอกให้เดินหน้า ภีมจะโยนทุกกฎเกณฑ์ทิ้งเพื่อทำในสิ่งที่ควรทำ

 

หากพริมเคยเชื่อในความรักและพรหมลิขิตสิ่งนั้นก็คงเป็นแค่เรื่องในฝันของเด็กสาวที่เป็นอดีตไปแล้ว เพราะห้าปีที่ผ่านมาเธอต้องผ่านร้อนหนาวมาไม่น้อย แต่สิ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนไปก็คือในยามที่ต้องมาอยู่ตรงหน้าภีม คนที่เคยเป็นอาจารย์ของเธอ พริมกลับไม่รู้ว่าตอนนี้เธอโตพอหรือยังกับหน้าที่ที่กำลังจะได้รับ

 

หากภีมเคยต้องซ่อนเร้น หลบเลี่ยงหัวใจตัวเองเพราะความจริงที่ไม่กระจ่าง แต่ถึงแม้จะรู้ว่าชีวิตที่พริมหายไปจะเป็นเช่นไรหากไม่ได้ทำให้เขาจะไตร่ตรองถึงสิ่งที่กำลังทำอีกครั้ง ความรักไม่ใช่ความสมบูรณ์แบบที่จำต้องปราศรอยตำหนิ และสำหรับใจของภีมแล้วเธอยังคงเป็นผู้หญิงคนเดิมที่เขารัก และจะยิ่งรักมากขึ้นเมื่อได้สัมผัสถึงความเข้มแข็งของเธอคนนี้

 

ตอนนี้พริมไม่ใช่สาวน้อยไร้เดียงสาคนเดิม สิ่งที่เพิ่มเติมคือคนที่รักมาอีกหนึ่ง และนี้คือกำแพงที่พริมรู้ดีว่าทำไมเธอถึงไม่คู่ควรกับผู้ชายที่สมบูรณ์แบบไปเสียทุกอย่างเช่นภีม  หากหัวใจเป็นสิ่งที่เข้มแข็งได้และอ่อนแอได้ในเวลาเดียวกัน ยิ่งภีมทำดีกับเธอมากเท่าไร โอบล้อมเธอไว้ด้วยความรักถึงขนาดนี้ หรือถึงเวลาที่เธอควรเสี่ยงดูอีกสักครั้งหนึ่ง

 

เพราะนี้ไม่ใช่เทพนิยายหากมันคือความจริง ภีมจึงพร้อมจะปูทางเส้นทางสายรักนี้เพื่อให้พริมมั่นใจว่าเธอคู่ควรกับเขา ถึงแม้ว่าแค่ความรักที่เขามีให้จะเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด แต่คนที่บริหารความเสี่ยงทุกอย่างเช่นเขามองเห็นความจริงว่า ความรักไม่ใช่สิ่งเดียวที่จะประคับประคองนาวาแห่งรักไปได้ เพราะความนับถือ เชื่อมั่นและการผลักดันเธอไปสู่จุดมุ่งหมายเป็นความรู้สึกที่ผู้ชายเช่นภีมอยากจะมอบให้ผู้หญิงที่เขารักเป็นที่สุด

 

หากครั้งหนึ่งชีวิตรักเคยต้องอับปาง แต่ตอนนี้พริมได้สิ่งที่ขาดหายไปกลับคืนมาแล้ว เธอมีความรัก มีอ้อมอกอบอุ่นของผู้ชายที่รักเธอที่สุด และเขาไม่ได้มอบไว้ให้เพียงแค่เธอคนเดียว แต่เขาได้มอบทั้งหมดที่มีให้กับครอบครัวของเธอเพราะวงแขนของภีมกว้างพอจะโอบล้อมไว้ด้วยใจที่เปี่ยมรัก ขอบคุณที่เขารอคอย ขอบคุณที่กลับมาเพื่อมอบสิ่งที่ควรเป็นพริม เศรษฐการ

 

คอมเมนต์นะคะ

 

ประกาศตัวก่อนอ่านรีวิวเพื่อให้ผู้บริโภคได้ทำใจและรับรู้ว่าเรื่องนี้ฟีน่าเป็นแม่ยกสุดตัว รักสุดติ่ง เป็นทีมภีมตัวแม่ ดังนั้น ถ้าจะเจอความลำเอียงรัก ขอให้ท่านจงอย่าคิดอะไรมากไปกว่า มันบ้าค่ะ เท่านั้นเลยจริงๆ การอ่านรีวิวนี้จงโปรดใช้วิจารณญาณขั้นสูง อิๆๆๆๆ จะได้ทราบว่า สรุปแล้วนี้แกมีความไม่ลำเอียงอยู่ตรงไหนบ้างหรือเปล่า แต่ถ้าชินๆ กันแล้ว ก็อ่านแบบไม่ต้องคิดมากนะคะ ฟีน่าลำเอียงรักเล่มไหนก็บอกกันไปตรงๆ เลยค่ะ แฟร์ๆ กับคนอ่านรีวิวดี

 

ท่ามกลางพระเอกแนวหวือหวา ร้อนแรงและเต็มไปด้วยสีสันอันจัดจ้าน ผู้ชายแสนดีอาจเป็นแค่ความจืดชืดไร้รสชาติ แต่ภีม ผู้ชายที่แสนดีไม่จืดเป็นน้ำเปล่าอย่างแน่นอน มีคือความรักที่เรียกว่าแรกพบ แม้เธอไม่ใช่รักแรกในชีวิต แต่มันคือรักฝังใจที่ยังไม่ทันได้พูดอะไรก็อกหักไปเสียแล้ว และไม่เข้าใจว่าทำไมมันถึงได้ติดอยู่ในหัวใจของเขาถึงห้าปี  ตอนนี้เธอคนที่เขายังรักอยู่ได้กลับมาในชีวิตแล้ว แต่มันไม่ได้ง่ายดายที่จะก้าวไปอยู่ในตำแหน่งที่เขาปรารถนามาตลอด เพราะเธอมีสถานะทางสังคมที่คนไม่น้อยมองว่า เป็นผู้หญิงมีตำหนิ เป็นแม่ม่ายลูกติด เป็นคนที่ไม่คู่ควรกับผู้ชายสมบูรณ์แบบเช่นเขา แต่มันไม่ได้เป็นสิ่งที่เขากังวลใจเท่าหัวใจของเธอเป็นอย่างไร สถานะที่ไม่แน่ใจ อาจจะกลายเป็นว่ารักของเขาทำให้เธอต้องเสื่อมเสีย หากปัญหาทุกอย่างก็ถูกจัดการด้วยความสามารถของเขา แต่นิยายรักของทั้งสองคนไม่ได้จบลงเพียงแค่นั้น เพราะเมื่อเขารักเธอ เขาต้องทำให้เธอได้ภาคภูมิใจที่จะก้าวมายืนเคียงข้างกัน แม้ว่าเขาจะรักเธอจนไม่สนใจอะไรทั้งสิ้น แต่เธอคือความรู้สึกที่เขาต้องทนุถนอมและดูแลเป็นที่สุด เป็นคนผลักดันให้เธอไปสู่จุดสูงสุดในแบบที่เธอทำได้

 

ทีมภีมแบบสุดตัว สุดติ่งค่ะ คือคุณภีมเป็นพระเอกที่เรียกว่ามาสายอบอุ่นตัวพ่อ มาแรงมาก คือความรักของภีมไม่ได้หวือหวา อะไรเลย ค่อยๆ เป็น ค่อยๆ ไปมาก คุณภีมไม่ใช่คนประเภทสายโรแมนติคที่เน้นการเซอร์ไพรส์ เมื่อเขาไม่ชอบทำให้ทุกอย่างต้องเสี่ยงต่อความผิดพลาดทุกชนิด มันจึงต้องถูกจัดวางมาเป็นอย่างดี คุณภีมไม่ได้มาพร้อมมุกเซอร์ไพรส์แบบอลังการล้านแปด เพราะกลัวว่ามันจะมุกแป๊กบ้างละ กลัวจะผิดคิว แต่มันไม่ได้จืดชืดเลย เพราะความแสนดีของคุณภีมนี้ละคะ ทำให้เราแบบว่า นี้ละคนที่อยากให้มาเป็นพ่อของลูก รู้จักรุก รับ ถอย ตั้งหลัก บุกประชิดตัว ครบเครื่องในการทำให้ผู้หญิงคนนั้นที่ว่าใจแข็งยังต้องใจอ่อนลงมาได้ ความรักของเขาไม่ใช่แค่การได้ครอบครองตัวเธอในระยะเวลาอันสั้น ชนะใจลูกติดของเธอได้แล้วจะต้องรวบรัดทุกอย่างเพื่อให้มาเป็นคนในครอบครัวเดียวกัน แต่เขาคิดไกลไปมากกว่าที่มองเห็นในระยะสั้น สมกับที่เขาคือนักบริหารความเสี่ยงมือทอง

 

ถ้าเมื่อไรเจอพระเอกแนวแสนดีขนาดหนักเช่นนี้ เราจะต้องจับตามองนางเอกเลยว่านางจะทำให้ทรัพยากรอันมีค่าเช่นหนุ่มเนื้อทองคนนี้คุ้มค่ากับการได้เขาไปครองหรือเปล่า ซึ่งพริมไม่ได้ทำให้ ‘ทีมภีม’ ผิดหวังค่ะ ความรักที่หวือหวาแบบเด็กๆ มันไม่มีแล้ว เหลือไว้แต่คุณแม่เลี้ยงเดี่ยวที่ต้องคิดถึงลูกก่อนรัก พริมจึงไม่ใช่ผู้หญิงอ่อนแอประเภทสนิมสร้อย น้ำตาท่วมจอจนน่ารำคาญว่าจะเอาตัวรอดจากโลกแย่ๆ ใบนี้ได้หรือ หากพริมทำได้เป็นอย่างดี เธอมีสติในการที่ข้ามไปสู่สะพานเสริมใยเหล็กที่ภีมทอดมาหาเธอ เมื่อตอนนี้ไม่ใช่แค่ตัวคนเดียวแต่มีคนอื่นต้องให้คิดมากขึ้น และนี้ก็ไม่ใช่แค่เพียงครั้งเดียว แต่อุปสรรคหลายๆ อย่างที่ผ่านเข้ามาในชีวิตของกันและกัน มันผ่านมาได้ก็เพราะตัวพริมด้วยค่ะ  เธอไม่ใช่ผู้หญิงหูเบา น่ารำคาญ แต่มีสติใคร่ครวญทุกอย่างว่าเรื่องราวที่กำลังบ่อนทำลายความรักควรเป็นอย่างไรกันแน่ มันก็สมกับอาชีพที่เธอเป็น ถ้าขืนคิดอะไรแบบนี้ไม่ได้ แล้วเธอจะไปทำงานที่ต้องใช้การไตร่ตรองแบบนักบริหารความเสี่ยงได้อย่างไร  ดังนั้นเราจึงได้แต่มองสองคนนี้แล้วบอกตัวเองว่าคู่นี้สมกันเป็นกิ่งทองใบหยกขอให้จงโชคดีกันไปนะคะ

 

เห็นถึงความเวิ่นเว้อและแม่ยกแบบสุดตัวของฟีน่ากันหรือยังคะ เรียกว่า ‘ทีมภีม’ ไม่เคยเห็นรอยตำหนิอะไรให้ตัวคุณภีมเลยนะคะ เป็นแบบนี้มาตั้งแต่ตอนอ่านออนไลน์แล้วค่ะ ปกติฟีน่าจะไม่อ่านนิยายออนไลน์เลย แต่ได้รับการแนะนำมาจากพี่นักเขียนว่าเรื่องนี้เขียนได้น่าอ่านและพระเอกก็ถูกใจคนที่ชอบพระเอกฉลาดๆ แสนดี รักนางเอกเป็นที่สุด เข้าทางเราแล้วละต้องทดสอบสินค้าในเวบก่อน ได้แต่ร้องบอกตัวเองว่าไม่น่าเลยจริงๆ ในตอนนั้น เพราะติดแหง็กเลยค่ะ จำไม่ได้ว่ากี่ตอน แต่อ่านรวดเดียวจนหมด แล้วมานั่งค้างคากับตอนที่ยังไม่ได้ลง เป็นรสชาติแบบหนึ่งนะคะ เรียกว่าคุ้มอยู่ ไม่งั้นเราคงไม่ได้เป็นหนึ่งใน‘ทีมภีม’ แบบนี้หรอก

 

แต่ต้องขอบอกเลยว่า  เล่มนี้เนื้อเรื่องจะเป็นการเล่าถึงความรักที่มีระเบียบแบบแผน ค่อยเป็นค่อยไป ไม่รีบร้อน ไม่ร้อนแรง แท้จริงควรน่าเบื่อแทบแย่ ประเภทอ่านสามหน้าอยากจะวางทิ้ง แต่คงเพราะเราโตขึ้น ความรักที่มีฐานมั่นคงแบบนี้ถูกใจมากกว่า มันดูยั่งยืนกว่าว่าจะเป็นรักแท้ในชีวิตที่เหลืออยู่ สิ่งที่พระเอกทำทุกอย่างถ้าไม่รักจริง เขาคงไม่ปูทางให้เธอขนาดนั้น เมื่อเธอและครอบครัวอาจจะคิดมากว่าตัวเองดูเทียบกับเขาไม่ได้ เป็นแม่ม่ายลูกติด เป็นแตงเถาตายมารักกับหนุ่มโสดโปรไฟล์สุดจะสมบูรณ์แบบ การได้เรียนรู้มุมมองของโลกอีกฟากที่ไม่ยึดติดกับคำว่าบริสุทธิ์หรือเปล่า ค่าของคนคือเนื้อในและหัวใจทองคำต่างหาก พร้อมทั้งสิ่งที่จะทำให้นางเอกมั่นใจมากขึ้นว่าเธอดีพอและคู่ควรกับเขาคือการศึกษาที่อย่างไรก็ตามที สังคมไทยก็ยึดกับคำว่าเหล่านี้ ถ้าไม่รวย ไฮโซ คุณก็ต้องมีตัวช่วยที่เป็นเป็นคำนำหน้าว่าดร. และสถานะทางสังคมอะไรบางประการ

 

เนื้อเรื่องจะถูกแบ่งให้เป็นภาคๆ ของชีวิตรักของทั้งสองคน เมื่อความรักไม่ได้จบลงที่การเอ่ยคำว่ารักและแต่งงาน แต่มันมีอะไรให้ต้องผ่านไปอีกมาก ดังนั้นตัวร้ายในเล่มนี้ คุณจะไม่มีทางเห็นนางอิจฉาปากแดง ทำตัวร้ายแบบเปิดเผย แต่นางจะร้ายลึกและเจ้าแผนการที่คิดจะต้อนให้ทุกอย่างเป็นไปตามที่เธอต้องการ หากแต่เธอต่อกรผิดคน เมื่อริอ่านจะมาจับภีม เศรษฐการทำสามี เมื่อใจของเขามีแค่ผู้หญิงคนเดียว และผู้หญิงคนนั้นก็ยิ่งทำให้เขารู้ว่าได้เพชรแท้เลอค่ามาครอบครอง แล้วเขาจะไปสนใจของปลอมไปเพื่ออะไร  อุปสรรคยิ่งทำให้รักแน่นหนาขึ้น ส่วนนางก็ต้องเผชิญชะตากรรมที่วางแผนผิดแบบนั้น

 

และถ้าคิดว่ารักคุณภีมได้แล้ว อย่าได้ประมาทผู้ชายคนนี้ค่ะ เขายังไม่ปรานีต่อความลำเอียงรักของเรา เมื่อบทบาทที่ถูกเพิ่มเติมมานอกจากสามี คู่ชีวิตหรือคนที่คอยผลักดันนางเอก มาถึงความเป็นคุณพ่อมือใหม่ และมุมมองที่แสนอ่อนโยนนี้ก็ถูกถ่ายทอดออกมา เขาคือผู้ชายที่ไปอยู่ไหนในโลกกว้างใบนี้ สามีที่กล้าจะทำทุกอย่างให้ภรรยาได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก น้อยนักที่จะเห็นพระเอกผันตัวมาเป็นหลังบ้าน เมื่อเขาคือคนที่เก่งอยู่แล้ว ก็อยากจะถ่ายทอดความสามารถของตนให้กับคนที่รักที่สุดอย่างนางเอก  เขาจะเป็นกุนซือ เป็นอะไรๆ ก็ได้ที่ให้นางเอกได้ทำตามฝัน ความเป็นคุณพ่อยิ่งทำให้เราใจละลาย คนที่เคยมีกฎเกณฑ์ทุกอย่าง กล้าโยนทุกอย่างทิ้งเพื่อครอบครัวที่เขารัก สำหรับฟีน่าแล้ว ความพีคสุดของเรื่องไม่ได้อยู่ในตอนที่สองคนนี้ตกลงปลงใจกัน แต่เป็นหน้าสุดท้ายของเรื่องเลยค่ะ การยอมรับจากใจของเด็กน้อยคนหนึ่ง คนที่ทำให้ครอบครัวนี้ อบอุ่นยิ่งกว่าอะไรเสียอีก

 

ถ้าจะมีอะไรที่อยากจะขอคอมเมนต์ก็คือความที่ฟีน่าอ่านมาก่อนแล้วตั้งแต่ออนไลน์ มางวดนี้เลยอ่านเร็วขึ้น จนมาช่วงท้ายๆ ที่เป็นการเขียนเพิ่มเติม แต่ฟีน่าว่ามันอืดมากไปค่ะ และไปเทเนื้อเรื่องให้กับคู่ของคนอื่น ซึ่งเป็นตัวละครในเล่มต่อมากเกินไปค่ะ การให้ตัวละครที่มีบทบาทเป็นตัวละครรอง ถึงแม้จะเป็นตัวละครหลักในเล่มถัดไปมีหน้ากระดาษมากขนาดนั้นนะคะ  จนจะกลายเป็นตอนแรกของเรื่องใหม่กันเลยทีเดียวค่ะ เอาแค่พอมีน้ำจิ้มนิดๆ หน่อยๆ จะดีกว่า มันก็น่าสนใจนะคะ แต่ไม่ใช่ว่าให้พื้นที่เยอะจนจะเท่าตัวละครหลัก โอเคว่ามันทำให้เราอยากรู้ว่าสองคนนี้จะลงเอยแบบไหน แต่เล่มนี้เป็นส่วนของคุณภีมกับพริมมากกว่า ยกเว้นว่ามันเป็นตอนพิเศษที่จบในเล่มนี้เลย ก็ยังโอเคนะคะ หากแต่มาแบบนี้ท้ายๆ นี้บทของพระเอกนางเอกตัวจริงถูกกลบหายไปกันเลย

 

แต่อย่างไรก็ตามที สำหรับเรื่องนี้ ฟีน่าปลื้มมาก แต่ถ้าไปอ่านเมื่อสักตอนอายุน้อยกว่านี้อาจจะไม่ได้ชอบเท่าตอนนี้ก็เป็นได้ เราโตขึ้น มองโลกอีกแบบหนึ่ง และนี้คือแบบที่เราชอบความอบอุ่นของเรื่อง ความรักที่มุ่งหวังจะให้คนที่เรารักมีความสุขที่สุดไปด้วย ภาคคุณพ่อของคุณภีมเป็นสิ่งละลายใจเราที่สุด ลงตัวมากกับผู้ชายที่มาในโทนอบอุ่นเสมอต้นเสมอปลาย ไม่มีหลุดมาดไปเป็นซาตานใจโหดหิน รักที่มีการดำเนินไปตามขั้นตอนที่ถูกต้อง ลงตัว เหมาะสมและยั่งยืน ความรักไม่จำเป็นต้องถูกจำกัดว่า ผู้หญิงต้องไม่เคยผ่านการหย่าร้างมาก่อนถึงจะมีสิทธิ์ได้ลงเอยกับผู้ชายดีๆ สักคน คุณค่าของคนอยู่ที่ตัวเอง  บางคนที่เคยอ่านเล่มนี้ในเวบ ก็มีพูดๆ กันว่า คล้ายกับเรื่องจริงของดาราหนุ่มที่เพิ่งจากไปกับภรรยาของเขา เพียงแต่เรื่องนี้เขียนมาไว้นานอยู่เหมือนกัน ทำให้เป็นความบังเอิญที่พอดีเป๊ะเลย แต่มันก็ไม่ได้เป็นประเด็นสำคัญเท่าความรักของพระเอก นิยายที่ตั้งชื่อได้โดนใจ ลงตัวกับความรักของคนทั้งสองจนไม่ต้องหาคำแปลเลยค่ะ วงแขนกว้างของเขามีไว้โอบกอดเธอและรักเธอเป็นที่สุดของหัวใจ

 

 

Leave a Comment